MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí quyết tuyển nhân tài của CEO Thiên Minh Trần Trọng Kiên: Không trả lương cao nhất, mà xây dựng môi trường làm việc tốt nhất

28-08-2017 - 09:48 AM | Doanh nghiệp

“Làm thế nào có thể tuyển người tốt nhất, giữ người tốt nhất, làm thế nào để phát triển doanh nghiệp của mình trong môi trường đối cạnh tranh mà mình lại bị giới hạn về nguồn lực? Công ty tôi thuộc loại vừa vừa, thì chọn cách tạo ra môi trường làm việc cực tốt, từ đó tự nó sẽ tạo ra sự bền vững”, CEO Thiên Minh Group Trần Trọng Kiên chia sẻ.

Bàn về câu chuyện tuyển người giỏi, giữ người tài, ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Tập đoàn Thiên Minh (Thiên Minh Group) chia sẻ: Khi bắt đầu học MBA, ông có hỏi giáo sư của mình rằng một doanh nghiệp năng động và tốt nhát thế giới cần làm gì?

Vị giáo sư này trả lời rằng một doanh nghiệp như vậy cần làm 5 việc:

- Trả lương nhân sự cao nhất;

- Xây dựng môi trường làm việc tốt nhất;

- Tạo cơ hội thăng tiến trong công việc;

- Tạo cơ hội di chuyển trong công việc;

- Đảm bảo nhân sự học nhiều nhất trong công việc.

“Hiếm có doanh nghiệp nào có thể làm được cả 5 điều như vậy, trừ khoảng một vài chục doanh nghiệp trên thế giới, mà họ thực sự ngồi trên một đống tiền như Apple, Amazon, Tesla… Họ đã có nguồn đầu tư gần như vô tận để chắc chắn thành công trong tương lai. Còn hầu hết doanh nghiệp chúng ta không có nguồn lực vô hạn như vậy”.

“Làm thế nào có thể tuyển người tốt nhất, giữ người tốt nhất, làm thế nào để phát triển doanh nghiệp của mình trong môi trường đối cạnh tranh mà mình lại bị giới hạn về nguồn lực?”, ông Kiên chia sẻ tại sự kiện Thương hiệu nhà tuyển dụng do Trường kinh doanh Shidler tổ chức.

Và ông nghiệm ra rằng cả 5 việc vị giáo sư trên nói đều rất đúng, nhưng ông chỉ chọn một thứ, và làm tốt nhất có thể.

“Công ty tôi thuộc loại vừa vừa, thì chọn cách tạo ra môi trường làm việc cực tốt, từ đó tự nó sẽ tạo ra sự bền vững. Môi trường đó là sự minh bạch, rõ ràng, công bằng. Đó là cách tốt nhất để tuyển người tài”.

“Trong ngành khách sạn , nói đến Victoria Hotels & Resorts, rất nhiều người từng học tập và làm việc tại đây có thể tự tạo công ăn việc làm hoặc tìm công việc khác tốt hơn. Trong ngành du lịch , đã làm Buffalo Tours chắc chắn sẽ kiếm được việc làm trong các doanh nghiệp khác”, ông Kiên lấy ví dụ về 2 công ty con của Thiên Minh.

Ông Kiên cho rằng chọn 1 yếu tố để làm tốt nhất, 4 yếu tố còn lại làm tương tự như các công ty khác, là cách tốt nhất để tạo ra thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.

Trên thị trường nhân sự, cũng có một số doanh nghiệp lớn chọn cách thức trả lương cao hơn nhiều, thậm chí gấp đôi các doanh nghiệp khác, đó cũng là một lựa chọn.

Với việc chọn một trong 5 yếu tố trên để làm tốt, thì doanh nghiệp có thể tuyển người tốt, giữ người giỏi và cho họ cơ hội phát triển trong sự nghiệp của mình.

Về cách thức tuyển dụng của Thiên Minh , trước đây, khi tuyển người, doanh nghiệp này đều nhắm tới 5 yếu tố: Thông minh, Đam mê, Đạo đức, Teamwork tốt, Kỹ năng tốt.

“Giờ tôi tuyển bỏ 2 yếu tố cuối. Kỹ năng không quan trọng. Trong môi trường thay đổi liên tục thì kỹ năng phải update thường xuyên. Teamwork cũng không quan trọng nữa. Tôi chỉ hỏi ứng viên có chơi môn thể thao nào không, bóng đá hay bóng rổ. Họ chơi được thì chắc chắn sẽ làm teamwork tốt”.

“Thiên Minh Group làm chiến lược dài hạn nhiều hơn, xây dựng nền tảng dài hơi thì cần như vậy. Doanh nghiệp tồn tại lâu hơn rất nhiều so với CEO, kể cả CEO là founder. Tôi không nghĩ tôi sẽ tồn tại mãi mãi nhưng hy vọng Thiên Minh sẽ tồn tại trăm năm. Tại sao thế giới vẫn có những tập đoàn tồn tại lâu đời và luôn luôn thành công? Với tư duy như vậy, doanh nghiệp sẽ không có cái nhìn ngắn hạn”, doanh nhân Trần Trọng Kiên chia sẻ.

Theo Bảo Bảo

Trí thức trẻ

Trở lên trên