MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BIDV sẽ cơ cấu lại nợ vay, giãn tiền nợ gốc, chưa thu lãi vay cho cư dân Bright City

22-04-2018 - 06:28 AM | Tài chính - ngân hàng

BIDV cho biết, mặc dù ngân hàng không bảo lãnh tiến độ dự án, tuy nhiên sẽ tiếp tục yêu cầu Chủ đầu tư khắc phục các khó khăn, bổ sung nguồn vốn để cùng với vốn vay ngân hàng khởi động lại dự án.

Chiều ngày 21/4/2018, hàng trăm cư dân Bright City (hay còn gọi AZ Thăng Long) kéo nhau đến trước Trường đào tạo BIDV (nơi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên của ngân hàng) để "cầu cứu" các cơ quan chức năng và kêu gọi BIDV có trách nhiệm giải quyết vụ Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long không giao nhà ở đúng thời hạn và dự án có khả năng không hoàn thành. 

Liên hệ với BIDV, ngân hàng cho biết, trong thời gian vừa qua, BIDV Tây Hà Nội đã nhận được kiến nghị của người dân mua nhà tại dự án "Tổ hợp NƠXH và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long" do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm Chủ đầu tư về việc: Chủ đầu tư chậm bàn giao nhà theo hợp đồng đã ký; đề nghị ngân hàng làm việc với Chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án, bàn giao nhà cho khách hàng mua nhà; không thanh lý hợp đồng, trả lại tiền cho người mua nhà... 

Ngân hàng đã chủ động làm việc với Chủ đầu tư để khắc phục khó khăn và đã có nhiều cuộc đối thoại với khách hàng để trao đổi thông tin dự án, trách nhiệm của các bên để đề xuất các phương án triển khai để có thể khởi động lại dự án và hoàn thành trong thời gian sớm nhất. 

Trong đó, BIDV sẽ tiếp tục tài trợ dự án để thi công hoàn thiện bàn giao nhà cho khách hàng, điều chỉnh tăng giới hạn cho vay đối với dự án từ 423 tỷ đồng lên 640 tỷ đồng. Trong giai đoạn dự án chậm tiến độ, BIDV sẵn sàng cơ cấu lại nợ vay của Chủ đầu tư và khách hàng mua nhà (nếu có vay BIDV), giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm áp lực tài chính cho khách hàng đến khi nhận bàn giao nhà.

Mặc dù BIDV không bảo lãnh tiến độ dự án, tuy nhiên, BIDV tiếp tục yêu cầu Chủ đầu tư khắc phục các khó khăn, bổ sung nguồn vốn để cùng với vốn vay ngân hàng khởi động lại dự án. Phân kỳ đầu tư hợp lý phù hợp với doanh thu và dòng tiền dự án. 

Trước mắt, yêu cầu Chủ đầu tư hoàn thiện ngay hai tòa A1.1 và A1.2 để có thể bàn giao cho người mua nhà đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà. Đối với các tòa còn lại, yêu cầu Chủ đầu tư tiếp tục tích cực bổ sung thêm vốn tự có để có thể hoàn thiện sau hoặc song song.

Ngoài ra, Chủ đầu tư phối hợp Ngân hàng xây dựng gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng mới vay mua nhà với lãi suất 4,8%/năm trong vòng 3 năm (thấp hơn rất nhiều so với lãi suất cho vay thương mại thời điểm này khoảng 10%/năm), để hỗ trợ khách hàng mới mua nhà thu nhập thấp, tăng doanh thu bán hàng cho Dự án.  

Hải Vân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên