TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BIDV giữ vị trí số 1 về bán lẻ và kế hoạch vươn tầm quốc tế

12-04-2018 - 12:49 PM | Tài chính - ngân hàng

BIDV giữ vị trí số 1 về bán lẻ và kế hoạch vươn tầm quốc tế

Theo nhận định của tờ The Asian Banker, thị trường dịch vụ tài chính bán lẻ tại Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng hàng đầu Châu Á Thái Bình Dương trong những năm tiếp theo.

Trong báo cáo đánh giá mới nhất của Tạp chí ngân hàng uy tín châu Á - The Asian Banker, BIDV đang là thương hiệu dẫn đầu của ngành ngân hàng Việt Nam trong nhóm 100 ngân hàng bán lẻ mạnh nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi năm 2017.

BIDV gặt hái "quả ngọt" trong lĩnh vực bán lẻ

Trong tháng 3/2018, BIDV là một trong những từ khóa liên tục được tìm kiếm trên Google. Không chỉ là ngân hàng duy nhất của Việt Nam trong Top 50 ngân hàng đầu tiên có mặt trong "bảng vàng danh giá" của The Asian Banker, BIDV còn được biết đến là Ngân hàng Việt Nam duy nhất 4 năm liên tiếp đạt danh hiệu Ngân hàng Bán lẻ Tốt nhất Việt Nam từ năm 2015 cho đến nay.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, quy mô tín dụng bán lẻ của BIDV đã có sự tăng trưởng vượt bậc 33% so với năm 2016. Huy động vốn dân cư tăng hơn 20% và tăng trưởng thu nhập thuần bán lẻ tăng 35% so với năm 2016. Cùng với kết quả này, nền khách hàng cá nhân của BIDV cũng vượt ngưỡng 10 triệu khách hàng, tương đương 10% dân số Việt Nam, tăng 14% so với năm 2016.

Hoạt động kinh doanh thẻ cũng có bước phát triển mạnh mẽ. Thu nhập thuần từ hoạt động thẻ tăng 37%; doanh số thẻ tín dụng chạm mốc tăng 47%; tổng doanh số sử dụng thẻ tăng xấp xỉ 25%. Đáng chú ý là mức tăng ròng thẻ ghi nợ nội địa cao gấp 1,37 lần so với năm 2016.

Mối quan hệ gắn kết giữa ngân hàng và khách hàng thông qua việc sử dụng hiệu quả nguồn tiền nhưng để tạo dựng được niềm tin cho khách hàng thì việc trải nghiệm dịch vụ của từng khách hàng cá nhân rất quan trọng. Trong hoàn cảnh người tiêu dùng ngày càng yêu cầu cao về tính minh bạch, an toàn và tiện lợi khi gửi tài sản tại các tổ chức tín dụng thì rõ ràng ngân hàng có thương hiệu và uy tín sẽ được xem là "người bạn đồng hành" đáng tin cậy.

Hiện BIDV có tốc độ tăng trưởng huy động vốn bình quân đạt 30%/năm, tốc độ tăng trưởng tín dụng bán lẻ bình quân đạt 50%/năm. Đặc biệt, tỷ lệ nợ xấu trong năm 2017 giảm ở mức dưới 1.5%. Rõ ràng để trở thành ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam trong 4 năm gần đây, BIDV đã có những bước phát triển vượt bậc và duy trì được sự phát triển bền vững, đáp ứng được các tiêu chí mà khách hàng cá nhân đặt ra.

BIDV giữ vị trí số 1 về bán lẻ và kế hoạch vươn tầm quốc tế - Ảnh 1.

Báo cáo của IDG ASEAN cho thấy, trong năm 2017, cùng sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ điện tử toàn cầu, BIDV đã tăng cường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đa nền tảng, nâng cấp dịch vụ Ebanking và đa dạng hóa danh mục sản phẩm dịch vụ bằng việc hợp tác với nhiều ví điện tử. Dịch vụ Ngân hàng điện tử của BIDV năm ngoái đã đạt được những thành tựu bước đầu đáng khích lệ. Theo đó, số lượng giao dịch tăng gấp hai lần so với năm 2016, tổng số lượt khách hàng đăng ký mới dịch vụ ngân hàng điện tử tăng 37% so với năm trước. Ngoài ra BIDV còn đứng đầu hệ thống về số lượng và giá trị giao dịch qua kênh Napas, tương đương với hơn 22% thị phần.

Cuộc đua đường dài của các ngân hàng

Việt Nam được đánh giá là thị trường còn nhiều dư địa tăng trưởng khi chỉ có 20% dân số có tài khoản ngân hàng, và 6% sở hữu thẻ tín dụng. Trong khi tăng trưởng tín dụng doanh nghiệp ở mức thấp, nguồn tiền từ khách hàng cá nhân gửi lại đang khá dồi dào nên các ngân hàng Việt Nam đang chuyển từ việc ưu tiên phục vụ doanh nghiệp sang mảng bán lẻ. Theo nhận định của tờ The Asian Banker, thị trường dịch vụ tài chính bán lẻ tại Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng hàng đầu Châu Á Thái Bình Dương trong những năm tiếp theo. Dự báo CAGR (tốc độ tăng trưởng kép) của doanh thu bán lẻ tại Việt Nam sẽ đạt mức 6,5 tỷ USD vào năm 2020. Dịch vụ bán lẻ sẽ tiếp tục được phát triển theo hướng kết hợp hài hòa giữa lợi ích của khách hàng với lợi ích của ngân hàng và mang lại lợi ích cho nền kinh tế.

Chứng kiến cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực bán lẻ đang diễn ra gay gắt giữa các ngân hàng, mục tiêu của BIDV không chỉ giữ vững vị thế của Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất và có thương hiệu bán lẻ số 1 Việt Nam mà còn vươn tầm ảnh hưởng ra khu vực ASEAN và quốc tế. Với những thành tựu đã đạt được, BIDV đang hướng tầm nhìn đến năm 2030 là một trong 20 ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á; Top 100 Ngân hàng lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương và Top 300 ngân hàng lớn nhất thế giới.

Xác định mục tiêu trở thành tập đoàn Tài chính Ngân hàng hiện đại với 2 trụ cột là bán lẻ và bảo hiểm, BIDV đang triển khai chiến lược phát triển toàn diện. Từ việc mở rộng mạng lưới giao dịch, chuyển dịch kênh phân phối, đào tạo nguồn nhân lực bán lẻ chuyên nghiệp, đồng thời tăng cường phát triển ứng dụng CNTT trong hoạt động bán lẻ… để không ngừng gia tăng trải nghiệm cho khách hàng và củng cố giá trị cốt lõi "Khách hàng là trọng tâm cho mọi hoạt động ngân hàng bán lẻ của BIDV".

Thùy Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên