Bí quyết để “trường sinh” thể lực và sự dẻo dai của biểu tượng quần vợt 36 tuổi Roger Ferderer
Trong một buổi phỏng vấn, tay vợt vô địch thế giới Roger Federer đã tiết lộ chế độ ăn uống khoa học trước các trận đấu và cũng tiết lộ những món ăn yêu thích giúp anh duy trì phong độ đỉnh cao ở tuổi 36.
- 07-05-2018Không cần mướt mồ hôi ở phòng tập gym, chỉ cần 10 phút tập thể dục mỗi ngày cũng giúp bạn hạnh phúc hơn
- 07-05-2018Nguyên tắc ăn uống để phòng tránh đột tử do bệnh tim: Người già hay trẻ đều nên áp dụng
- 04-05-201813 ngày áp dụng chế độ ăn kiêng Phi hành gia, bạn có thể giảm tới 9kg và loại bỏ các vấn đề về dạ dày
- 19-04-2018Chế độ ăn Địa Trung Hải được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe và trí não của bạn
Roger Federer là tay vợt chuyên nghiệp người Thụy Sỹ. Anh được xem là tay vợt nam thành công nhất trong lịch sử với kỷ lục 20 danh hiệu Grand Slam, đứng ở vị trí số 1 thế giới tổng cộng 302 tuần (trong đó có 237 tuần liên tiếp). Để duy trì phong độ, anh thường xuyên luyện tập và có chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Dưới đây là tất tần tật những bật mí về khẩu phần ăn hằng ngày của “nam vương quần vợt” Roger Federer.
Ở tuổi 36, Federer vừa giành giải Grand Slam thứ 20 trong sự nghiệp của mình, đưa anh trở thành vận động viên quần vợt chơi tốt nhất thế giới hiện nay.
Để bắt đầu ngày mới của mình, Roger Federer thường thích một bữa sáng ngọt ngào hơn là các món ăn mặn. Theo một số nguồn tin, vào các buổi sáng trước mỗi trận đấu anh thường ăn bánh quế handmade với mứt trái cây tươi.
Sau món bánh quế, Federer sẽ dùng nước ép trái cây hoặc cà phê.
Trước mỗi trận đấu lớn nhỏ, anh sẽ ăn một đĩa mì Ý với nước sốt nhẹ. Thói quen này đã được Roger duy trì trong hơn 20 năm.
Giữa các séc luyện tập hoặc thi đấu, món ăn ưa thích của anh là snack.
Cũng như nhiều vận động viên khác, Federer lựa chọn chuối là nguồn bổ sung carbohydrate và kali. Sau những trận thi đấu dài, mức năng lượng của vận động viên có thể giảm sút và gây ra các cơn chuột rút. Trong trường hợp này, ăn chuối sẽ giúp bù đắp lại lượng kali thiếu hụt.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loại nước uống tăng lực có thể là nguồn bổ sung năng lượng tốt hơn chuối vì cơ thể chúng ta hấp thụ chất lỏng nhanh hơn so với các loại đồ ăn ở dạng rắn.
Đó là chế độ ăn uống khi thi đấu.
Còn ngày thường, khi đi ăn tối, Roger Federer thường lựa chọn các nhà hàng khác nhau đến từ nhiều nền ẩm thực. “Tôi là fan của món Ý, Nhật và Ấn”, anh chia sẻ.
Thậm chí, trong một bức ảnh trên instagram, Roger còn vui vẻ tự sướng bên chiếc bánh mì Naan.
Tuy nhiên chế độ ăn uống của Roger không phải lúc nào cũng “lành mạnh” một cách tuyệt đối. Anh là người hảo ngọt và không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của những chiếc kem lạnh. Trong một bài phòng vấn năm 2017, Federer chia sẻ: “Tôi thích kem, tôi thích cả chocolate. Đó là chế độ ăn uống của tôi. Và tôi thấy nó chẳng có gì là xấu cả. Bằng chứng là tôi vẫn ăn những món ăn này mà không ảnh hưởng gì đến các trận thi đấu quần vợt”.
Là một người Thụy Sĩ chính hiệu, phô mai cũng là món thường xuyên xuất hiện trong khẩu phần ăn của Federer. Món ăn yêu thích của anh là Fodue, một món ăn truyền thống của Thụy Sĩ kết hợp giữa kem sữa, phô mai và lòng đỏ trứng. Ngoài ra, anh cũng rất thích ăn món phô mai raclette nướng chảy.
Federer cũng là người thích thử các món ăn lạ, đặc biệt là các món bản địa của nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Scotland. Anh từng nhận được những chai nước Irn-Bru và bánh bích quy được làm bởi bà của tay vợt Andy Murray.
Có lẽ món duy nhất mà Federer không ăn được là thịt gấu túi wombat.
Sau mỗi chiến thắng, Roger Federer cũng thường uống rượu để ăn mừng, nhưng ăn nhậu không phải là thói quen thường xuyên của tay vợt số 1 thế giới. Vì để duy trì phong độ đỉnh cao lâu như vậy, Federer luôn phải chú trọng đến chế độ ăn uống hợp lí, khoa học.
Businessinsider