TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP HCM nhận thức lại về kinh tế biển

17-01-2020 - 20:40 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP HCM nhận thức lại về kinh tế biển

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, lâu nay TP HCM coi kinh tế biển là khu vực Cần Giờ là chưa phù hợp, mà toàn bộ TP đều nằm trong khu vực kinh tế biển.

Ngày 17-1, dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Ban Kinh tế Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ và thường xuyên trao đổi tình hình giữa Ban Kinh tế Trung ương và TP HCM trong thời gian qua. Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân , TP luôn lắng nghe và tiếp thu các ý kiến của Ban Kinh tế Trung ương trong quá trình xây dựng và phát triển.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết theo phân công của Bộ Chính trị, TP đang chuẩn bị đề án điều chỉnh tỉ lệ phân chia ngân sách, do đó sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương trong quá trình này.

Là đại diện cho địa phương đầu tiên phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã nêu các động lực phát triển của TP và nhấn mạnh đây là yếu tố rất quan trọng. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hầu hết ở các nước đang phát triển hiện nay thì dân số, nguồn lao động dồi dào và chất lượng cao là lợi thế rất quan trọng. Các yếu tố này thì TP HCM đang hội tụ với 4,5 triệu lao động, đông nhất cả nước và có hệ thống giáo dục - đào tạo khá phát triển.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP HCM nhận thức lại về kinh tế biển - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP HCM nhận thức lại, xác định toàn TP đều nằm trong khu vực kinh tế biển

Với hệ thống giáo dục - đào tạo phát triển, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh có thể cung cấp nguồn lao động chất lượng cho TP. Dẫn chứng dự án đầu tư của Đức về thiết bị điện cho xe hơi điện mà TP HCM vừa mới thu hút được, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết đối tác yêu cầu TP đáp ứng 7.000 lao động, trong đó có tới 5.000 kỹ sư. "Cái họ cần tiếp ở TP là cơ sở hạ tầng của một khu công nghệ cao. Sau hơn 1 năm xây dựng, nhà máy sẽ xuất khẩu khoảng 3 tỉ USD"- Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay. Qua dẫn chứng này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP HCM có quy mô lao động lớn, nhân lực trình độ cao để đáp ứng các yêu cầu quốc tế.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP HCM đã thẳng thắn chỉ ra hạn chế trong việc kết nối giữa doanh nghiệp - khoa học, đào tạo chất lượng cao - tài chính và quản lý nhà nước. "Tứ giác phát triển này chúng ta nói nhiều nhưng còn thiếu giải pháp. TP coi bên cạnh cơ chế chung, thì thực hiện sự kết nối này ở một quy mô cụ thể là rất quan trọng. TP sẽ xây dựng khu đô thị sáng tạo tương tác cao gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Khu vực này đã có khu công nghệ cao thành công bậc nhất cả nước, hiện nay thu hút 7 tỉ USD, xuất khẩu mỗi năm trên 8 tỉ USD. Có mật độ trường ĐH vào loại cao nhất cả nước, với trên 100 ngàn sinh viên, 2 ngàn Tiến sĩ, là trung tâm đào tạo - nghiên cứu lớn" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Người đứng đầu Đảng bộ TP HCM cho biết khu vực được lựa chọn để xây dựng khu đô thị sáng tạo tương tác chiếm 11% diện tích TP, chiếm 11% dân số, triển vọng đóng góp ít nhất 30% tổng sản phẩm kinh tế của toàn TP.

Với 315 ngàn xe máy và ôtô kết nối với các mô hình xe công nghệ, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP HCM chủ động với các mô hình kinh tế mới, kinh tế chia sẻ.

Một điểm quan trọng được Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh là TP nhận thức lại về kinh tế biển. Nhắc lại sự kiện Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị rất quan trọng về thúc đẩy đầu tư ở Trà Vinh, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thực tế đây là hội nghị liên quan đến thúc đẩy đầu tư kinh tế biển.

"Lâu nay, chúng tôi coi Cần Giờ và các cảng liên quan là nguồn lực chính của kinh tế biển, nhưng như thế là không phải. Kinh nghiệm quốc tế chỉ ra rằng, từ bờ biển trở vào khoảng 100 km là vùng đất có nguồn lực rất lớn để phát triển kinh tế biển. Có thể Thủ tướng sẽ đề cập đến vấn đề này tại hội nghị. Theo kinh nghiệm nước khác, như ở Mỹ, trong vòng 100 km từ bờ biển trở vào, chiếm khoảng 1/3 diện tích nước Mỹ, đóng góp 85% kinh tế Mỹ" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Từ phân tích này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tái khẳng định việc xem kinh tế biển là khu vực Cần Giờ là không phù hợp, phải nhận thức lại bởi toàn TP HCM đều nằm trong vùng kinh tế biển. "7 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có biển, 2 tỉnh Đông Nam Bộ có biển sẽ là một vệt, các địa phương phải ngồi lại với nhau để hoạch định phương thức phát triển kinh tế biển" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Trước tốc độ đô thị hóa nhanh và áp lực về dân số, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP sẽ tăng cường hợp tác với các địa phương trong vùng, liên vùng để "cứu TP về tốc độ đô thị hóa cao".

Minh chứng về những khó khăn, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết sau 5 năm, dân số TP HCM lại tăng thêm 1 triệu người, kéo theo phải có việc làm cho 1 triệu người, nhà ở cho 1 triệu người, xe máy tại TP cũng tăng lên 1 triệu xe sau 5 năm, TP không chịu nổi" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói và định hướng giải pháp thời gian tới là hợp tác, hỗ trợ các địa phương lân cận về đô thị hóa, về phát triển kinh tế để người dân an tâm làm ăn lại tỉnh đó.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP HCM phát triển phải dựa vào tri thức, chuyên gia, nguồn vốn nước ngoài, về nhiều như giao thông, chống ngập... Theo đó, TP đã chọn 15 nước làm đối tác chiến lược, từ đó sẽ lựa chọn các TP của các nước này có quan hệ tốt đẹp với TP HCM để trở thành đối tác. Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo TP HCM cơ bản đã xác định được các TP này và sẽ triển khai những giải pháp ban đầu.

Từ số thu ngân sách hơn 409 ngàn tỉ trong năm 2019, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định ngoài các nhiệm vụ khác, TP cam kết đảm bảo đóng góp ngân sách theo con số được Trung ương giao. Bên cạnh đó, TP HCM đăng ký là nơi thí điểm cho các mô hình kinh tế mới, kinh tế chia sẻ, kinh tế số.

Theo Minh Chiến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên