MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí thư Hà Nội: Người được lấy phiếu tín nhiệm 'tự soi, tự sửa' để rèn luyện

05-12-2023 - 11:43 AM | Xã hội

Theo Bí thư Hà Nội, qua việc lấy phiếu tín nhiệm, người được lấy phiếu tín nhiệm “tự soi”, “tự sửa”, thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện.

Ngày 5/12, phát biểu tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cho biết tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND thành phố sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu.

Đây là hoạt động giám sát rất quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước; góp phần đánh giá uy tín, kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Thông qua đó, người được lấy phiếu tín nhiệm “tự soi”, “tự sửa”, thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác trong thời gian tới.

“Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ tiếp tục là một trong những thành công để giúp cho hoạt động của bộ máy Nhà nước có những bước phát triển mới, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị Thành phố có đầy đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ” , Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Bí thư Hà Nội: Người được lấy phiếu tín nhiệm 'tự soi, tự sửa' để rèn luyện - Ảnh 1.

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại kỳ họp.

Cũng theo Bí thư Hà Nội, thành phố đang triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng có tính chiến lược liên quan đến phát triển Thủ đô trong tương lai.

Trong đó, Hà Nội phối hợp Bộ Tư pháp, các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương tập trung, khẩn trương xây dựng, hoàn thiện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), đã trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6; dự kiến Quốc hội thông qua Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024).

Đồng thời, thành phố đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của Luật Quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của thành phố; khởi công dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, mục tiêu hoàn thành vào năm 2026 và đưa vào khai thác năm 2027...

Bí thư Hà Nội đánh giá, hoạt động của HĐND thành phố tiếp tục đổi mới theo hướng toàn diện, thực chất, phát huy hiệu lực, hiệu quả. "Như Chủ tịch Quốc hội đã phát biểu, đánh giá tại Kỳ họp thứ 12 là “làn gió tươi mới, điển hình trong hoạt động của các cơ quan dân cử cả nước"" , ông Đinh Tiến Dũng nói.

Bên cạnh đó, HĐND thành phố đã nắm bắt, lựa chọn đúng và trúng các nội dung, những vấn đề quan trọng, cấp thiết, sát yêu cầu thực tiễn của thành phố, cử tri và Nhân dân quan tâm. Từ đó ban hành nghị quyết và giám sát, tái giám sát, chất vấn, giải trình nhằm kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế, bất cập và từ đó đề xuất thúc đẩy đầu tư, các cơ chế, chính sách trong các lĩnh vực của thành phố.

Thường trực HĐND thành phố tổ chức một phiên giải trình về công tác xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia và việc đầu tư cải tạo, xây dựng mới trường mầm non, trường phổ thông của thành phố; một phiên chất vấn về việc thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn thành phố.

Bí thư Hà Nội nhìn nhận, đây đều là những nội dung quan trọng, những vấn đề đặt ra trong thực tiễn phát triển thành phố và đang được Thành uỷ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và được cử tri, Nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Tiến Dũng cũng chỉ rõ, công tác chuyển đổi số, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư của thành phố tuy có cải thiện, song chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố.

"Tình trạng cháy nổ, ùn tắc giao thông, úng ngập, ô nhiễm môi trường, nước thải, công tác thu gom chất thải rắn sinh hoạt chưa đáp ứng được yêu cầu, thiếu bền vững.

Tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt xảy ra cục bộ tại một số quận, huyện; kỷ luật, kỷ cương đã được tăng cường nhưng có nơi, có lúc còn chưa nghiêm... Một số khó khăn, vướng mắc trong nhiều năm nhưng hiện nay vẫn chưa được giải quyết triệt để", Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói.


Minh Tuệ/VTC News

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên