MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Biến căng: Youtube vi phạm cam kết, lừa dối khách hàng quảng cáo

26-07-2023 - 09:52 AM | Kinh tế số

Hàng loạt khách hàng mua quảng cáo của Google và Youtube đang vô cùng tức giận trước hành vi vi phạm cam kết của Google và Youtube, qua đó yêu cầu được hoàn tiền lẫn bồi thường.

Biến căng: Youtube vi phạm cam kết, lừa dối khách hàng quảng cáo - Ảnh 1.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho hay Google và thương hiệu Youtube của hãng này đã vi phạm cam kết với các khách hàng quảng cáo bằng video trên những nền tảng thứ 3.

Cụ thể, Youtube của Google dù chạy video quảng cáo trên các nền tảng của mình, nhận cả đăng video trên kênh thứ 3 thông qua nền tảng Google Video Partners nhưng vi phạm nhiều tiêu chuẩn của chính họ. Google sẽ thu tiền quảng cáo từ khách hàng với lời cam kết video sẽ được chiếu ở định dạng chất lượng cao trước khi nội dung chính được trình chiếu, có tiếng và sẽ chỉ tính tiền nếu khách hàng không bỏ qua đoạn quảng cáo.

Tuy nhiên điều tra của hãng nghiên cứu Adalytics cho thấy Google vi phạm đến 80% số video trình chiếu này. Cụ thể, Adalytics cáo buộc Google đặt các video quảng cáo ở khung hình nhỏ, tắt tiếng và tự động chạy bên cạnh những clip nội dung chính đang trình chiếu. Điều này khiến các khách hàng quảng cáo vẫn phải trả tiền vì người dùng không bỏ qua đoạn video do không che mất nội dung chính.

Biến căng: Youtube vi phạm cam kết, lừa dối khách hàng quảng cáo - Ảnh 2.

Bên cạnh đó là nhiều vi phạm tiêu chuẩn khác xa so với lời cam kết của Google với các khách hàng quảng cáo mà Adalytics đã thu thập được trong chiến dịch hợp tác cùng hơn 1.100 thương hiệu vốn đã từng nhận được hàng tỷ lượt quảng cáo trong khoảng 2020-2023.

Trong văn bản phản hồi, Google cho rằng bản báo cáo của Adalytics có nhiều điểm không chính xác cũng như chưa phản ánh được việc hãng đã giữ an toàn cho các nhà quảng cáo như thế nào. Phía công ty cũng cho biết họ có một chính sách chặt chẽ về chương trình phục vụ video quảng cáo đăng lên nền tảng của bên thứ 3.

“Trong nỗ lực đảm bảo an toàn thương hiệu, chúng tôi thường xuyên lọc bỏ những quảng cáo vi phạm chính sách trên các trang web đối tác. Chúng tôi cũng sẽ thực hiện bất kỳ hành động thích hợp nào khi bản báo cáo đầy đủ được chia sẻ với chúng tôi”, phía Google trả lời.

Tuy nhiên tờ WSJ cho hay một số khách hàng quảng cáo sau khi đọc báo cáo của Adalytics đã bày tỏ mong muốn được lấy lại tiền từ Google.

“Đây là sự vi phạm lòng tin của khách hàng một cách không thể chấp nhận được từ Youtube. Phía Google phải khắc phục điều này và hoàn tiền cho khách hàng vì bất kỳ hành vi gian lận hay không đáp ứng tiêu chuẩn chính sách nào mà hãng đã cam kết”, giám đốc truyền thông Joshua Lowcock của hãng UM Worldwide bức xúc.

Phía WSJ đã chứng thực việc vi phạm cam kết tiêu chuẩn khi đặt video quảng cáo của Google nhưng không thể xác minh quy mô, phạm vi của sự việc. Một số khách hàng quảng cáo và các kỹ sư công nghệ cũng chứng thực tính xác thực của bản báo cáo từ Adalytics.

Để hoàn thiện báo cáo, Adalytics đã làm việc với các khách hàng quảng cáo để phân tích yêu cầu, vị trí mua quảng cáo của họ. Đồng thời Adalytics cũng phân tích các dữ liệu của những hãng thu thập số liệu trên web nhằm tìm kiếm những trường hợp quảng cáo không đáp ứng đúng yêu cầu tiêu chuẩn của Google Video Partners.

Biến căng: Youtube vi phạm cam kết, lừa dối khách hàng quảng cáo - Ảnh 3.

Lừa đảo, đòi lại tiền?

Báo cáo của Adalytics cho thấy hàng loạt những thương hiệu lớn bị đặt quảng cáo sai so với tiêu chuẩn mà Google đã cam kết, bao gồm Samsung, American Express, Sephora, Disney, Johnson & Johnson... Thậm chí ngay cả một số cơ quan chức năng của chính phủ đặt quảng cáo từ Google cũng chịu chung số phận như Medicare, Bộ quốc phòng Mỹ, Sở an sinh xã hội Mỹ...

“Phía Trung tâm bảo hiểm y tế Mỹ (CMS) rất quan ngại về báo cáo vi phạm cam kết quảng cáo của Youtube”, người phát ngôn của CMS nêu rõ.

Số liệu của Insider Intelligence cho thấy Youtube chiếm đến 8,3% ngân sách quảng cáo số tại Mỹ. Rất nhiều khách hàng mua quảng cáo cảm thấy cần ký hợp đồng với Google cũng như Youtube vì quy mô, danh tiếng của họ.

Phía Google bán quảng cáo trên nền tảng bên thứ 3 như một phần trong gói dịch vụ của Youtube. Công ty mẹ của Google là Alphabet đã không tiết lộ Google Video Partners có bao nhiêu doanh thu. Trong khi đó một số khách hàng quảng cáo hay nhà môi giới không biết rằng sản phẩm của họ được chạy cả trên nền tảng bên thứ 3.

Cuộc điều tra của Adalytics cho thấy một nửa ngân sách khách hàng quảng cáo chi cho Youtube là dành cho các sản phẩm video chạy trên nền tảng bên thứ 3. Thế nhưng người phát ngôn của Google thì lại khẳng định rằng phần lớn những video quảng cáo ký hợp đồng cùng khách hàng được chạy trên nền tảng Youtube thay vì bên thứ 3.

Trong khi đó, một số khách hàng mua quảng cáo cho biết thông thường các thương hiệu sẽ trả khoảng 100 USD cho 1.000 lượt xem hoàn chỉnh video quảng cáo trên nền tảng bên thứ 3. Mức phí cao này là để các video được bố trí ở vị trí đẹp thay vì bên lề nội dung. Những quảng cáo chất lượng thấp bên lề nội dung thường sẽ chỉ có giá 5 USD cho mỗi 1.000 lượt xem.

“Tôi cảm thấy như bị lừa vậy. Thứ tôi yêu cầu lại không phải thứ mà mình nhận được. Đáng lẽ tôi nên được hoàn tiền vì những lưu lượng truy cập quảng cáo vi phạm cam kết như thế này”, nhà sáng lập Giovanni Sollazzo của công ty quảng cáo kỹ thuật số AIDEM tức giận.

Biến căng: Youtube vi phạm cam kết, lừa dối khách hàng quảng cáo - Ảnh 4.

Báo cáo của Adalytics cho thấy những video quảng cáo xuất hiện trên những trang web chất lượng thấp, chuyên đăng tải nội dung sai lệch nhằm “câu view” hoặc trên những trang có nội dung vi phạm bản quyền đều trái với cam kết của Google Video Partners. Bởi vậy phía Adalytics đặt ra nghi vấn về khả năng rà soát của Google trong việc đảm bảo quyền lợi khách hàng cũng như chất lượng dịch vụ đúng như cam kết hợp đồng.

Cuộc điều tra của Adalytics cho thấy sự phức tạp trong thị trường quảng cáo kỹ thuật số, nơi các thương hiệu và khách hàng quảng cáo khó theo dõi được dòng tiền cũng như kết quả sản phẩm có đúng như cam kết hay không.

Số liệu của Hiệp hội quảng cáo quốc gia Mỹ (ANA) cho thấy ít nhất 23% trong số 88 tỷ USD tiền quảng cáo kỹ thuật số tự động hàng năm trên các nền tảng mở là lãng phí và không có hiệu quả.

Sau khi đọc báo cáo của Adalytics, Nghị sĩ Mike Lee của bang Utah-Mỹ nhận định đây là bằng chứng cho thấy sự dối trá của Google với lời cam kết rằng họ đang làm quảng cáo kỹ thuật số trở nên tốt hơn.

“Những khách hàng quảng cáo và người tiêu dùng sẽ tiếp tục phải chịu đựng sự xung đột lợi ích cũng như hành vi lừa đảo tràn lan của Google”, nghị sĩ Lee nhấn mạnh khi quảng cáo chiến dịch của ông cũng xuất hiện trong báo cáo của Adalytics về sự vi phạm của Youtube.

Thậm chí nhà sáng lập Marc Friedan của Mfried Consulting còn dự định yêu cầu Google bồi thường vì những quảng cáo đặt sai vị trí, vi phạm cam kết.

“Chuyện này không đơn thuần chỉ là sự không trục thực thôi đâu”, ông Friedman cảnh báo.

*Nguồn: WSJ

Theo Băng Băng

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên