MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Kiến nghị Quốc hội ra nghị quyết đặc thù với TPHCM

“Chính sách là đặc thù nhưng về tổng thể là để góp phần phát triển tốt hơn cho đất nước”, Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói trong phiên họp tổ của đoàn Đại biểu Quốc hội TP. HCM sáng ngày 23/5.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành uỷ TP đã bàn và sẽ tập trung làm một kiến nghị để có nghị quyết của Quốc hội về chính sách đặc thù cho TP Hồ Chí Minh. Kiến nghị này sẽ được trình vào kỳ họp Quốc hội tháng 10 năm nay.

Nội dung của kiến nghị, được ông Nguyễn Thiện Nhân nói là tăng tính chủ động và tự chịu trách nhiệm của TP. HCM. Theo đó, phát huy tốt tất cả tài nguyên trên địa bàn để phục vụ phát triển, từ đất đai, con người, hạ tầng. Tăng trách nhiệm và đóng góp của thành phố cho phát triển vùng, khu vực, góp phần đóng góp cho ngân sách trung ương.

“Tức là chính sách thì đặc thù nhưng về tổng thể sẽ góp phần phát triển tốt hơn cho đất nước, cho TP” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Trước đó, khi thảo luận về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017-2018, đại biểu Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM, cũng kiến nghị Quốc hội ra nghị quyết về cơ chế, chính sách tài chính đặc thù cho TP.HCM.

Đại biểu Phú Quốc cho biết Nghị định 48 về cơ chế đặc thù được Chính phủ ban hành hồi tháng 4/2017 khi nghiên cứu kỹ không có gì tạo ra đột phá cho thành phố.

Ví dụ, mức trần huy động vốn cho TP HCM là 70% ngân sách được giữ lại, tính toán ra chỉ được 50.000 tỷ. “Số lượng này so với mức đầu tư ở TP HCM là rất nhỏ”, đại biểu Quốc nói.

Bên cạnh đó, việc tiếp cận vốn ODA được vay lại của Chính phủ từ Bộ Tài chính được đánh giá là rườm rà, đụng trần nợ công. Việc cho chính quyền địa phương và doanh nghiệp trực thuộc địa phương vay lại nguồn lực để đầu tư hạ tầng ở đây tuy là “một lối thoát” nhưng vẫn đụng trần nợ công cũng như các thủ tục hành chính rườm rà.

“Chúng tôi thiết nghĩ đối với 1 quốc gia để có những trung tâm tài chính kinh tế ngang tầm khu vực thì chúng ta phải có những luật lệ hơn tầm của 1 nghị định vì nghị định nó nằm dưới luật tiết chế bởi các luật. Vì thế sẽ hạn chết đà phát triển của thành phố”, đại biểu Quốc cho hay.

Vị đại biểu này cũng cho rằng so với các quy định về khu hành chính kinh tế đặc biệt của Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) thì các ưu đãi mà nghị định 48 dành cho TP.HCM không thể sánh bằng.

Đức Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên