MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

‘Biến hoá’ lợi nhuận, doanh nghiệp bị phạt hàng trăm triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt 3 doanh nghiệp có vi phạm trong công bố thông tin. Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang lãnh phạt nặng nhất, với mức phạt hơn 267 triệu đồng vì nhiều vi phạm, trong đó nghiêm trọng nhất là lỗi công bố lợi nhuận sai lệch.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới ban hành quyết định xử phạt Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, mã AGM) tổng số tiền 267,5 triệu đồng, vì vi phạm công bố thông tin và công bố sai lệch.

CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) lãnh phạt nặng nhất, hơn 267 triệu đồng vì nhiều vi phạm.

Trong đó, công ty bị phạt 150 triệu đồng vì báo cáo sai lệch số liệu lợi nhuận sau thuế giữa báo cáo tài chính quý 2/2022 và báo cáo tài chính bán niên năm 2022 đã được soát xét. Ngoài phạt tiền, AGM buộc phải báo cáo lại thông tin chính xác.

92,5 triệu đồng là tiền phạt cho vi phạm không công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của Chứng khoán Nhà nước và trang của HoSE các tài liệu: Báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán, Báo cáo thường niên năm 2022.

Cuối cùng, AGM bị phạt 25 triệu đồng vì không đưa nội dung thù lao của từng thành viên Hội đồng quản trị, tiền lương của Tổng giám đốc (Giám đốc) và người quản lý khác thành mục riêng trong Báo cáo tài chính năm 2021.

Trên HoSE, AGM đang ở diện hạn chế giao dịch do chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 (cả riêng lẻ và hợp nhất) đã được kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định. Từ ngày 23/5/2023, cổ phiếu AGM chỉ được giao dịch trong phiên chiều.

Sau quyết định của HoSE, Angimex đã giải trình và cho biết đang trong thời gian thực hiện đàm phán với trái chủ để xin gia hạn thời gian trả gốc lãi trái phiếu nên vẫn chưa có kết quả để cập nhật vào báo cáo tài chính kiểm toán. Do đó, báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 riêng lẻ và hợp nhất vẫn chưa được ký, dẫn đến bị chậm nộp quá 45 ngày so với quy định.

Về biện pháp khắc phục, Angimex cho biết, đang khẩn trương thực hiện việc đàm phán với trái chủ và sẽ cố gắng thực hiện nộp báo cáo tài chính năm 2022 (riêng lẻ và hợp nhất) đã được kiểm toán trong thời gian sớm nhất có thể. Lãnh đạo AGM cho biết, sẽ công bố thông tin báo cáo tài chính năm 2022 (riêng lẻ và hợp nhất) đã được kiểm toán ngay sau khi công ty kiểm toán ký báo cáo tài chính.

Doanh nghiệp khác bị xử phạt trong tuần qua là Công ty cổ phần Công nghiệp Ngũ kim Fortress Việt Nam. Công ty không công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của mình và hệ thống công bố thông tin của Chứng khoán Nhà nước các tài liệu: Báo cáo tài chính kiểm toán riêng và hợp nhất năm 2022, báo cáo thường niên năm 2022. Số tiền xử phạt 85 triệu đồng.

Cũng vì vi phạm công bố thông tin, Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (mã TTB), bị xử phạt 92,5 triệu đồng. Tập đoàn Tiến Bộ không công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022, công bố thông tin không đúng thời hạn báo cáo tài chính quý I/2023.

Thời gian qua, công ty đã liên tiếp vi phạm trong hoạt động công bố thông tin. Từ ngày 23/5/2023, cổ phiếu TTB cũng bị đưa vào diện hạn chế giao dịch từ do công ty chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với quy định. TTB hiện chỉ được giao dịch trong phiên chiều.

Theo Việt Linh

Tiền Phong

Trở lên trên