MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Biển số xe đẹp cần được coi là tài sản và phải được đảm bảo các quyền sở hữu

23-10-2022 - 11:14 AM | Thị trường

Thị trường có nhu cầu về biển số xe đẹp thì chúng ta có cung, khi đã đấu giá thì biển số đẹp phải được coi là một tài sản, phải được đảm bảo những quyền về sở hữu.

Chính phủ đã trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. Biển số xe tứ quý 8, hay ngũ quý 2, ngũ quý 5…và nhiều con số khác được các chủ xe cho là đẹp có thể sẽ được đấu giá công khai.

Dự thảo có 7 quy định về: đối tượng áp dụng; hình thức đấu giá, quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá; hay các quy định về chuyển nhượng, thừa kế, cũng như nguồn thu sau đấu giá và giá khởi điểm.

Một số ý kiến cho rằng, biển số ô tô vừa là tài sản cá nhân, vừa là công cụ quản lý nhà nước nên cần thiết hạn chế một số quyền tài sản của người trúng đấu giá vì lý do quản lý nhà nước về an ninh, trật tự. Hay một số ý kiến lo ngại tình trạng đầu cơ, thổi giá trên thị trường khi đấu giá biển số đẹp.

Biển số xe đẹp cần được coi là tài sản và phải được đảm bảo các quyền sở hữu - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - KT)

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đã coi biển số đẹp là một tài sản đấu giá thì không thể hạn chế quyền tài sản của người trúng mà tài sản đó phải được bảo vệ theo đúng những quy định của pháp luật.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, biển số đẹp trước đây là một sự ngẫu nhiên, may rủi với những người đi đăng ký biển số xe nhưng thực chất sự ngẫu nhiên này lại rơi vào túi một số người, để đỡ thất thoát tài sản quốc gia việc đấu giá biển số xe đẹp là cần thiết.

“Thị trường có nhu cầu về biển số xe đẹp thì chúng ta có cung, khi đã đấu giá thì biển số đẹp phải được coi là một tài sản, phải được đảm bảo những quyền về sở hữu, sử dụng, mua bán, thừa kế” - chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nói.

Có ý kiến lo ngại việc lũng đoạn thị trường biển số đẹp khi đấu giá như đấu giá bất động sản. Tuy nhiên, đây là 2 loại mặt hàng hoàn toàn khác nhau khi đất đai là hữu hạn còn kho số là nhân tạo, kho số do con người tạo ra nên cũng không bị hạn chế.

PGS. TS Võ Trí Hảo phân tích, không cần lo ngại về đầu cơ biển số xe đẹp, vì đầu cơ biển số xe đẹp khác hẳn với đầu cơ bất động sản. Đầu cơ biển số đẹp đẩy giá lên cao chỉ tăng thu ngân sách. Trong khi đó, đầu cơ bất động sản gây hiệu ứng lên toàn bộ thị trường trong khu vực khi đó người nghèo giảm cơ hội có nơi ở tốt và hợp túi tiền.

“Đầu cơ biển số đẹp không ảnh hưởng biển số thường (vẫn thu theo lệ phí bình thường). Nếu chúng ta đồng ý cho việc đấu giá và xây dựng khung pháp lý thì ngay lập tức, chúng ta sẽ đưa ra được định nghĩa và đưa ra các tiêu chí để xác định số đẹp, và đưa ra mức giá tối thiểu” - PGS. TS Võ Trí Hảo nói.

Biển số xe đẹp, hay số sim đẹp là những hàng xa xỉ, đây là mặt hàng nhân tạo, đấu giá càng cao thì càng có lợi cho ngân sách nhà nước.

Có thể thấy nhu cầu sở hữu một biển số đẹp là rất lớn trên thị trường. Rõ ràng, việc đấu giá công khai, minh bạch là mũi tên trúng 2 đích, vừa đảm bảo nhu cầu của người dân, lại vừa tạo ra sự minh bạch trong nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, cần phải có các cơ chế, quy định cụ thể làm cho cuộc đấu giá biển số đẹp thật minh bạch, có thật nhiều người tham gia và xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận đấu giá.

Theo Phương Hoài

VOV

Trở lên trên