TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí quyết dạy trẻ của cha mẹ Bắc Âu mà thế giới cần học hỏi: Điều đầu tiên, không mua quá nhiều đồ chơi cho con

29-04-2019 - 09:18 AM | Sống

Bí quyết dạy trẻ của cha mẹ Bắc Âu mà thế giới cần học hỏi: Điều đầu tiên, không mua quá nhiều đồ chơi cho con

Theo bản xếp hạng mới nhất của Liên Hợp Quốc, 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới thì có đến 4 quốc gia thuộc các nước Bắc Âu bao gồm: Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Thuỵ Điển.

Liệu bạn có từng tự hỏi những đứa trẻ ở các nước Bắc Âu - những nước luôn nằm trong top danh sách "hạnh phúc nhất thế giới' đã được cha mẹ nuôi dạy như thế nào chưa?

Sự ưu tiên và cân bằng các giá trị có thể giúp trẻ hạnh phúc và tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc sống. Dưới đây là 11 quy tắc nuôi dạy trẻ nhỏ mà bậc phụ huynh Bắc Âu áp dụng:

11. Không mua quá nhiều đồ chơi

Bí quyết dạy trẻ của cha mẹ Bắc Âu mà thế giới cần học hỏi: Điều đầu tiên, không mua quá nhiều đồ chơi cho con - Ảnh 1.

Các ông bố và bà mẹ Bắc Âu nghĩ rằng con họ sẽ khó tập trung nếu sở hữu quá nhiều búp bê và ô tô đồ chơi. Nói cách khác, một lượng nhỏ đồ chơi sẽ giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng của mình và coi trọng những gì mình đang có.

10. Khuyến khích trẻ tự thể hiện bản thân

Trên sân bóng, bạn sẽ không bao giờ thấy một người mẹ nào la hét "Đừng đến đó, áo con sẽ bẩn mất!". Cha mẹ Bắc Âu luôn khuyến khích con cái họ thể hiện bản thân như được phép chạm vào một hòn đá bẩn, nhảy vào vũng nước,..

Trẻ em được phép chơi theo cách chúng thích mà không có bất kỳ hạn chế nào. Nếu một đứa trẻ về nhà sau khi đi dạo nhưng quần áo vẫn sạch, cha mẹ sẽ nói rằng chúng chưa đi dạo chút nào.

9. Cho trẻ đi dạo, ngay cả khi thời tiết xấu

Bí quyết dạy trẻ của cha mẹ Bắc Âu mà thế giới cần học hỏi: Điều đầu tiên, không mua quá nhiều đồ chơi cho con - Ảnh 2.

Trong tiếng Na Uy, có một từ đặc biệt- friluftsliv - được dịch theo nghĩa đen là cuộc sống tràn ngập khí trời. Nói cách khác, đó là khả năng dừng lại và tận hưởng thiên nhiên và vẻ đẹp xung quanh. Ngày nay, từ này đề cập đến một triết lý rất phổ biến cho văn hóa này. Các nhà khoa học cho rằng phương pháp này giúp chúng ta giảm căng thẳng, cải thiện mối quan hệ với người thân và tăng hormone endorphin hạnh phúc.

Thực tế, thời tiết ở Bắc Âu khá khắc nghiệt bởi nhiệt độ quay năm luôn thấp. Tuy nhiên, mọi người không sợ thời tiết xấu. Thay vào đó, họ mặc đủ quần áo ấm và tin rằng thời tiết xấu giúp hệ thống miễn dịch khỏe hơn và đối đối phó tốt hơn với các loại virus khác nhau.

8. Vai trò của người cha trong gia đình

Các ông bố đều thực hiện tất cả những công việc hằng ngày liên quan đến con cái. Điều này còn được chính phủ các nước Bắc Âu khuyến thích bằng chương trình cho nhân viên nam nghỉ làm họ có con sơ sinh. Ở Na Uy, thời gian nghỉ kéo dài trong 6 tháng, ở Đan Mạch - trong 4 tháng và ở Thụy Điển - trong 3 tháng. Thời gian này đều được trả lương đầy đủ.

Những điều kiện này khuyến khích các ông bố dành nhiều thời gian hơn cho con cái của họ. Đặc biệt, Phần Lan là quốc gia duy nhất trên thế giới mà các ông bố là những người dành nhiều thời gian cho con hơn cả các bà mẹ.

7. Thích thể thao nhưng không theo đuổi huy chương vàng

Bí quyết dạy trẻ của cha mẹ Bắc Âu mà thế giới cần học hỏi: Điều đầu tiên, không mua quá nhiều đồ chơi cho con - Ảnh 3.

Trẻ em Bắc Âu bắt đầu chơi nhiều môn thể thao ngay từ khi còn bé. Phụ huynh không phán xét kết quả cũng không chỉ định trẻ cần chơi môn thể thao nào. Nếu một bé gái thừa cân muốn tập thể dục dụng cụ, bố mẹ cô bé sẽ không phản đối mong muốn đó và và huấn luyện viên sẽ hỗ trợ nhiệt tình.

6. Bỏ qua hình phạt thể xác

Năm 1979, Thụy Điển trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức cấm các hình phạt thân thể cả ở nhà và trường học. Thay vào đó, tất cả những bất đồng nên được tranh luận một cách thẳng thắn.

Nếu một người nhìn thấy ông bố, bà mẹ nào đang có hành động đánh con, họ sẽ báo cảnh sát ngay lập tức. Trong trường hợp này, đứa trẻ có thể được gửi đến một gia đình khác và cha mẹ có thể bị giam giữ trước khi xét xử. Nếu tòa án chứng minh rằng cha mẹ đã thường xuyên đánh con mình trong vài năm, thì họ sẽ bị kết án 1,5 năm tù.

5. Không theo định kiến ​​giới tính

Bí quyết dạy trẻ của cha mẹ Bắc Âu mà thế giới cần học hỏi: Điều đầu tiên, không mua quá nhiều đồ chơi cho con - Ảnh 4.

Khi một đứa trẻ được sinh ra, cha mẹ không mua cho chúng những bộ quần áo màu hồng hay màu xanh. Trẻ em sẽ được mặc mặc những bộ đồ có màu trung tính. Ý tưởng này có ý nghĩa thực tế rằng những bộ quần áo đó có thể được để lại cho những đứa bé đẻ sau.

Dù con họ là trai hay gái thì cha mẹ cũng sẽ mua đồ chơi cho trẻ vì họ không muốn áp đặt bất kỳ khuôn mẫu giới tính nào. Các nước Bắc Âu cũng có trường mẫu giáo trung lập về giới tính để trẻ không cảm thấy bị phân biệt.

4. Dạy con yêu cơ thể của chính mình

Cha mẹ Bắc Âu cho phép con cái họ chạy trong sân sau dù trần truồng (ngay cả khi thời tiết xấu). Họ không nói rằng khỏa thân là điều xấu hổ, ngược lại họ khuyến khích trẻ tự khám phá cơ thể mình để không cảm thấy khó xử nếu họ phải cởi quần áo ở nơi công cộng như hồ bơi hay bãi biển.

3. Dạy con tự lập

Bí quyết dạy trẻ của cha mẹ Bắc Âu mà thế giới cần học hỏi: Điều đầu tiên, không mua quá nhiều đồ chơi cho con - Ảnh 5.

Các ông bố và bà mẹ người Bắc Âu khuyến khích con cái tự đưa ra quyết định và được tự do. Trẻ em được phép làm một số công việc gia đình như rửa chén bát, làm vườn. Tự do và niềm tin của cha mẹ sẽ dạy những đứa con trở thành những người có trách nhiệm không chỉ trong gia đình mà cả trong xã hội.

2. Chắc chắn việc trẻ tự chăm sóc răng

Bí quyết dạy trẻ của cha mẹ Bắc Âu mà thế giới cần học hỏi: Điều đầu tiên, không mua quá nhiều đồ chơi cho con - Ảnh 6.

Răng của trẻ càng khỏe mạnh khi còn nhỏ, chúng sẽ phải chi ít tiền hơn khi trưởng thành. Ở Thụy Điển, thậm chí có những chương trình chăm sóc nha khoa đặc biệt do nhà nước tài trợ cho trẻ em. Họ cũng sử dụng các cách khác nhau để đứa trẻ sẽ không sợ nha sĩ. Cha mẹ cũng chú trọng việc dạy con chăm sóc răng đúng cách.

1. Không tập trung vào các khóa học phát triển trẻ nhỏ

Người Bắc Âu áp dụng cách tiếp cận "nuôi dạy trẻ một cách thư giãn". Họ không tập trung vào các lớp học và khóa học phát triển, cũng không bắt ép trẻ học ngoại ngữ và tham gia khóa bơi lội cùng một lúc. Thay vào đó, cha mẹ chú trọng thời gian của con cái. Theo quan niệm Bắc Âu, trẻ em nên có thời gian tự do để chơi hoặc không phải làm gì. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng, quản lý cảm xúc và phát triển trí tưởng tượng.

Anh Thơ

Theo Trí thức trẻ/Bright Side

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên