MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí mật của thị trấn nơi người dân khỏe mạnh và sống thọ hơn bình thường

30-03-2023 - 20:45 PM | Sống

Hoá ra, bí mật của cuộc sống vĩnh cửu không phụ thuộc vào những gì bạn biết, mà phụ thuộc vào những người bên cạnh bạn.

Vào những năm 1950 ở Mỹ, khu thị trấn nhỏ mang tên Roseto thuộc tiểu bang Pennsylvania bỗng trở thành một bí ẩn trong mắt người bên ngoài. Nguyên nhân là vì tỷ lệ tử vong ở đây thấp hơn 1/3 so với phần còn lại của nước Mỹ, và bệnh tim cũng không còn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong. 

Không ai có thể tìm ra lý do tại sao lại có hiện tượng này.

Bí mật của thị trấn nơi người dân khỏe mạnh và sống thọ hơn bình thường - Ảnh 1.

Roseto là một thị trấn nhỏ ở Mỹ với cư dân hầu như là người Italy nhập cư

Sau đó, khi Stewart Wolf, trưởng khoa Y tại đại học Oklahoma, cùng với một số nhà nghiên cứu khác tiến xét nghiệm máu, họ đã nhận được những kết quả thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn. 

Nghiên cứu cho thấy người dân ở đây hầu như không có dấu hiệu của bệnh loét dạ dày, các hồ sơ liên quan cũng tiết lộ thêm rằng tỷ lệ tự tử, nghiện ma tuý, nghiện rượu và phạm tội gần như bằng không. Nói một cách đơn giản, cư dân của thị trấn chỉ chết vì tuổi già.

Các nhà khoa học bắt đầu tìm đến để phân tích nguồn nước và lối sống của người dân ở đây. Rõ ràng nguyên nhân không đến từ chế độ ăn uống, vì các loại rượu, xì gà và thực phẩm không tốt cho sức khỏe vẫn được tiêu thụ một cách vô tội vạ. Ngay cả chế độ chăm sóc sức khỏe hay chất lượng không khí cũng sớm bị loại bỏ khỏi danh sách.

Bí mật của thị trấn nơi người dân khỏe mạnh và sống thọ hơn bình thường - Ảnh 2.

Người dân ở thị trấn này rất ít mắc bệnh và hầu như chỉ qua đời vì tuổi già

Sau quá trình tìm hiểu cẩn thận, các nhà khoa học đã rút ra nguyên nhân cuối cùng, đó là các mối quan hệ. Ở thị trấn đặc biệt này, ba đến bốn thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà, họ gắn bó sâu sắc với nhau và với những người hàng xóm xung quanh. Cũng chính nhờ mối quan hệ “tình làng nghĩa xóm" thân thiết như vậy mà tỷ lệ căng thẳng ở người cao tuổi được giảm thiểu đáng kể.

Những cư dân ở đây yêu thương nhau và tận dụng mọi cơ hội để giao lưu. Các câu lạc bộ địa phương thường xuyên được tổ chức và thu hút sự tham gia đông đảo từ tất cả mọi người. 

Mỗi buổi tối ở Roseto đều giống như một lễ hội, mọi người nấu ăn cho nhau, cùng ăn uống trên một chiếc bàn dài ở sân trước. Những câu chuyện thú vị và tiếng ca hát thường kéo dài cho đến tận lúc nửa đêm.

Bí mật của thị trấn nơi người dân khỏe mạnh và sống thọ hơn bình thường - Ảnh 3.

Cuộc sống hạnh phúc cùng những mối quan hệ lành mạnh là một trong những nguyên nhân khiến người dân ở đây sống khoẻ hơn

Quả thật, các mối quan hệ có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tuổi thọ của con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu chúng ta không có bạn thân, nồng độ hormone gây căng thẳng có tên cortisol sẽ tăng lên đáng kể, tạo nên những hậu quả nguy hiểm.

Trên thực tế, cortisol vốn là loại hormone được sản sinh để để kiểm soát căng thẳng ở người, tuy nhiên, nếu nồng độ cortisol tăng quá cao sẽ dễ dẫn đến nhiều căn bệnh như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Ngược lại, những mối quan hệ tốt đẹp sẽ mang lại sức mạnh đáng kinh ngạc. Nó có tác động tích cực sâu sắc đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc của chúng ta. Ngay cả khi bạn ăn uống không điều độ hoặc không thường xuyên tập thể dục, thì việc duy trì những mối quan hệ tốt cũng giúp bạn sống lâu hơn so với một người bị cô lập xã hội.

Theo Sông Thương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên