MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bill Gates sắp lấy lại ngôi giàu nhất thế giới vì cổ phiếu Amazon lao dốc

25-10-2019 - 09:50 AM | Tài chính quốc tế

Cuối phiên giao dịch ngày 24/10, cổ phiếu Amazon giảm điểm mạnh. Theo đó, danh hiệu người giàu nhất thế giới của tỷ phú Jeff Bezos gần như rơi vào tay Bill Gates. Đà giảm của cổ phiếu diễn ra là do kết quả kinh doanh lần đầu tiên sụt giảm trong 2 năm.

"Ngôi vị" người giàu nhất thế giới gần như rơi vào tay Bill Gates

Cổ phiếu của nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới "bốc hơi" 8,1% trong phiên giao dịch ngoài giờ lúc 4 giờ 24 chiều (giờ New York). Theo Bloomberg Billionaires Index, với đà lao dốc này, giá trị tài sản ròng hiện tại của Bezos là 102,8 tỷ USD, thấp hơn khối tài sản của Bill Gates 5 tỷ USD và rớt xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng tỷ phú giàu nhất thế giới. Bảng xếp hạng này được cập nhật chính thức sau khi kết thúc mỗi phiên giao dịch ở Mỹ, do đó sự thay đổi này sẽ được cập nhật sau phiên ngày 25/10.

Trong năm nay, cổ phiếu của Microsoft - công ty giá trị nhất thế giới, đã tăng 38%, nâng giá trị của 1% cổ phần mà Bill Gates nắm giữ và khối tài sản của ông là 107,5 tỷ USD. Phần còn lại của khối tài sản đến từ việc bán cổ phần và các khoản đầu tư của Cascade - quỹ quản lý tài sản gia đình ông, trong nhiều năm. Hiện tại, tỷ phú giàu thứ 2 thế giới vẫn rất tích cực đầu tư vào thị trường chứng khoán, với hơn 60% danh mục đầu tư là các mã cổ phiếu, theo chia sẻ của ông với Bloomberg TV.

Jeff Bezos vẫn giữ vị trí đầu tiên nếu ông và MacKenzie Bezos không ly hôn. Cặp đôi này tuyên bố chia tay hồi tháng 1 và bà MacKenzie sẽ nhận được 1/4 cổ phần của Amazon. Do đó, với đà giảm của cổ phiếu Amazon, tài sản ròng của bà sẽ giảm xuống còn 32,9 tỷ USD, nhưng vẫn là nữ tỷ phú giàu thứ 4 thế giới.

Mặt khác, Bill Gates chưa bao giờ mất đi vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng tỷ phú vì các hoạt động từ thiện của ông. Kể từ năm 1994, ông đã quyên góp hơn 35 tỷ USD cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

Doanh thu, lợi nhuận sụt giảm mạnh vì "chơi lớn"

Amazon chứng kiến đà lao dốc mạnh là do kết quả kinh doanh tồi tệ nhất trong vòng 2 năm, trong bối cảnh công ty này đang chi tiền mạnh nhằm nỗ lực vận chuyển các đơn hàng từ kho đến tận nhà khách hàng chỉ trong 1 ngày.

Các khoản chi tiêu cho tham vọng này vẫn chưa dừng lại. Hôm thứ Năm, CFO của Amazon - Brian Olsavsky, cho biết tổng chi phí của việc đẩy mạnh hoạt động giao hàng trong 1 ngày có thể là khoảng 1,5 tỷ USD vào quý cuối năm. Ngoài ra, dự báo doanh thu và lợi nhuận trong giai đoạn này cũng thấp hơn so với ước tính của các nhà phân tích. Do đó, cổ phiếu Amazon đã giảm tới 9,1% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Jeff Bezos, CEO của công ty đã đưa ra một lời hứa kể từ khi là sẽ đầu tư cho "một chuyến đi dài" và ông đang cho thị trường thấy rằng Amazon một lần nữa sẵn sàng chịu tổn thất ngắn hạn để nỗ lực phát triển mạnh hơn. Đối mặt với đà tăng trưởng chậm lại của mảng thương mại điện tử cốt lõi trong những năm gần đây, hồi tháng 4, Amazon đã công bố một ý tưởng nhằm cắt giảm khoảng thời gian giao hàng cho các thành viên đăng ký gói Prime. Việc này dự kiến sẽ giúp nâng doanh số bán hàng, nếu mức giá của gói này cao.

Trong một thông báo, Jeff Bezos cho biết: "Khách hàng yêu thích sự thay đổi của Prime, giao hàng từ 2 ngày giảm xuống chỉ còn 1 ngày. Họ đã đặt hàng tỷ sản phẩm với gói giao hàng miễn phí trong 1 ngày vào năm nay. Đó là một khoản đầu tư lớn và quyết định dài hạn, đúng đắn dành cho khách hàng."

Charlie O’Shea, nhà phân tích của Moody's Investors Service, nhận định rằng khoản đầu tư này là "cần thiết về mặt chiến lược", nhưng Amazon nên "tiếp tục cân nhắc về sức ảnh hưởng lớn của nó" đối với lợi nhuận của mảng kinh doanh bán lẻ.

Amazon cho biết, lợi nhuận ròng của công ty đã giảm xuống còn 2,13 tỷ USD, tương đương 4,23 USD/cổ phiếu, trong khi con số của năm ngoái là 2,88 tỷ USD, tương đương 5,75 USD/cổ phiếu. Đây là lần đầu tiên kể từ quý II/2017, lợi nhuận của Amazon chứng kiến đà sụt giảm.

Theo Bloomberg, các nhà phân tích ước tính EPS quý này của công ty là 4,59 USD. Amazon dự đoán lợi nhuận hoạt động là khoảng 1,2 tỷ USD đến 2,9 tỷ USD trong quý này, trong khi ước tính của giới phân tích là 4,31 tỷ USD. Doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ sẽ là khoảng 80 tỷ USD đến 86,5 tỷ USD, cho thấy tốc độ tăng trưởng của Amazon trong vài năm qua không hề trơn tru, vì giới phân tích dự đoán con số trên là 87,2 tỷ USD. Chi phí hoạt động của quý II tăng 26%, mức tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm, lên 66,8 tỷ USD. Chi phí vận chuyển cũng tăng vọt 46%, lên 9,6 tỷ USD.

Dẫu vậy, giao hàng không phải là lĩnh vực duy nhất Amazon đang đầu tư mạnh. Olsavsky cho biết công ty này đang tiếp tục xây dựng các nhóm phát triển bán hàng và marketing phần mềm cho Amazon Web Services, tuyển dụng thêm nhân sự cho mảng kinh doanh thiết bị, phát video trực tuyến và hoạt động quốc tế.

Chi phí cho công nghệ và nội dung của Amazon đã tăng 28%, lên 9,2 tỷ USD. Tổng số nhân sự tăng 22%, lên 750.000 người.

Hương Giang

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên