TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị phóng viên hỏi xoáy, Tổng thống Trump đột ngột kết thúc cuộc họp báo về xét nghiệm Covid-19

12-05-2020 - 10:12 AM | Tài chính quốc tế

Bị phóng viên hỏi xoáy, Tổng thống Trump đột ngột kết thúc cuộc họp báo về xét nghiệm Covid-19

Ông chủ Nhà Trắng đã tức giận và rời khỏi cuộc họp báo đang diễn ra tại Vườn Hồng, Nhà Trắng sau khi bị một phóng viên hỏi xoáy còn người thứ 2 bị khước từ cơ hội đặt câu hỏi dù đích thân Tổng thống mời.

Sự kiện tại Vườn Hồng được coi là cơ hội để Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể nêu bật những thành tựu của Mỹ trong việc xét nghiệm Covid-19. Tính tới lúc đột ngột rời đi, ông Trump đã phát biểu và trả lời câu hỏi của các phóng viên trong gần 1 tiếng đồng hồ.

Cuộc họp báo có một sự khởi đầu không thuận lợi. Tổng thống Trump nói sai về số tiền mà ngân sách phân bổ cho các tiểu bang và vùng lãnh thổ trong nỗ lực xét nghiệm Covid-19. Ông Trump nói rằng số tiền là 1 tỷ USD nhưng thực tế, con số này là 11 tỷ USD.

Tuy nhiên, số tiền này có một rắc rối khác. Nằm trong Đạo luật CARES được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 4 nhưng việc mất tới gần 3 tuần để triển khai khiến nhiều người đặt câu hỏi về nó. Chưa hết, căng thẳng xảy ra sau đó.

Vào lúc 17h15, Weijia Jiang, phóng viên chuyên trách Nhà Trắng của CBS News, hỏi Tổng thống Trump rằng: "Ngài đã từng nói rất nhiều lần rằng nước Mỹ đang làm tốt hơn tất cả các nước khác trong việc xét nghiệm Covid-19". Ông Trump ngay lập tức đáp rằng: "Đúng".

Jiang, một người Mỹ gốc Trung, tiếp tục chất vấn: "Điều đó có nghĩa gì? Tại sao phải so sánh với thế giới nếu mỗi ngày vẫn có những người Mỹ mất đi mạng sống của họ và chúng ta vẫn ghi nhận nhiều ca nhiễm hơn mỗi ngày?".

Ông Trump đáp rằng: "Khắp nơi trên thế giới đều có người chết vì Covid-19. Và có thể đó là câu hỏi mà cô nên dành cho Trung Quốc. Đừng hỏi tôi. Hãy hỏi Trung Quốc ấy. Nếu cô hỏi họ câu hỏi đó, cô sẽ được nhận một câu trả lời rất bất thường".

Khi ông Trump định gọi một phóng viên khác, Jiang, nữ phóng viên gốc Hoa, tiếp tục bám đuổi: "Thưa ngài, sao ngài lại nói điều đó với tôi?". Ông Trump đáp rằng ông không nói điều này với ai cả. "Tôi nói điều đó với bất cứ ai có những câu hỏi khó chịu như thế", ông Trump gay gắt.

"Đó không phải một câu hỏi khó chịu", Jiang phản đáp nhưng ông Trump đã chuyển sang người khác. Ông Trump gọi  Kaitlan Collins của CNN, người xếp hàng ngay sau Jiang trong nhóm phóng viên đang chờ đặt câu hỏi cho Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, khi Collins vừa nói rằng bà có 2 câu hỏi, ông Trump đã ngay lập tức gạt đi và mời người tiếp theo. Ngay cả khi Collins nói rằng bà được đích thân ngài Tổng thống mời nhưng ông Trump vẫn bỏ qua phóng viên của CNN. Khi Collins tiếp tục không đồng tình, Tổng thống Trump đã tuyên bố kết thúc cuộc họp báo và rời đi.

Sự kiện vừa xảy ra nối dài những lần tương tác không thuận lợi của ông Trump với các phóng viên kể từ khi ông họp báo hàng ngày về Covid-19 từ giữa tháng 3. Ông Trump cũng liên tiếp chỉ trích Trung Quốc giấu dịch, thậm chí cho rằng virus corona có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán mà không đưa ra bằng chứng. Gần đây nhất, giới chức Mỹ nói rằng tin tặc Trung Quốc đang cố gắng đánh cắp dữ liệu nghiên cứu vắc xin từ các phòng thí nghiệm của Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên