MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị “xử phạt”, Công ty Hòa Phát vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường !?

24-10-2019 - 14:24 PM | Doanh nghiệp

Báo Phú Thọ điện tử ngày 10/12/2018 đã đưa thông tin “Xử lý ô nhiễm môi trường ở xã Đồng Lương: Cần biện pháp mạnh!” phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ thuộc tập đoàn Hòa Phát tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê.

Ngay sau đó, Công ty này đã có những động thái khắc phục tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên, những ngày gần đây, người dân xã Đồng Lương bất bình và vô cùng bức xúc khi tình trạng này tiếp tục tái diễn với mức độ trầm trọng hơn khi doanh nghiệp này xả trực tiếp phân, nước thải chăn nuôi gà ra môi trường ao hồ làm cá chết hàng loạt.

Người dân tố Công ty nuôi gà gây ô nhiễm môi trường

Theo quan sát của phóng viên Báo Phú Thọ, địa điểm đang chịu ảnh hưởng trực tiếp là tại hồ Ngả 2 thuộc địa phận khu 14, xã Đồng Lương. Tại thời điểm ghi nhận, nước ao có màu đen, đặc quánh, bốc mùi hôi thối và xuất hiện tình trạng cá lớn, cá bé nổi trắng hồ.

Ông Nguyễn Trung Thành ở khu 16 xã Đồng Lương - là hộ đang nuôi thả cả tại hồ này cho biết: Đây là lần thứ 2 xuất hiện tình trạng cá chết. Lần đầu tiên, cá chết chỉ khoảng mấy tạ. Ngay sau đó, gia đình tôi đã báo với phía công ty và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, khoảng 3 ngày gần đây, công ty lại tiếp tục xả thải trực tiếp ra cái hồ này khiến lượng cá chết lên đến hàng tấn.

Cùng chung nỗi bức xúc, ông Đỗ Đức Đại - Trưởng Ban MTTQ khu dân cư Vạn Thắng cho hay, không chỉ địa phận hồ Ngả 2 mà hiện nay người dân các khu lân cận cũng đứng trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, các giếng khoan của người dân dần cạn kiệt, nguy hại hơn là chất thải của gà tích tụ khi gặp mưa thì chảy ra ao làm cá chết.

Không chỉ ô nhiễm nguồn nước, theo phản ánh của người dân quanh khu vực này, thời gian gần đây cuộc sống của họ gần như bị đảo lộn vì ngày nào cũng bị "tra tấn" bởi mùi phân nồng nặc. Ông Nguyễn Công Vạn - người dân khu 15 cho biết, mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm nên rất khó chịu. Tại khu vực chứa chất thải, hôm nào Công ty đóng cửa còn đỡ mùi, nếu không thì mùi thối bốc lên không thể chịu nổi.

Người dân xã Đồng Lương đã nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do trại gà của Công ty TNHH MTV Gia Cầm Hoà Phát Phú Thọ gây ra. Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô nhiễm có chiều hướng tăng thêm do công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất nên lượng chất thải của gà ngày một nhiều.

Ông Vi Tiến Cường - Chủ tịch UBND xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê cho biết: Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản sự việc và đề nghị phía Công ty phối hợp làm rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân gây ô nhiễm.... do sự cố tràn bể sinh học

Bị “xử phạt”, Công ty Hòa Phát vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường !? - Ảnh 1.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Tuấn Anh – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ cho biết: Những ngày gần đây, trên địa bàn xảy ra mưa lớn kéo dài, nước từ những khu vực đồi núi xung quanh dồn về các hồ xử lý chất thải và hồ sinh học của Công ty khiến lượng nước vượt quá dung tích thiết kế của bể gây nên tình trạng nước đã tràn ra hồ Ngả 2 gây ô nhiễm môi trường. Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân xác minh và có những phương án xử lý. "Chúng tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm và đang tiến hành kiểm đếm đền bù cho người dân" – ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bị “xử phạt”, Công ty Hòa Phát vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường !? - Ảnh 2.

Không chỉ hồ Ngả 2 mà nhiều ao của nhiều hộ dân khu vực lân cận cũng đã xuất hiện tình trạng cá chết nhiều

Theo quan sát của PV, toàn bộ nước thải của Công ty được dẫn qua một rãnh chảy vào bể chứa khoảng 100m3. Khi lượng nước đổ ra bể chứa đầy sẽ chảy tràn ra bể sinh học (thực chất là 1 cái ao được đào sâu và phủ bèo bên trên) rồi được đổ trực tiếp ra hồ Ngả 2. Lý giải về vấn đề này ông Tuấn Anh cho hay, khi thực hiện dự án, có những tồn tại phát sinh trong quá trình sản xuất cho nên đã xảy ra sự cố. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiến hành xây thêm hồ sinh học và hố biogas để tăng thể tích chứa, xử lý nước thải. Đồng thời, mời các đơn vị xử lý nước thải tham mưu giúp công ty giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này.

Bị “xử phạt”, Công ty Hòa Phát vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường !? - Ảnh 3.

Toàn bộ nước thải của Công ty được dẫn qua 1 rãnh chảy vào bể chứa khoảng 100m3. Khi lượng nước đổ ra bể chứa đầy sẽ chảy tràn ra bể sinh học (thực chất là 1 cái ao được đào sâu và phủ bèo bên trên) rồi được đổ trực tiếp ra hồ Ngả 2.

Được biết, năm 2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1682/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ dự án, trong đó nêu rõ yêu cầu: "Chất thải rắn phải được thu gom, lưu giữ và xử lý theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các văn  bản khác có liên quan." Tuy nhiên, Công ty chưa thực hiện đầy đủ những quy định, gây sự cố tràn bể sinh học đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống cũng như tài sản của nhân dân. Ngày 16/11/2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã quyết định xử phạt số tiền 70 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính do "thực hiện không đúng một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường" theo quy định của Chính phủ quy định, UBND huyện Cẩm Khê đã yêu cầu doanh nghiệp xử lý môi trường theo đúng Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của tỉnh Phú Thọ…

Bị “xử phạt”, Công ty Hòa Phát vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường !? - Ảnh 4.

Điều đó cho thấy, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tình trạng công ty gia cầm Hòa Phát xả thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng nếu cứ mỗi lần xảy ra "sự cố" phía Công ty lại tiến hành kiểm đếm và đền bù thiệt hại cho người dân thì mới chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề. Để giải quyết triệt để các ngành chức năng cần có những động thái quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa và sự giám sát chặt chẽ đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết cùng chấp hành quy định của pháp luật.

Theo Hoàng Quý/Báo Phú Thọ

Theo Hoàng Quý/ Báo Phú Thọ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên