TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ trong quy hoạch mà giữ mình, không dám làm thì phải cân nhắc xem có nên trọng dụng

06-05-2020 - 15:37 PM | Thời sự

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ trong quy hoạch mà giữ mình, không dám làm thì phải cân nhắc xem có nên trọng dụng

Đó là nhấn mạnh của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trong buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm vào sáng 6/5.

"Văn hóa và điểm nổi trội của quận Bắc Từ Liêm"

Tại buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, do mới thành lập nên hạ tầng của quận gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Đảng bộ quận đã bắt tay ngay từ sớm để ổn định tổ chức và nội bộ rất đoàn kết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ trong quy hoạch mà giữ mình, không dám làm thì phải cân nhắc xem có nên trọng dụng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.

“Dù là quận mới nhưng thu ngân sách, cải cách hành chính của quận Bắc Từ Liêm luôn đứng trong top đầu của thành phố; giải ngân vốn đạt nhanh; các chỉ tiêu Đại hội đã đề ra đều đạt, vượt so với kế hoạch” - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho hay.

Từ đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, thời gian tới quận phải giải ngân vốn đầu tư công nhanh để tạo đà cho tăng trưởng; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn để khuyến khích các doanh nghiệp phát triển. Thành phố sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để quận phát triển.

Ông Vũ Đức Bảo - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho rằng, trong 2, 3 năm trở lại đây, quận Bắc Từ Liêm đã giải quyết được nhiều việc tồn tại, ách tắc từ nhiều năm trước. Từ những kết quả này đã làm nền tảng để quận khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế.

Theo ông Bảo, công tác xây dựng đảng của quân Bắc Từ Liêm có nhiều khởi sắc, đại hội đảng các cấp đảm bảo về tiến độ. Quận cũng đã tích cực chuẩn bị cho đại hội đảng bộ quận. “Quận khởi sắc được là nhờ vai trò của người đứng đầu, cùng với đó hệ thống chính trị vào cuộc rất tốt.” - ông Bảo nói.

Ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, trong định hướng phát triển thời gian tới, thành phố tập trung vào việc lấy văn hóa con người Hà Nội làm động lực, mục tiêu để phát triển và đây là đặc điểm nổi trội của quận Bắc Từ Liêm.

Trong dịch bệnh COVID-19, Bắc Từ Liêm đã phát động nhiều phong trao đến tận tổ dân phố, nổi bật là vận động các y, bác sĩ đã nghỉ hưu tham gia vào công tác phòng, chống dịch; vận động thực hiện đám hiếu, hỉ đúng quy định để đảm bảo an toàn trong mùa dịch…Làm được như vậy là nhờ có yếu tố văn hóa.

Theo đánh giá của Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, quận Bắc Từ Liêm có cơ hội nhiều nhưng quan trọng là khát vọng, quyết tâm như thế nào để biến đó thành hiện thực.

"Mấu chốt là công tác cán bộ"

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Bắc Từ Liêm là quận mới thành lập, Đảng bộ chỉ mới bước sang nhiệm kỳ thứ 2, được thành lập trên cơ sở huyện nên hạ tầng xuất phát điểm thấp, các thiết chế văn hóa, kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Đồng thời, cần phải tập trung giải quyết các tồn đọng ở trước đó.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ trong quy hoạch mà giữ mình, không dám làm thì phải cân nhắc xem có nên trọng dụng - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn đó, quận Bắc Từ Liêm đã sớm ổn định được hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã hội, bắt nhịp ngày càng nhanh, nội bộ đoàn kết. Đặc biệt là 2, 3 năm trở lại đây, đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, khởi sắc, thu được nhiều kết quả tích cực, ấn tượng.

“Minh chứng là năm 2019, quận Bắc Từ Liêm đã hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. 4 tháng đầu năm, dù tác động không nhỏ của dịch bệnh COVID-19 nhưng các hoạt động cơ bản vẫn được duy trì. Thu ngân sách là một nét rất nổi trội của quận. Quận cũng thực hiện tốt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính nằm trong top, thực hiện quyết liệt tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng cụ thể là dự án đường Phạm Văn Đồng” - Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi nhận.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy cũng ghi nhận công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận. Theo đó, quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn, đây là một sự nỗ lực rất lớn. Cùng với đó, quận cũng khơi dậy được nhiều phòng trào trong phòng chống dịch, khích lệ được tinh thần, ý thức tự giác của người dân.

“Có thể thấy, thành công ban đầu của quận Bắc Từ Liêm có nhiều nguyên nhân nhưng cơ bản là đã thể hiện được được vai trò của cấp ủy, người đứng đầu. Mấu chốt là công tác tổ chức, công tác cán bộ, quyết tâm chính trị và đoàn kết trong nội bộ” - Bí thư Hà Nội cho biết.

Bên cạnh những kết quả đạt được của quận, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đã chỉ ra được những tồn tại, hạn chế mà quận cần lưu ý thêm trong thời gian tới như: Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị, thiết chế văn hóa, nhu cầu đầu tư lớn nhưng ngân sách còn khó khăn; Chuyển dịch cơ cấu lao động chưa tương xứng với chuyển dịch cơ cấu kinh tế; trong cơ cấu kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, yêu cầu phát triển; môi trường đầu tư kinh doanh chưa được cải thiện.

"Khôi phục nền kinh tế sau dịch bệnh phải như cứu hỏa"

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu quận Bắc Từ Liêm cần rà soát lại mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, coi mặt trận phát triển kinh tế là mục tiêu hàng đầu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ trong quy hoạch mà giữ mình, không dám làm thì phải cân nhắc xem có nên trọng dụng - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Quận phải phấn đấu đi đầu để còn hỗ trợ cho các các địa bàn còn lại của Thủ đô. Muốn làm được như vậy thì phải đặt ra mục tiêu để nỗ lực, phải có quyết tâm cao hơn nữa. Bí thư Thành ủy Hà Nội giao mục tiêu cho quận Bắc Từ Liêm phải đạt tốc độ tăng trưởng cao gấp 1,5 lần so với thành phố đặt ra.

“Qua đây để sàng lọc, thể hiện bản lĩnh, trình độ, tài năng của cán bộ. Nếu cán bộ nào làm tốt, thể hiện được năng lực thì dù không có trong quy hoạch chúng ta vẫn có thể xem xét để bố trí. Cán bộ nào có quy hoạch rồi mà giữ mình, không dám làm thì chúng ta cũng cần phải cân nhắc xem có nên trọng dụng không” - Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ nói.

“Tinh thần là phải như đợt chống dịch vừa rồi, kể cả khôi phục nền kinh tế sau dịch bệnh cũng vậy, phải như cứu hỏa, quyết liệt” - Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Về công tác chống dịch, Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu quận Bắc Từ Liêm cần quán triệt chỉ đạo nới lỏng nhưng không lơi lỏng. Có kiểm soát được dịch bệnh thì chúng ta mới thúc đẩy phát triển kinh tế.

Từ nay đến Đại hội Đảng bộ thành phố còn nhiều sự kiện trọng đại như kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, quận càn căn cứ vào kế hoạch của Thành ủy để triển khai các hoạt động nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, lập thành tích chào mừng nhiều sự kiện lớn của đất nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ trong quy hoạch mà giữ mình, không dám làm thì phải cân nhắc xem có nên trọng dụng - Ảnh 4.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội tặng 5.000 khẩu trang và 15 máy nhiệt kế hồng ngoại cho quận Bắc Từ Liêm.

Về công tác chuẩn bị đại hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị quận Bắc Từ Liêm tiếp tục hoàn thiện về nhân sự, cập nhật, bổ sung thêm vấn đề về quy hoạch, văn kiện đại hội và phải xác định tư duy, tầm nhìn và nền tảng từ văn hóa của mảnh đất Từ Liêm. Trong đó, phải đặt mục tiêu xây dựng quận đi đầu về phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Ngoài ra, Bí thư Hà Nội cũng đề nghị quận trong quá trình xây dựng, phát triển đô thị hóa cần phải quan tâm đến yếu tố xanh - sạch - đẹp, đặc biệt là phải đặt sự hài hòa lợi ích của người dân và các nhà đầu tư.

Theo Thế Công

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên