MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị Mỹ, EU rục rịch áp thêm thuế với thép nhập khẩu, quốc gia này tuyên bố luôn: 'thị trường nội địa cân tất'

08-12-2022 - 12:06 PM | Thị trường

Trung Quốc đã chỉ trích báo cáo thuế quan của Mỹ đối với thép, nhôm và tuyên bố các biện pháp cần thiết.

Bị Mỹ, EU rục rịch áp thêm thuế với thép nhập khẩu, quốc gia này tuyên bố luôn: thị trường nội địa cân tất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trước thông tin Mỹ và EU đang cân nhắc áp thuế đối với nhôm và thép, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối đối với kế hoạch này bởi vi phạm quy định của WTO và tuyên bố các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của Trung Quốc.

Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo rằng động thái này không chỉ vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế mà còn làm suy yếu sự hợp tác trong việc giải quyết biến đổi khí hậu toàn cầu.

Đại diện từ Cơ quan Thương mại Mỹ - bà Katherine Tai và nhóm của bà đã trình bày ý tưởng này với phía EU vào cuối tháng 10 khi các quan chức EU đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp và khả năng tương thích với các quy định của WTO cũng như cơ chế định giá carbon nội bộ của khối. Báo cáo cho biết một thỏa thuận giữa Mỹ và EU khó có thể xảy ra cho đến ít nhất năm 2023.

Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết bà không biết về những báo cáo này.

“Vì vậy về nguyên tắc, Trung Quốc phản đối các mức thuế đơn phương vi phạm các quy định của WTO – vốn không phục vụ lợi ích của bất kì bên nào. Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

Các nhà phân tích ngành công nghiệp Trung Quốc lưu ý rằng động thái này nếu thành hiện thực sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu có liên quan của Trung Quốc, nhưng tác động sẽ không quá lớn.

“Mặc dù thuế quan bổ sung sẽ cản trở xuất khẩu thép và nhôm của Trung Quốc, nhưng khối lượng xuất khẩu của nước này quá thấp nên tác động sẽ không đáng kể”, Wang Guoqing, Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu thông tin thép Lange Bắc Kinh cho biết.

Ngoài ra, Trung Quốc có nhu cầu nội địa lớn với sự phục hồi ổn định của nền kinh tế và nước này cũng có thể đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, theo ông Wang.

Sẽ không tác động đáng kể

Xuất khẩu thép và nhôm của Trung Quốc sang Mỹ sụt giảm trong những năm gần đây do các cuộc điều tra về biện pháp phòng vệ thương mại và thuế quan bổ sung. Theo dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu thông tin thép Lange Bắc Kinh, Trung Quốc đã xuất khẩu 853.700 tấn thép sang Mỹ vào năm 2021, giảm đáng kể so với 3,4 triệu tấn năm 2014. Xuất khẩu oxit nhôm sang Mỹ giảm từ 5.311 tấn năm 2014 xuống còn 1.730 tấn vào năm 2021.

Gao Lingyun, chuyên gia tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, cho biết: “Thay vì nhắm vào thép và nhôm của Trung Quốc, ý tưởng được đề xuất giống như một “mánh khóe” nhằm thể hiện sự đoàn kết giữa Mỹ và EU.”

Trước đây dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã áp thuế đối với thép và nhôm xuất khẩu của EU mặc dù 2 bên được cho là đã đạt thỏa thuận chấm dứt thuế quan trước đó. Trong khi đó, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU đang gia tăng. Chỉ vài ngày trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bác bỏ Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ tại Washington. Ông nói rằng nó sẽ có tác động tiêu cực đối với châu Âu bằng cách khiến các công ty đầu tư vào Mỹ trở nên kém hấp dẫn hơn.

Hơn nữa, các nhà phân tích lưu ý rằng động thái của Mỹ là một sự khác biệt rõ ràng với cam kết được tái khẳng định gần đây của họ là hợp tác với Trung Quốc để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu và các thách thức khác.

Wang Peng, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Bắc Kinh cho biết, với tư cách là những nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc có trách nhiệm chung tay đóng góp nhiều hơn vào việc giải quyết biến đổi khí hậu, đồng thời kêu gọi Mỹ từ bỏ kế hoạch và quay trở lại con đường hợp tác bình thường với Trung Quốc.

Theo ông Wang Peng, hai bên có thể tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế, nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ mới như năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Theo Global Times, Bloomberg

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên