MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị kìm hãm tốc độ bành trướng, quỹ MMF lớn nhất thế giới của Alibaba mất 120 tỷ USD chỉ trong hơn 1 năm

06-09-2019 - 11:36 AM | Tài chính quốc tế

Quỹ thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới trước đây từng thu về lợi nhuận thường niên là khoảng 7%. Giờ đây, họ đang đứng trước nguy cơ mất đi chiếc "vương miện" sau khi mất hơn 120 tỷ USD chỉ trong hơn 1 năm.

Yu'E Bao, quỹ thị trường tiền tệ (MMF) của Trung Quốc được điều hành bởi một chi nhánh của Tập đoàn Alibaba, quản lý khối tài sản trị giá 1,03 nghìn tỷ NDT tính đến cuối tháng 6, con số này tương đương 144 tỷ USD dựa theo tỷ giá hối đoái hiện tại. Trong khi đó, mức cao nhất tính đến ngày 31/3/2018 là 270 tỷ USD. Hiện tại, Yu'E Bao gần như đang thụt lùi so với quỹ JPMorgan U.S. Government MMF - vẫn quản lý khối tài sản dao động quanh mức 150 tỷ USD kể từ năm 2017, và quỹ tương hỗ Fidelity Government Cash Reserves (FDRXX), theo số liệu của Bloomberg.

Yu'E Bao từng được hưởng lợi từ lãi suất liên ngân hàng ở Trung Quốc tương đối cao, nhưng các nhà đầu tư bắt đầu tìm cách trốn chạy khi những quy định thắt chặt của các cơ quan quản lý có hiệu lực kể từ năm 2017. Hơn nữa, dòng vốn cũng bị rút ra mạnh khi lợi nhuận của họ sụt giảm và sản phẩm từ các công ty đối thủ ra mắt, mang đến cho khách hàng những mức lãi suất hấp dẫn hơn. 

Ming Ming, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu trái phiếu tại Citic Securities, cho hay: "Tình trạng lãi suất sụt giảm đã ảnh hưởng tiêu cực đến các quỹ MMF. Điều đó khiến những quỹ này không được ưa chuộng như những sản phẩm quản lý tài sản của các ngân hàng."

Bị kìm hãm tốc độ bành trướng, quỹ MMF lớn nhất thế giới của Alibaba mất 120 tỷ USD chỉ trong hơn 1 năm - Ảnh 1.

Khối tài sản Yu'E Bao nắm giữ đã giảm hơn 120 tỷ USD từ mức cao nhất, đang dần thụt lùi so với quỹ JPMorgan U.S. Government MMF và quỹ FDRXX.

Kể từ khi thành lập vào năm 2013, Yu'E Bao đã thu hút được hơn 600 triệu nhà đầu tư Trung Quốc. Quỹ này được điều hành bởi Ant Financial của Alibaba và hoạt động thông qua nền tảng thanh toán Alipay mà không yêu cầu khách hàng phải có khoản đầu tư tối thiểu.

Khi quỹ này phát triển và mở rộng, họ được một nhà phê bình nổi tiếng của truyền thông trong nước miêu tả là "con ma cà rồng hút máu", và các giám đốc điều hành của những ngân hàng lớn nhất Trung Quốc kêu gọi các nhà quản lý kìm hãm tốc độ bành trướng quá nhanh của họ.

Tháng 11 năm ngoái, ngân hàng trung ương nước này đã cảnh báo rằng một quỹ MMF không được nêu tên có thể sẽ gây ra những rủi ro cho sự ổn định của toàn bộ hệ thống tài chính và xã hội Trung Quốc. Bởi rất nhiều người đã đầu tư vào quỹ này, nên bất kì vấn đề mà họ gặp phải có thể sẽ khiến nhà đầu tư hoang mang và nổi giận. Nhiều nguồn tin thân cận cho rằng, quỹ mà PBOC nhắc đến chính là Yu'E Bao. 

Để đối đầu với áp lực từ các nhà quản lý, năm 2017, Yu'E Bao đã cắt giảm số tiền tối đa mà các khách hàng cá nhân có thể đầu tư và thực hiện những bước khác để hạn chế dòng vốn chảy vào. 

Trong một tuyên bố, Ant Financial cho biết quỹ Yu'E Bao chỉ là một trong 24 quỹ MMF trên nền tảng quản lý tiền mặt dự phòng Yu'E Bao của Alipay. Lượng tài sản sụt giảm không có nghĩa là toàn bộ hoạt động của toàn nền tảng Yu'E Bao cũng tiêu cực như vậy. 

Theo số liệu mới đây được công bố, lợi nhuận của Yu'E Bao đã giảm xuống mức 2,29% hàng năm, trong khi năm 2014 là 6,7%. Lãi suất từ những sản phẩm quản lý tài sản của các ngân hàng Trung Quốc là hơn 4% trong tháng 7, số liệu từ công ty nghiên cứu PY Standard cho thấy.

Hương Giang

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:
Trở lên trên