MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bia gia nhập vào vòng xoáy tăng giá

17-10-2021 - 08:51 AM | Thị trường

Bia gia nhập vào vòng xoáy tăng giá

Không chỉ giá xăng ở các trạm bơm, tách cà phê buổi sáng, bánh mì kẹp thịt vào bữa trưa… mà cả cốc bia lúc thư giãn cũng đang hòa vào làn sóng tăng giá.

Đợt nắng nóng gay gắt ở miền Tây Canada và Mỹ trong mùa hè này kết hợp với tình trạng thiếu lao động và các vấn đề về chuỗi cung ứng đã khiến giá sản xuất một lít bia tăng nhanh trong những tháng gần đây.

Renaud Gouin, đồng sở hữu nhà máy bia thủ công Avant-Garde ở Đông Montreal (Canada), cho biết việc duy trì giá các sản phẩm của mình ổn định đang ngày càng trở nên khó khăn hơn bởi "Hiện nay có quá nhiều sự cạnh tranh đối với các nhà máy bia siêu nhỏ ở Quebec.

"Tôi muốn tăng giá sản phẩm của mình, nhưng đồng thời, tôi phải duy trì doanh số bán hàng của mình, vì thế tôi dường như đang bị đè bẹp giữa hai bên."

Ông Gouin cho biết có khoảng 300 nhà máy vi sinh ở Quebec đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân lực và giờ lại thêm nỗi lo về việc giá cả hàng hóa tăng cao.

Theo Sylvain Charlebois, giám đốc cấp cao của phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp thực phẩm tại Đại học Dalhousie ở Halifax (Canada), giá ngô, lúa mạch và hạt cải kỳ hạn tương lai đều tăng và điều đó sẽ ảnh hưởng đến chi phí để sản xuất ra bia và một số đồ uống khác.

Ông nói: "Các nhà sản xuất bia không miễn nhiễm với những gì đang xảy ra và vì vậy họ cũng đang phải trả nhiều tiền hơn cho nguyên liệu đầu vào".

Lúa mạch rất cần thiết để sản xuất bia. Trong khi đó, Cơ quan Thống kê Canada cho thấy sản lượng lúa mạch của nước này giảm khoảng 27% vào năm 2021, cùng với hạt cải dầu, yến mạch, lúa mì và các loại cây trồng khác có khả năng giảm đáng kể trong năm nay.

Bia gia nhập vào vòng xoáy tăng giá - Ảnh 1.

Sản lượng lúa mạch thế giới dự báo giảm mạnh.

Lĩnh vực nông sản thực phẩm là một ngành công nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thấp với khối lượng lớn trong toàn bộ chuỗi cung ứng nên có ít dư địa để cắt giảm chi phí.

Các nhà quản lý và chủ các quán bar, nhà hàng đã lên tiếng kể từ khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19 về những khó khăn trong việc tuyển dụng lại nhân viên hoặc phải trả mức lương cho họ cao hơn so với thời điểm trước tháng 3 năm 2020.

Không chỉ có thế, hạn hán ảnh hưởng đến chi phí trái cây, khiến giá sản xuất các đồ uống làm từ trái cây cũng tăng mạnh. Điều đáng lo ngại là tình trạng thiếu hụt sẽ còn kéo dài trong năm tới, và thời tiết bất lợi không chỉ xảy ra ở Canada.

Bia gia nhập vào vòng xoáy tăng giá - Ảnh 2.

Giá trái cây đã tăng một phần do đợt nắng nóng lớn và hạn hán ở miền tây Bắc Mỹ, nghĩa là các nhà máy bia thủ công cần phải trả nhiều tiền hơn để tạo ra các loại rượu phổ biến của họ. NGUỒN: Avant-Garde / Facebook

Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà sản xuất bia vẫn chưa cảm nhận nhiều về sự tác động của giá lúa mạch tăng, song ông Gouin cho rằng điểm mấu chốt của ngành bia sắp tới sẽ là giá lúa mạch, mặc dù ông hy vọng điều đó sẽ không xảy ra.

Còn theo ông Charlebois, giá hàng hóa đã tăng vọt trong năm 2008 do hiện tượng chuyển đổi lương thực thành nhiên liệu dẫn đến sản xuất dầu diesel sinh học và ethanol tăng lên. Về thời điểm hiện tại, ông Charlebois cho biết vụ thu hoạch ở Nam Bán cầu tương đối thuận lợi, kỳ vọng sẽ giúp bổ sung cho nguồn dự trữ ở Bắc Bán cầu.

"Giá cả sẽ dao động theo thời gian, vì vậy chúng ta sẽ không hết sạch bất cứ thứ gì", song thêm rằng "Chúng ta chỉ tốn thêm chi phí cho các nhà chế biến để có được các thành phần họ cần để sản xuất bất cứ thứ gì họ đang sản xuất."

Ở thời điểm hiện tại, chi phí nhân công là điều đáng lo ngại nhất đối với những người chủ doanh nghiệp như ông Gouin, không chỉ tiền lương tăng mà nhân lực cũng thiếu. Bên cạnh đó, giá thực phẩm cũng đang tăng. "Mọi người đều nhận thấy những điều đó ngay bây giờ, và tôi nghĩ đó là vấn đề rất đáng lo ngại", ông Gouin nói.

Tham khảo: Montreal.ctvnews

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên