MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Biệt thự Trung Quốc 300m2 bị "khoét" đất xung quanh do không chịu di dời, gia chủ phải "bắc thang" cao 3m để trèo lên, trèo xuống mỗi ngày

18-07-2023 - 23:15 PM | Sống

Biệt thự Trung Quốc 300m2 bị "khoét" đất xung quanh do không chịu di dời, gia chủ phải "bắc thang" cao 3m để trèo lên, trèo xuống mỗi ngày

Vì không hài lòng với khoản bồi thường mà phía chủ đầu tư đưa ra, gia chủ kiên quyết không di dời dù phải “bắc thang” trèo lên trèo xuống để ra ngoài mỗi ngày.

Năm 2022, một đoạn video về một ngôi nhà 3 tầng ở Giang Tây bị đào móng sâu xung quanh được lan truyền rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội ở Trung Quốc. Hình ảnh căn biệt thự to lớn, nằm ''chênh vênh'' hơn khoảng 3m so với mặt đất  xung quanh thu hút rất nhiều người quan tâm. Theo trang Businessfocus.io, ngôi nhà với địa thế độc đáo này là kết quả của những lần thương lượng không thành công giữa gia chủ và phía chủ đầu tư dự án đang thi công tại địa điểm đó.

Biệt thự Trung Quốc 300m2 bị "khoét" đất xung quanh do không chịu di dời, gia chủ phải bắc thang cao 3m để 'trèo lên trèo xuống' mỗi ngày - Ảnh 1.

Ngôi nhà đinh nổi tiếng Giang Tây. Ảnh: Hk01.com

Theo đó, căn biệt thự rộng 300m2 này tọa lạc tại khu vực cần di dời để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường Thiết Đông của thành phố Thụy Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Đây là một trong những dự án sinh kế quan trọng vào năm 2022 của thành phố này. 90 hộ gia đình khác thuộc diện tái định cư đã chuyển đi, chỉ còn một mình căn nhà này trơ trọi giữa công trường ngổn ngang đất đá đang thi công. Điều này đã gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Trong đoạn video được chia sẻ rầm rộ trên mạng, cạnh căn biệt thự có rất nhiều công nhân và máy móc đang làm việc. Còn chủ nhân của căn nhà muốn ra ngoài thì phải tự mang thang để trèo lên, trèo xuống.

Biệt thự Trung Quốc 300m2 bị "khoét" đất xung quanh do không chịu di dời, gia chủ phải bắc thang cao 3m để 'trèo lên trèo xuống' mỗi ngày - Ảnh 2.

Ngôi nhà bị "khoét" đất ở xung quanh. Ảnh: Hk01.com

Theo báo cáo tổng hợp của các phương tiện truyền thông xứ Trung, chủ sở hữu của căn biệt thự 3 tầng này đây đã từ chối yêu cầu phá dỡ vì không hài lòng với số tiền bồi thường mà chủ đầu tư cũng như chính quyền thành phố đưa ra. Theo trang Hk01. com, nhiều thông tin cho rằng chính quyền địa phương đã bồi thường cho hộ gia đình này 3 căn nhà có tổng diện tích 360m2 nhưng khoản đền bù này không được chấp thuận.

Để không bị trễ tiến độ, dự án làm đường Thiết Đông vẫn được thực hiện. Chủ đầu tư buộc phải cho người đến “khoét” khu đất xung quanh biệt thự để hạ nền đất. Khiến căn nhà 3 tầng này bỗng biến thành “hòn đảo biệt lập”, cao hơn khoảng 3m so với xung quanh. Tuy nhiên, hoạt động làm đường này sau đó đã bị trì hoãn để đảm bảo an toàn cho gia chủ cũng như hoạt động giao thông trong khu vực đó.

Biệt thự Trung Quốc 300m2 bị "khoét" đất xung quanh do không chịu di dời, gia chủ phải bắc thang cao 3m để 'trèo lên trèo xuống' mỗi ngày - Ảnh 3.

Ảnh: Hk01.com

Các cán bộ liên quan trong dự án cũng đã cố gắng loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn về an toàn giao thông và thực hiện các biện pháp đảm bảo việc đi lại thuận lợi cho chủ nhà. Đồng thời, họ cũng nhiều lần liên lạc với gia chủ để cố gắng giải quyết vấn đề và hoàn thành việc xây dựng con đường càng sớm càng tốt.

Dưới đoạn video được đăng tải, một số cư dân mạng xứ Trung cho biết chính quyền địa phương đã đền bù cho hộ gia đình này 3 căn nhà có tổng diện tích 360m2. Tuy nhiên, gia chủ vẫn phải trả thêm 270.000 NDT cho bên phá dỡ. Vì chưa nhận được khoản bồi thường hợp lý nên căn biệt thự này vẫn chễm chệ ở đó, chưa chịu di dời.

Biệt thự Trung Quốc 300m2 bị "khoét" đất xung quanh do không chịu di dời, gia chủ phải bắc thang cao 3m để 'trèo lên trèo xuống' mỗi ngày - Ảnh 4.

Gia chủ phải bắc thang xuống để đi ra ngoài. Ảnh: Hk01.com

Một số cư dân mạng khác thì bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn khi gia chủ vẫn sinh sống trong căn biệt thự. Họ cho biết phần móng và mặt đất hiện tại của căn biệt thự đều là bùn lầy, nếu không có biện pháp bảo vệ thì việc căn nhà đổ sập chỉ là vấn đề thời gian.

Theo đó, căn nhà đinh 300m2 ở Giang Tây này không phải là “hòn đảo biệt lập” duy nhất ở Trung Quốc. Tại tỉnh Trùng Khánh của đất nước tỷ dân này, có một căn nhà trong quá khứ từng được mệnh danh là "ngôi nhà đinh cứng đầu nhất”.

Biệt thự Trung Quốc 300m2 bị "khoét" đất xung quanh do không chịu di dời, gia chủ phải bắc thang cao 3m để 'trèo lên trèo xuống' mỗi ngày - Ảnh 5.

Căn nhà đinh nổi tiếng ở Trùng Khánh. Ảnh: Sohu

Theo đó, vào tháng 3/2007, hình ảnh một ngôi nhà nhỏ nằm "cheo leo", đơn độc giữa một hố đất sâu 10m gây xôn xao cõi mạng xứ Trung. Sau đó, giới truyền thông tiết lộ rằng bức ảnh này được chụp tại số 17 đường Hạc Hưng, Dương Gia Bình, quận Cửu Long Pha, thành phố Trùng Khánh. Chủ căn nhà là vợ chồng chị Ngô Bình, là một trong 280 hộ gia đình nằm ở khu vực được quy hoạch để xây dựng một trung tâm thương mại lớn.

Trong suốt 2 năm, gia đình gồm 3 thế hệ này từ chối di dời đến chỗ khác vì không bằng lòng với khoản tiền bồi thường trị giá 3,5 triệu NDT (khoảng 453.000 USD). Thậm chí, họ kiên quyết bám trụ ngay cả khi chủ đầu tư đã phá bỏ những ngôi nhà xung quanh, bị cắt điện, nước và đào móng sẵn để chuẩn bị tiến hành xây dựng trung tâm thương mại. Dù đã bị xóa sổ năm 2007, thế nhưng câu chuyện về ngôi nhà cứng đầu này vẫn được lưu truyền mãi cho đến nay vì sự "lì lợm" của gia chủ.

(Theo Hk01.com, Businessfocus.io)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên