MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí quyết quản lý tài chính của tỷ phú để giàu lại càng giàu hơn: Đi đôi giày đến 10 năm, uống cà phê tự pha

28-04-2022 - 16:28 PM | Lifestyle

Bí quyết quản lý tài chính của tỷ phú để giàu lại càng giàu hơn: Đi đôi giày đến 10 năm, uống cà phê tự pha

Mang một đôi giày đến 10 năm, chỉ đi hãng hàng không giá rẻ, thậm chí lựa chọn giá tiền của bữa sáng theo sự lên xuống của thị trường chứng khoán... là những cách người giàu thường làm để tiết kiệm tiền.

Nhiều người luôn nghĩ rằng người giàu sẽ tiêu xài hoang phí và thích phô trương. Song thực tế một số người vẫn rất tiết kiệm trong chi tiêu và luôn giữ bản thân ở mức sống bình thường. 

Businesstimes đã tổng hợp các cách quản lý chi tiêu của những người giàu có nhất nhì thế giới như Warren Buffett hay Bill Gates: 

1. Không mua sắm bốc đồng

''Tiêu xài hoang phí'' chính là điều mà những người giàu không làm. Họ không tiêu tiền bất chấp vào các đợt giảm giá lớn trong năm bởi mọi thứ thường được lựa chọn kỹ lưỡng. 

Warren Buffett đã từng nói: "Nếu mua những gì không cần, ngay sau đó bạn sẽ phải bán những thứ bạn cần''. 

2. Không để lại tài sản nào cho thế hệ sau

 

Bí quyết quản lý tài chính của tỷ phú để giàu lại càng giàu hơn: Đi đôi giày đến 10 năm, uống cà phê tự pha - Ảnh 1.

 Bill Gates, Mark Zuckerberg đã ký The Giving Pledge và sẽ quyên góp phần lớn tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện sau khi qua đời. 

Cả 2 tỷ phú đều cho biết họ muốn con cái của mình tự bước đi trên chính đôi chân của chúng chứ không phải là nhờ vào sự ''phát tài'' của cha mẹ. 

Doanh nhân Hong Kong (Trung Quốc) Brian Cha cũng cho biết khi qua đời, ông sẽ quyên góp tài sản của mình để làm từ thiện chứ không để lại cho các con. Vì ông mong muốn thế hệ tương lai có thể tự tay xây dựng cuộc sống của mình. 

3. Không xem phim hay chơi trò chơi điện tử

Thomas Corley, tác giả cuốn sách ''Thói quen thành công của những triệu phú tự thân'' đã chỉ ra rằng "Người giàu biết cách sử dụng thời gian hiệu quả để làm những việc hiệu quả. Họ không xem TV mà sử dụng thời gian để phát triển thói quen khác, chẳng hạn như đọc sách''. 

Theo một cuộc khảo sát, hơn 80% những người thành công thích đọc sách và chi ít tiền hơn cho các hoạt động giải chí chẳng hạn như mua PS5, tài khoản Netfilx...

Người giàu nhất nhì Hong Kong (Trung Quốc) Li Ka-shing cũng từng nói: "Chỉ có tiền đầu tư vào tâm trí của bản thân thì mới đáng tiêu''. 

4. Đừng mua một ngôi nhà quá đắt

Người giàu rất chú trọng đến việc họ nhận được giá trị gì đối với từng đồng tiền bỏ ra. Vì thế họ không mua những ngôi nhà đắt đỏ vượt quá giá thị trường. 

Hãy lấy Warren Buffett làm ví dụ, dù rất giàu song ông không tiêu tiền để mua biệt thự. Thay vào đó ông vẫn sống trong những ngôi nhà mua từ năm 1958 với giá 31.500 USD. 

5. Không sử dụng nhiều thẻ tín dụng 

Bí quyết quản lý tài chính của tỷ phú để giàu lại càng giàu hơn: Đi đôi giày đến 10 năm, uống cà phê tự pha - Ảnh 2.

Theo Thomas Corley, tác giả của cuốn sách ''Thói quen thành công của những triệu phú tự thân'' đã chỉ ra rằng chỉ 8% người giàu sử dụng nhiều hơn 1 thẻ tín dụng.

Ông tin rằng mọi người càng có nhiều thẻ tín dụng, càng dẫn đến hành vi mua hàng không cần thiết. 

6. Không mua những thứ không có giá trị lâu dài

Trước khi lựa chọn một sản phẩm, người giàu quan tâm đến tuổi thọ và giá trị của chúng. Nên việc bỏ tiền vào những món hàng chất lượng thấp, không thể sử dụng lâu dài sẽ không có trong đầu của người giàu. 

O'Leary giải thích: "Giả sử tôi bỏ ra 25.000 USD để mua một chiếc xe. Mỗi một năm, tiền xăng dầu, chi phí bảo dưỡng, phí đỗ xe và bảo hiểm cho ô tô là những khoản phát sinh thêm không hề nhỏ. Vậy mà chỉ sau 2 năm được sử dụng, chiếc xe có thể chỉ còn giá trị 12.000 USD."

Có thể thấy rằng, chi phí thực của chiếc xe ngày càng gia tăng nhưng thời gian khấu hao lại quá ngắn.

7. Không mua cà phê pha sẵn 

Graham Stephan, một youtuber chuyên về bất động sản có thể kiếm được 220.000 USD/tháng ghét việc tiêu tiền vào những cốc cà phê pha sẵn, chẳng hạn như Starbucks. Thay vào đó anh thường mua hạt cà phê và tự pha tại nhà bởi tiết kiệm hơn. 

8. Không về hưu

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 bởi tạp chí Barclay’s Wealth cho thấy: 54% triệu phú muốn tiếp tục làm việc sau tuổi nghỉ hưu; 60% những người có tài sản ròng trên 100 triệu USD cũng không có kế hoạch nghỉ hưu nhàn hạ.

Trong số đó, người ta phân tích rằng, hầu hết những người giàu có đều có sự nghiệp riêng vững chắc. Công việc đã trở thành một phần cuộc sống không thể tách rời.

Mặt khác, tiếp tục làm việc là cách hiệu quả nhất để duy trì sự minh mẫn, tránh rơi vào thói quen phung phí, xa hoa và thích hưởng thụ.

9. Chỉ ăn bữa sáng rẻ tiền 

Bí quyết quản lý tài chính của tỷ phú để giàu lại càng giàu hơn: Đi đôi giày đến 10 năm, uống cà phê tự pha - Ảnh 3.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với HBO, Buffett cho biết ông chỉ mua bữa sáng rẻ tiền trị giá 2,61 USD. Đôi khi ông chỉ chi 3,17 USD cho sự kết hợp của thị xông khói, trứng, pho mát và bánh quy giòn. Tuy nhiên nếu thị trường chứng khoán giảm vào buổi sáng, ông sẽ từ bỏ bữa sáng ''đắt đỏ'' và chọn món rẻ nhất để dành tiền tiết kiệm. 

10. Đi máy bay giá rẻ

Đối với Ingvar Kamprad, người sáng lập của công ty IKEA cho rằng máy bay phản lực hay ô tô cá nhân là không cần thiết. Mặc dù đủ giàu để có thể mua được một chiếc máy bay riêng song ông vẫn lựa chọn ghế hạng phổ thông. 

Ngay cả ban lãnh đạo của IKEA cũng chọn đi các hãng hàng không giá rẻ và khách sạn giá rẻ trong mỗi chuyến công tác. 

11. Mang một đôi giày trong 10 năm 

Dẫu giàu có song tỷ phú Michael Bloomberg không lựa chọn những nhãn hiệu nổi tiếng hay BST đắt đỏ. Ông đi một đôi giàu đến 10 năm. Khi giày hỏng, ông sẽ sửa lại. Nếu phai màu, ông sẽ đánh xi. 

Đối với các tỷ phú thay vì chi tiền cho những đôi giày đắt đỏ, họ sở hữu một đôi giàu vừa bền vừa thoải mái lại tiết kiệm. 

Theo Businesstimes


https://cafef.vn/bi-quyet-quan-ly-tai-chinh-cua-ty-phu-de-giau-lai-cang-giau-hon-di-doi-giay-den-10-nam-uong-ca-phe-tu-pha-20220428110250502.chn

Đinh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên