MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí mật đầu tư của gia tộc giàu có nhất hành tinh

21-08-2019 - 10:07 AM | Tài chính quốc tế

Sam Walton có lẽ sẽ hoang mang trước các hình thức kinh doanh mà những đứa cháu của ông đã chọn theo đuổi, nhưng người sáng lập quá cố của gia tộc giàu nhất thế giới có thể sẽ hoan nghênh sáng kiến của họ.

Grandson Ben Walton, 44 tuổi, sở hữu Zoma Capital, đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng và nước. Em họ của ông Steuart và Tom đã mua Rapha, một thương hiệu xe đạp cao cấp của Anh, với giá 225 triệu USD theo báo cáo năm 2017. Tập đoàn Ropeswing của Tom điều hành một chuỗi nhà hàng ở Bentonville, Arkansas, nhắm mục tiêu vào thế hệ Y.

"Waltons đã định hướng cho thế hệ tiếp theo của họ sẽ là một thế hệ doanh nhân", theo ông Byron Trott, người sáng lập ngân hàng thương mại BDT Capital Partners và là cố vấn cho một số gia tộc giàu nhất thế giới, cho biết.

Bí mật đầu tư của gia tộc giàu có nhất hành tinh - Ảnh 1.

Sam Walton. Ảnh: Gilles Mingasson/Getty Images

Các khoản đầu tư tỷ trọng lớn của thế hệ thứ 3 nhà Waltons đánh dấu một bước chuyển lớn so với thế hệ trước, những người đang ở độ tuổi 60-70. Mặc cho sự giàu có đáng kinh ngạc của họ, Alice, Jim, Rob và John Walton quá cố vẫn giữ các khoản đầu tư và đầu tư mạo hiểm của họ một cách bí mật. Nhưng điều đó thay đổi khi thế hệ trẻ nhà Waltons tạo ra nhiều tầm ảnh hưởng hơn.

Những dấu hiệu dễ thấy nhất là ở quê nhà của gia tộc này. Bentonville có một loạt các quán bar và quán ăn thời thượng, bao gồm Holler, chuỗi hàng ăn quy mô nhỏ với những bộ bàn ghế theo phong cách hiện đại và bánh mì kẹp thịt có nguồn gốc thực vật, và Undercroft, quán bar nằm bên dưới một nhà thờ lịch sử mà giờ đây là một nhà hàng cao cấp.

Chúng là một phần của tập đoàn Ropeswing, được xây dựng nhằm mục đích tái tạo Bentonville thành một điểm đến của những người lao động trẻ và gia đình của họ. Những con đường mòn xe đạp chạy dọc ngoại ô thị trấn là bước đầu tiên trong kế hoạch của Tom và anh trai Steuart, đều ở độ tuổi 30, với tầm nhìn biến Bentonville thành "thánh địa" đạp xe, trong khi Steuart cũng đồng sáng lập một công ty sản xuất máy bay nhào lộn trên không. Một thành viên gia đình Walton giấu tên hiện đang thuộc trong hội đồng quản trị của FoodMaven, một công ty khởi nghiệp bán thực phẩm dư thừa giảm giá mà gia tộc này góp vốn đầu tư.

Có rất nhiều dấu hiệu khác về sự gia tăng mức độ ảnh hưởng của thế hệ trẻ. Ba trong số năm thành viên của hội đồng gia đình bây giờ đến từ nhóm kể trên. Họ bao gồm Lukas Walton, 32 tuổi, người có quyền bỏ phiếu chọn các đơn vị đối tác cho tập đoàn Walton Enterprises, mảng bất động sản do cha mình quản lý. Steuart đã thay thế cha mình là Jim, 71 tuổi, trong vai trò thành viên hội đồng quản trị của Walmart Inc. vào năm 2016.

Quản lý việc chuyển đổi thế hệ như vậy là một trong những ưu tiên hàng đầu của các gia tộc giàu có nhất hành tinh. Khoảng 3,4 nghìn tỷ USD dự kiến sẽ được chuyển giao trong hai thập kỷ tới, PwC cho biết trong một báo cáo năm 2018, và kế hoạch kế nhiệm trở thành mối quan tâm chính.

Quentin Marshall, người đứng đầu mảng ngân hàng tư nhân tại Weatherbys cho biết: "Tiếp nối gia tộc là một nhiệm vụ khó khăn. Khi gia tộc càng mở rộng, lợi ích càng trở nên phân tán".

Không có mẫu chung nào cho vấn đề trên. Trong khi các gia tộc lớn khác như nhà Koch luôn tìm cách giữ các thành viên trong gia đình ở vị trí quản lý Doanh nghiệp, thì nhà Waltons từ lâu đã giao việc điều hành Walmart cho các nhà quản lý chuyên nghiệp bên ngoài. Steuart và chú Rob, 74 tuổi, điều hành mảng bán lẻ, nhưng hầu hết các thành viên khác trong gia đình đều tập trung vào các dự án bên ngoài công ty. Bất kỳ sáng kiến nào nhằm đa dạng hóa Walmart chắc chắn sẽ được hoan nghênh bởi các nhà quản lý rủi ro của gia tộc.

Hiện tại, số lượng cổ phần bên ngoài Walmart cũng là một phần của tổng tài sản gia tộc, vốn vẫn được cất giữ tại công ty bán lẻ Sam Walton, được thành lập năm 1950. Công ty đầu tư có trụ sở tại Bentonville Walton Enterprises LLC nắm giữ 50% cổ phần của Walmart – ước tính giá trị khoảng 160 tỷ USD.

Đó là sự dịch chuyển. Cổ phần của gia đình tại Walmart đã đem về khoảng 3 tỷ USD cổ tức trong năm qua, trong khi Walton Family Holdings Trust đã bán 10 tỷ USD cổ phiếu Walmart trong ba năm qua. Hiện nay, theo tính toán của Bloomberg, khoảng 40 tỷ USD tài sản của gia tộc đã nằm ngoài cổ phiếu của Walmart.

Các hồ sơ cho thấy 9 tỷ USD của gia tài Walton đã được triển khai vào cuối năm 2016. Họ nêu chi tiết khoản đầu tư của 21 quỹ tín thác do các góa phụ Helen và con trai John lập ra.

Theo một số cách, các khoản đầu tư của họ là một mô hình thu nhỏ của các xu hướng đang càn quét thị trường rộng lớn hơn. Các quỹ đầu tư bị động chiếm ưu thế, với khoảng 4 tỷ USD được cất giấu trong các phương tiện đầu tư như Quỹ ETF Vanguard FTSE Emerging Markets hoặc Quỹ Northern Trust Russell Index. Thêm 2 tỷ đô la là trong các quỹ chủ động.

Bí mật đầu tư của gia tộc giàu có nhất hành tinh - Ảnh 2.

Khoảng 2 tỷ USD là vốn cổ phần tư nhân, liên doanh và các quỹ phòng hộ. Số tiền này được trải đều trên một loạt các công ty danh tiếng, bao gồm 81 triệu USD trong Cliff Asness, AQR Capital Management, 190 triệu USD trong Chase Coleman’s Tiger Global Management và 71 triệu USD vào Viking Global Investors.

Thế hệ trẻ của gia tộc đang đầu tư một số lợi nhuận của họ vào các dự án khác nhau. Chúng đều là một phần của việc gia tộc sẽ định vị lại chính họ cho tương lai như thế nào.

"Bạn có quyền lãnh đạo gia đình ở cấp độ hội đồng quản trị, các thành viên không thuộc gia phả điều hành công ty và các thành viên khác trong gia tộc làm việc như các nhà đầu tư và doanh nhân sáng tạo", Trott cho biết thêm.

Mỹ Linh

Bloomberg

Trở lên trên