TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí mật ngôn ngữ cơ thể: Cử chỉ nhỏ mở ra con đường lớn tới thành công, những người "đỉnh của đỉnh" đều nắm rõ

21-05-2019 - 14:35 PM | Sống

Bí mật ngôn ngữ cơ thể: Cử chỉ nhỏ mở ra con đường lớn tới thành công, những người "đỉnh của đỉnh" đều nắm rõ

Chúng ta nghe rất nhiều rằng ngôn ngữ cơ thể có thể giúp ích rất nhiều trong cuộc sống nhưng làm cách nào để phát huy chúng thì không phải ai cũng rõ. Tự tin thể hiện ngôn ngữ cơ thể chính là một cách để bạn tiến gần hơn với thành công, khi chúng dần trở thành một thói quen thể hiện con người bạn.

Cơ thể chúng ta có một loại ngôn ngữ riêng. Đôi khi, nó còn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại trong cuộc sống của bạn. Người thành công không chỉ thực sự có năng lực, họ còn biết cách tận dụng ngôn ngữ cơ thể, sắp xếp mọi thứ một cách logic để có được những cơ hội ít người chạm tới được.

Mark Bowden, tác giả của cuốn “Winning Body Language” và các cuốn sách khác về chủ đề này cho biết, điều quan trọng là bạn có thể dành thời gian ở cùng với những người có khả năng giúp bạn đạt được mục tiêu đó và tạo niềm tin cho họ. Ở đúng nơi, đúng thời điểm với đúng người là cách tốt nhất để sử dụng ngôn ngữ cơ thể và giành lấy mục tiêu đã đặt ra.

Những người thành công "đỉnh của đỉnh" luôn biết cách làm thế nào để giao tiếp hiệu quả bằng cách sử dụng những tín hiệu phi ngôn ngữ và có mức độ trí tuệ cảm xúc cao hơn những người khác. Luyện tập ngôn ngữ cơ thể không khó, nhưng nó cần bạn có một chút tinh tế. 5 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả hơn trong mọi tình huống:

Tận dụng chiều cao của bạn

Bí mật ngôn ngữ cơ thể: Cử chỉ nhỏ mở ra con đường lớn tới thành công, những người đỉnh của đỉnh đều nắm rõ - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2015, bạn hoàn toàn có thể tăng thu nhập của mình 9-15% nếu biết tận dụng lợi thế chiều cao của mình hoặc biết cách làm cho bản thân trông có vẻ cao hơn nếu bạn chỉ sở hữu chiều cao khiêm tốn. Bằng cách điều chỉnh tư thế, bạn có thể tận dụng mọi cm chiều cao khi đi, đứng, ngồi sao cho bản thân trông thật cao nhất có thể.

“Quyền lực, địa vị và sự tự tin được thể hiện một cách phi thường thông qua việc bạn tận dụng chiều cao và không gian”, theo Carol Kinsey Goman – người sáng lập khóa học “Ngôn ngữ cơ thể cho các nhà lãnh đạo”.

Đừng ngại "chiếm lĩnh" nhiều không gian hơn

Nếu bạn muốn tăng thêm vài phần "chiều cao" trong nhận thức của mọi người về mình, hãy tạo ra thói quen chiếm lĩnh nhiều không gian hơn. Hãy đứng lên và di chuyển xung quanh trong cuộc họp, choàng tay trên lưng ghế hay trải các đồ dùng cần thiết của bạn trên bàn hội nghị, theo Goman.

Một chiến lược khác có thể áp dụng: Đưa tay lên mặt bàn và thoải mái di chuyển chúng trong khi đàm phán. Bạn sẽ trông cao hơn người khác, mọi người nhìn thấy bạn nhiều hơn và cảm nhận được sự thoải mái tự tin của bạn. Dù tốt hay xấu thì bản năng của chúng ta vẫn luôn mách bảo: lớn thì mạnh hơn nhỏ. Thậm chí, người ta còn có xu hướng thưởng lương cao hơn, trao nhiều cơ hội cho người mà họ cảm thấy mạnh mẽ hơn.

Chú ý đến sức mạnh của ánh mắt và nụ cười

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 cho thấy rằng các tín hiệu tích cực về mặt xã hội được truyền tải bởi những khuôn mặt tươi cười. Mỉm cười với ai đó cũng có tác động kích hoạt thái độ và hành động tích cực nơi họ.

Một trong những yếu tố khác vẫn thường được nói đi nói lại chính là ánh mắt. Giao tiếp bằng mắt không những cho thấy bạn đang rất tự tin và ở thế cân bằng với đối phương mà nó còn giúp bạn “đọc vị” đối phương tốt hơn. Trong một cuộc hội thoại, ít nhất hãy dành 50 – 60% thời lượng để nhìn thẳng vào mắt đối phương.

Nói chuyện cùng với cử chỉ tay

Bí mật ngôn ngữ cơ thể: Cử chỉ nhỏ mở ra con đường lớn tới thành công, những người đỉnh của đỉnh đều nắm rõ - Ảnh 2.

Mọi người đều thấy các nhà lãnh đạo có phong thái bình tĩnh, quyết đoán. Và một trong những dấu hiệu khiến hình thành suy nghĩ đó là những di chuyển của bàn tay. Tay di chuyển ở vùng trên rốn cho thấy bạn thật lòng không có gì để che giấu, bạn tự tin cũng như kiểm soát được tất cả những gì mà mình phát ngôn.

Một nghiên cứu xuất bản năm 2007 tập trung vào khu vực Broca, một khu vực của não liên quan đến sản xuất lời nói, đã chỉ ra việc thực hiện các cử chỉ tay trong khi nói có thể tác động tích cực tới nhận thức của cả người nói và người nghe. Đối với người nói (là bạn), nó có thể hỗ trợ trong việc tìm kiếm và lựa chọn ngữ nghĩa, quyết định nên sử dụng từ nào và tại sao, giúp cho bài phát biểu được trơn tru hơn. Đối với người nghe, cử chỉ tay tác động đến mức độ chú ý, tin tưởng vào lời nói.

Xác định những cử chỉ cho thấy sự lo lắng của bạn và phá vỡ chúng

Chính bạn hay những người đồng nghiệp của bạn có thể giúp bạn chỉ ra điều này. Đó có thể là hành vi quấn tóc, xoay cổ hay bóp tay. Tuy là những hành vi nhỏ nhưng nó có thể khiến bạn đi xa khỏi hình ảnh một nhà lãnh đạo cương quyết mà bạn đang theo đuổi.

Để thiết lập lại những ngôn ngữ cơ thể tốt, hãy hít thở sâu và thực hành thiền tĩnh lặng. Nó sẽ giúp bạn trở nên tự nhiên hơn, thoát khỏi các thói quen lo lắng xấu xí và nhìn rõ hơn giá trị của bản thân.

Minh An

Theo Trí thức trẻ/Entrepreneur

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên