MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Biến chủng Delta là mầm bệnh lây lan mạnh nhất từ trước đến nay: Người nhiễm mang lượng virus cao gấp 1.000 lần chủng gốc

23-07-2021 - 11:08 AM | Tài chính quốc tế

Biến chủng Delta là mầm bệnh lây lan mạnh nhất từ trước đến nay: Người nhiễm mang lượng virus cao gấp 1.000 lần chủng gốc

"Đây là một trong những virus hô hấp có tính truyền nhiễm cao nhất mà tôi từng chứng kiến trong 20 năm sự nghiệp", giám đốc CDC Mỹ chia sẻ.

Biến chủng Delta là một trong những mầm bệnh có mức độ lây lan cao nhất từ trước đến nay mà các nhà khoa học từng chứng kiến, giám đốc Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC Mỹ) nhận định hôm 22/5.

Theo các dữ liệu mới được công bố, biến chủng Delta có mức độ lây nhiễm đặc biệt cao. Trong hốc mũi của 1 người nhiễm biến chủng Delta có thể mang lượng virus cao gấp 1.000 lần so với chủng gốc.

"Đây là một trong những virus hô hấp có tính truyền nhiễm cao nhất mà tôi từng chứng kiến trong 20 năm sự nghiệp", bà Rochelle Walensky nói.

Chủng Delta đã nhanh chóng lây lan ở Mỹ, chiếm đến hơn 83% số ca nhiễm mới gần đây, so với tỷ lệ khoảng 50% trong tuần 3/7.

Trung bình số ca nhiễm mới trong tuần qua ở Mỹ đã tăng 53% so với tuần trước, ở mức 37.674 ca mỗi ngày. Số ca phải nhập viện cũng tăng 32%, lên khoảng 3.500 ca/ngày và số ca tử vong tăng 19%, lên 240 ca.

Đặc biệt các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp là nhóm bị tấn công mạnh nhất. Những bang có tỷ lệ tiêm chủng cao chứng kiến số ca nhiễm mới thấp hơn. Ví dụ, 3 bang Florida, Texas và Missouri với tỷ lệ tiêm chủng thấp chiếm khoảng 40% số ca nhiễm mới trên toàn nước Mỹ. Trong đó chỉ riêng bang Florida chiếm 20%.

Trong các bệnh viện trên khắp nước Mỹ, 97% người nhập viện có các triệu chứng nhiễm bệnh là người chưa tiêm vaccine. Và nhóm chưa tiêm vaccine chiếm 99,5% số ca tử vong.

"Chúng ta đang đứng trước một bước ngoặt mới, với số ca nhiễm tăng nhanh trở lại. Hệ thống bệnh viện ở một số khu vực đã đạt đến công suất tối đa", bà Walensky nói.

Tham khảo CNBC

Thanh Thanh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên