MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Binh chủng Hóa học lên phương án tiêu độc nhà kho Rạng Đông

07-09-2019 - 08:18 AM | Xã hội

Viện Hoá học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hoá học) đang phân tích các mẫu vật lấy từ đám cháy ở nhà xưởng của Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Binh chủng Hóa học lên phương án tiêu độc nhà kho Rạng Đông - Ảnh 1.

Từ tối 5/9, cán bộ, nhân viên Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã khẩn trương phân tích các mẫu vật

Theo đó, hơn 20 mẫu đất, bùn, tro xỉ… đã được lấy từ hiện trường đám cháy vào chiều 5/9 đang được các cán bộ, nhân viên của Viện Hóa học Môi trường Quân sự tiến hành phân tích mẫu để đưa ra kết quả theo chỉ đạo của lãnh đạo Binh chủng.

Theo một lãnh đạo Viện Hóa học Môi trường Quân sự, quy trình phân tích thuỷ ngân tương đối phức tạp. Lấy mẫu về phải ngâm trong axit 16 tiếng, đun hồi lưu khoảng 2 tiếng... sau đó mới đưa mẫu vào chạy máy. Mỗi mẫu phải làm 3 lần để đối chứng và lấy số liệu trung bình, kiểm tra lại bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Dựa trên kết quả phân tích, đơn vị sẽ xây dựng phương án tiêu độc, thu gom xử lý các vật tư, hoá chất ở khu vực bị cháy. Những vật chất nào có hàm lượng chất nguy hại nhiều thì sẽ được Binh chủng Hoá học tiêu độc, còn ở ngưỡng cho phép thì vận chuyển và xử lý như bình thường.

Binh chủng Hóa học lên phương án tiêu độc nhà kho Rạng Đông - Ảnh 2.

Các mẫu vật được lấy từ hiện trường vụ cháy

Liên quan tới vụ việc này, UBND thành phố Hà Nội vừa có 2 công văn hỏa tốc gửi các cơ quan chức năng đề nghị khẩn trương khắc phục hậu quả và xác định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy nhà xưởng Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông .

Trong công văn gửi Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong nhà kho Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông có chứa số lượng thành phần hóa chất, kim loại nặng bị cháy vào ngày 28/8. Các thành phần hóa chất, kim loại nặng này có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống nhân dân trong khu vực, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

UBND thành phố Hà Nội đề nghị giáo sư, viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, giao nhiệm vụ cho cơ quan chuyên môn mời các chuyên gia trong và ngoài nước có kinh nghiệm giúp Công an thành phố Hà Nội giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí .

Theo Nguyễn Minh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên