MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí mật đằng sau “cỗ máy kiếm tiền” chưa từng thua lỗ suốt 30 năm Druckenmiller: Vứt cái “tôi” sang một bên khi giao dịch, quan trọng là không ngại bỏ hết trứng vào một giỏ

01-03-2023 - 00:42 AM | Lifestyle

Bí mật đằng sau “cỗ máy kiếm tiền” chưa từng thua lỗ suốt 30 năm Druckenmiller: Vứt cái “tôi” sang một bên khi giao dịch, quan trọng là không ngại bỏ hết trứng vào một giỏ

Trong suốt 30 năm hoạt động trong ngành tài chính, Druckenmiller đạt tỷ suất sinh lời ấn tượng 30%/năm và đáng chú ý hơn cả là việc ông chưa bao giờ thua lỗ trong bất kỳ năm nào.

Huyền thoại đầu tư người Mỹ Stanley Druckenmiller từng được nhà quản lý quỹ Scott Bessent mô tả là “Cỗ máy kiếm tiền vĩ đại nhất trong lịch sử”, một người đàn ông với khả năng phân tích của Jim Roger và khả năng giao dịch của George Soros”.

Druckenmiller từng làm việc cho tỷ phú George Soros tại quỹ Quantum với vị trí giám đốc quản lý danh mục đầu tư trong 12 năm. Thương vụ “phá sập” Ngân hàng Anh đình đám của Soros năm 1992 cũng có sự hỗ trợ của Druckenmiller.

Bí mật đằng sau “cỗ máy kiếm tiền” chưa từng thua lỗ suốt 30 năm Druckenmiller : Vứt cái “tôi” sang một bên khi giao dịch, quan trọng là không ngại bỏ hết trứng vào một giỏ - Ảnh 1.

Ở thời kỳ đỉnh cao, Druckenmiller quản lý hơn 20 tỷ USD, vượt trôi so với các nhà đầu tư lớn khác. Ông có mọi phẩm chất mà một nhà đầu tư lý tưởng nên có như sự linh hoạt, tư duy độc lập, khả năng cạnh tranh cực cao, tinh thần ham học hỏi không biết mệt mỏi và sự tự nhận thức sâu sắc. Nhiều nhà đầu tư đã cố gắng sao chép những phẩm chất này nhưng không thể.

Rời Quantum, nhà đầu tư người Mỹ xây dựng công ty Duquesne Capital. Trong suốt 30 năm hoạt động trong ngành tài chính, Druckenmiller đạt tỷ suất sinh lời ấn tượng 30%/năm và chưa bao giờ thua lỗ trong bất kỳ năm nào.

Chiến lược đầu tư ảnh hưởng từ “ông trùm đầu cơ” Soros

Druckenmiller sử dụng phương pháp tiếp cận từ trên xuống, kết hợp các vị thế mua và bán ở tất cả các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ,... Druckenmiller đưa ra các quyết định đầu tư dựa trên kỳ vọng về những thay đổi kinh tế vĩ mô và điều kiện thị trường trong một khoảng thời gian phù hợp.

Các cộng sự luôn cảm thấy Druckenmiller có năng khiếu đặc biệt trong việc hiểu các sự kiện hiện tại ảnh hưởng thế nào đến tương lai. Tỷ phú người Mỹ cũng sẵn sàng chấp nhận thêm rủi ro liên quan đến việc tập trung quá mức hoặc thiếu đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Chính điều này lại làm ông có những khoản lợi nhuận lớn theo thời gian.

Tỷ phú 69 tuổi còn bị ảnh hưởng nhiều bởi phong cách giao dịch của “ông trùm đầu cơ” George Soros, đặc biệt là khả năng chấp nhận những khoản lỗ lớn mà không sợ hãi của Soros nếu tin rằng chiến lược của mình là tốt trong dài hạn.

Bí mật đằng sau “cỗ máy kiếm tiền” chưa từng thua lỗ suốt 30 năm Druckenmiller : Vứt cái “tôi” sang một bên khi giao dịch, quan trọng là không ngại bỏ hết trứng vào một giỏ - Ảnh 2.

“Soros là người chấp nhận thua lỗ giỏi nhất tôi từng thấy. Anh ấy không quan tâm đến việc thắng hay thua trong 1 giao dịch. Nếu giao dịch này không thành công thì Soros vẫn đủ tự tin về khả năng thắng các giao dịch khác…Nếu bạn cực kỳ tự tin, thì việc thua lỗ sẽ không làm bạn phiền lòng”, Druckenmiller nói.

Druckenmiller cũng cho rằng phần quan trọng nhất của đầu tư là số tiền nhà đầu tư kiếm được khi họ đúng và họ mất bao nhiêu tiền khi sai. “Soros dạy tôi rằng khi bạn có niềm tin mãnh liệt vào 1 giao dịch, bạn phải hành động theo hướng liều lĩnh, cần có can đảm để kiếm được lợi nhuận với đòn bẩy khổng lồ”, nhà đầu tư người Mỹ chia sẻ.

Tỷ phú này cũng tin rằng điều quan trọng nhất để phân biệt một nhà đầu tư trung bình với một nhà đầu tư siêu hạng là khả năng đặt cược lớn vào điều mà họ cho là đúng.

Bí quyết thành công của “cỗ máy kiếm tiền”

Theo Stanley Druckenmiller, để đạt được mức độ linh hoạt tinh thần cao, các nhà đầu tư cần học cách gạt cái tôi ra khỏi kết quả giao dịch. Ông nói: “Nếu bạn cho phép thua lỗ ảnh hưởng đến phán đoán của mình, chắc chắn bạn sẽ phạm phải những sai lầm lớn hơn”.

Tỷ phú người Mỹ cũng tin rằng miễn các nhà đầu tư có kỷ luật và tuân thủ triết lý đầu tư của mình thì chắc chắn họ có thể kiếm được tiền. Ông cũng có triết lý đầu tư khác các nhà đầu tư khác khi chỉ có 1 danh mục đầu tư tập trung và cẩn thận.

Bí mật đằng sau “cỗ máy kiếm tiền” chưa từng thua lỗ suốt 30 năm Druckenmiller : Vứt cái “tôi” sang một bên khi giao dịch, quan trọng là không ngại bỏ hết trứng vào một giỏ - Ảnh 3.

“Tôi luôn thực hiện các khoản đầu tư tập trung lớn, đặt tất cả các trứng vào 1 giỏ và quan sát cái giỏ đó cẩn thận. Tôi không tin sự đa dạng hóa là cách kiếm tiền. Bạn phải xác định được những cơ hội lớn và nắm bắt chúng”, Druckenmiller chia sẻ.

Druckenmiller khuyên các nhà đầu tư khi tiến hành nghiên cứu và phân tích cổ phiếu, cần xác định các yếu tố có mối tương quan chặt chẽ đến biến dộng giá của cổ phiếu thay vì xem xét tất cả các nguyên tắc cơ bản. Tỷ phú 69 tuổi nhận định đến ngày nay, vẫn có nhiều nhà phân tích không biết điều gì cụ thể làm cổ phiếu của họ tăng và giảm.

Ngoài ra, nhà đầu tư này cho rằng mọi người chỉ nên đầu tư vào những tài sản họ chắc chắn, tránh những thứ mà bản thân không am hiểu. Ông gọi đây là cách nghĩ đơn giản về chi phí cơ hội, “tập trung vào những gì là màu đen trắng và loại bỏ vùng xám trong phong cách đầu tư của mình”.

Bí mật đằng sau “cỗ máy kiếm tiền” chưa từng thua lỗ suốt 30 năm Druckenmiller : Vứt cái “tôi” sang một bên khi giao dịch, quan trọng là không ngại bỏ hết trứng vào một giỏ - Ảnh 4.

Trong hơn 3 thập kỷ, điều khiến Druckenmiller khác biệt với các nhà đầu tư khác là việc ông sẵn sàng sử dụng bất kỳ phong cách hoặc công cụ nào để tìm kiếm và quản lý các giao dịch tốt. Huyền thoại đầu tư này cho biết để trở một trader thành công, bạn cần quyết đoán, cởi mở, linh hoạt và cạnh tranh.

“Một trong những phần hay nhất của trò chơi đầu cơ sinh lời này là miễn bạn còn sống (bảo vệ vốn) thì bạn vẫn có thể thực hiện 1 giao dịch khác, bắt đầu lại bất cứ lúc nào. Chừng nào tôi còn kiểm soát được tình hình, đảm đương được các vị trí của mình, thì không có việc gì phải lo lắng”, Druckenmiller nói.

Theo EconomicTimes

Phương Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên