MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí kíp chọn cổ phiếu "đẻ trứng vàng" trên thị trường chứng khoán

Bí kíp chọn cổ phiếu "đẻ trứng vàng" trên thị trường chứng khoán

Chuyên gia Chứng khoán Yuanta đưa ra 4 bí kíp giúp nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu tốt.

Theo giới chuyên gia, việc đầu tư chứng khoán năm 2022 không còn dễ dàng, song những cổ phiếu tốt vẫn có cơ hội sinh lời lớn. Chuyên gia phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam đưa ra 4 bí kíp giúp nhà đầu tư chọn lựa cổ phiếu tốt.

Thứ nhất, đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh nổi trội

Theo phân tích của chuyên gia, không ai muốn đầu tư cho 1 doanh nghiệp không có sản phẩm hay bí quyết kinh doanh nổi trội, bởi như thế chẳng khác nào "ném tiền qua cửa sổ". Để nói về lợi thế cạnh tranh, chuyên gia Yuanta đưa ra ví dụ với Vietjet. Tuy là một hãng hàng không mới, xuất hiện sau cây đa cây đề là Vietnam Airlines nhưng Vietjet đã từng bước giành thị phần của đối thủ nhờ lợi thế tập trung vào phân khúc giá rẻ, một phân khúc bị thị trường bỏ ngỏ và tiết kiệm chi phí, tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp từ mảng bán và thuê lại máy bay, điều mà các doanh nghiệp Việt Nam chưa làm được. Điều này đã giúp VJC tăng trưởng mạnh trong nhiều năm và đạt giá cao hơn hẳn so các đối thủ trong ngành. 

Lấy dẫn chứng trong ngành bán lẻ, chuyên gia đánh giá Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (mã MWG) là một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh nhờ quản lý tài nguyên kinh doanh, hàng tồn kho, mô hình kinh doanh lõi dễ nhân bản. Chính lợi thế này đã giúp MWG đạt tốc độ gia tăng cửa hàng mở rộng mô hình kinh doanh nhanh, điều mà các đối thủ chưa thực hiện được. Đây cũng là lý do giúp doanh nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng trong nhiều năm liên tiếp, và giá cổ phiếu luôn bứt phá đạt các mốc đỉnh cao mới. 

Thứ hai, đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp có yếu tố tăng trưởng trong tương lai

Có lợi thế cạnh tranh bền vững và có thành tích tốt trong quá khứ chưa chắc đã đảm bảo cho doanh thu và lợi nhuận cao trong tương lai, trừ khi công ty có kế hoạch phát triển cụ thể để biến tiềm năng thành doanh thu thực tế. Nếu công ty không có chiến lược ngắn hạn, dài hạn thì sẽ mãi giậm chân tại chỗ. Do đó, nhà đầu tư cần phải đảm bảo rằng công ty mình muốn đầu tư có một số yếu tố tăng trưởng: phát triển dòng sản phẩm mới, mở rộng công suất, mở rộng ra thị trường mới,…và để đảm bảo được yếu tố này thì nhà đầu tư phải luôn theo dõi kế hoạch kinh doanh và chiến lược doanh nghiệp trong tương lai.

Thứ ba, đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp có nhiều quỹ đầu tư lớn đẩy mạnh mua vào

Những quỹ đầu tư lớn sẽ có đội ngũ chuyên gia phân tích giàu kinh nghiệm để lựa chọn một doanh nghiệp có tiềm năng phát triển để đầu tư, bởi vậy với nhà đầu tư cá nhân việc "theo chân" những quỹ này để rót vốn cũng là một phương pháp tối ưu cho khoản đầu tư nếu như nhà đầu tư chưa có quá nhiều kỹ năng phân tích đánh giá doanh nghiệp. Thường các quỹ đầu tư lớn sẽ yêu cầu vị trí trong hội đồng quản trị hoặc thành viên trong ban kiểm soát để giám sát hoạt động của doanh nghiệp, như vậy sẽ đảm bảo sự khách quan cũng như minh bạch cho các cổ đông nhỏ khác phòng trường hợp ban lãnh đạo muốn gian lận báo cáo tài chính của công ty hoặc đưa ra quyết định không vì lợi ích của đa số cổ đông.

Thứ tư, đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp có biên an toàn cao

Biên an toàn là khái niệm mà Warren Buffett đã nhắc đến khi đề cập đến bí quyết đầu tư của mình. Đó là việc nhà đầu tư không nên cố gắng mua doanh nghiệp trị giá 83 ngàn đồng bằng cách bỏ ra 80 ngàn đồng, thay vào đó nhà đầu tư chỉ cân nhắc mua với giá 50 ngàn đồng, hoặc thậm chí 30.000 đồng, giá bạn mua càng thấp so với định giá thật sự của cổ phiếu thì biên an toàn càng cao. Do đó, nhà đầu tư cần phải tìm một biên an toàn lớn khi đầu tư vào một cổ phiếu. Với cổ phiếu nếu định giá 80.000 đồng mà bạn mua với giá 50.000 thì 30.000 sẽ là biên an toàn của bạn và cũng là lợi nhuận tiềm năng của bạn khi thị trường định giá lại cổ phiếu.

https://cafef.vn/bi-kip-chon-co-phieu-de-trung-vang-tren-thi-truong-chung-khoan-20220505172838328.chn

Thanh Thanh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên