MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tư duy tôi biết rồi khiến cán bộ chủ quan

21-03-2023 - 18:24 PM | Xã hội

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết thực tế một số cán bộ có tư duy tôi biết rồi. Cứ nói nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động biết hết rồi nhưng khi hỏi lại nội dung thì không biết gì.

Ngày 21-3, UBND TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2022, phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2023 và phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975-30-4-2025).

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá các phong trào thi đua yêu nước được phát động bằng chương trình, kế hoạch cụ thể, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tư duy tôi biết rồi khiến cán bộ chủ quan - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị; Ảnh: Hoàng Triều


Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tư duy tôi biết rồi khiến cán bộ chủ quan - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên chúc mừng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất; Ảnh: Hoàng Triều

Định hướng phong trào thi đua yêu nước trong năm 2023, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết cần đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 24 về vùng Đông Nam Bộ và Nghị quyết 31 về phát triển TP HCM của Bộ Chính trị.

"Thành phố cần tổ chức thật nhiều đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn hệ thống và trong dân để nâng cao nhận thức, vị trí, vai trò, mục tiêu, nhiệm vụ. Phải làm sao khơi dậy lòng từ hào về truyền thống sáng tạo, đi đầu, đổi mới với khí thế mới"- Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Nêu thực tế một số cán bộ có tư duy "tôi biết rồi". Cứ nói nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động biết hết rồi nhưng khi hỏi lại nội dung thì không biết gì. Bí thư Thành ủy thành phố cho rằng tư duy này sẽ khiến cán bộ chủ quan, không dám hành động, không thực hiện nhiệm vụ đã được giao phó.

Để phong trào thi đua yêu nước thiết thực, hiệu quả, Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh phải hướng thi đua vào trọng tâm, có những đột phá và lấy hiệu quả công tác thi đua làm một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của mỗi tổ chức, cá nhân.

"Thật ra, công việc hàng ngày chính là nền tảng của thi đua. Chúng ta phải nhớ điều này để hành động"- Bí thư Thành ủy thành phố nói và lưu ý thành phố cần tạo cho được tinh thần "ai cũng hăng hái thi đua, tham gia làm đúng và làm tốt nhiệm vụ của mình", tự nó sẽ trở thành động lực xã hội to lớn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tư duy tôi biết rồi khiến cán bộ chủ quan - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trao cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu thi đua - Ảnh: Hoàng Triều

"Thi đua là động lực thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra, nếu ai xem nhẹ thì thiếu động lực để hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, các cấp, các ngành, các đơn vị phải quan tâm để phong trào ngày càng lan rộng, chất lượng, thiết thực, trở thành động lực trong xã hội"- Bí thư Thành ủy thành phố nhắc nhở.

Một đầu việc khác cũng được Bí thư Thành ủy thành phố lưu ý là việc thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Đối với công tác khen thưởng, thành phố cần tiếp tục phát hiện và tuyên dương những việc làm tử tế, người tốt, việc tốt.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tư duy tôi biết rồi khiến cán bộ chủ quan - Ảnh 4.

Lãnh đạo HĐND - UBND thành phố chúc mừng tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022 nhận Bằng khen của UBND thành phố, trong đó có Báo Người Lao Động - Ảnh: Hoàng Triều

Công tác khen thưởng cũng cần công khai hơn, dân chủ hơn, minh bạch hơn, không vướng vào những thủ tục xin - cho. "Công tác khen thưởng phải cho đúng, không câu nệ, đừng hình thức, đừng cứng nhắc, máy móc"- Bí thư Nguyễn Văn Nên nói và yêu cầu tiếp tục quan tâm gương điển hình xuất hiện trong đời sống hàng ngày, nhất là khen thưởng đột xuất.

Rất đáng buồn khi người dân vì lòng tốt mà bị lừa

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã đề cập tới tình trạng lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi, phức tạp, đặc biệt là gần đây xảy ra các vụ mạo danh, lừa phụ huynh con bị tai nạn và yêu cầu chuyển tiền.

Lòng nhân ái bị thử thách, có những người lợi dụng điều tốt đẹp để hại nhau. "Có người vì lòng tham mà lỡ bị mắc lừa, nhưng kinh khủng hơn là ngay cả những người vì tấm lòng nhân ái, vì lòng trắc ẩn của mình nhưng lại bị người khác lừa. Người ta lợi dụng lòng trắc ẩn, tình yêu thương, nghĩa cử tốt đẹp đó để hại nhau"- Bí thư Nguyễn Văn Nên nói và nhấn mạnh phải đẩy mạnh công tác truyền thông trong phong trào thi đua. Phải có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa và nghiêm trị những hành động không hay tạo ra những hoài nghi, những lo lắng bất ổn trong đời sống.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, hiện nay nhiều việc đúng - sai, thật - giả, tốt - xấu khó phân biệt. Người có trình độ cũng không thể minh định trước các thông tin như vậy thì người dân bình thường càng dễ bị lợi dụng.

Các cơ quan chức năng liên quan phải có trách nhiệm hơn, có những hoạt động lan tỏa để ngăn chặn, để người dân không bị hoang mang, dao động. Từng ngành, từng cán bộ tự xem lại mình để nỗ lực làm nhiều điều tốt đẹp, xây thêm nhiều điểm sáng để dần làm mờ đi những cái chưa được.

Theo Phan Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên