MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bình Định: Bất cập ở những khu nhà ở xã hội

04-01-2023 - 10:27 AM | Bất động sản

Lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan chức trách địa phương khẩn trương tìm giải pháp kéo giảm giá nhà ở xã hội để người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu

Tại Bình Định, hiện giá nhà ở xã hội đang được chủ đầu tư rao bán tương đối cao, khoảng từ 12-15 triệu đồng/m2, khiến nhiều người thu nhập thấp không với tới.

Bình Định: Bất cập ở những khu nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Ngổn ngang ôtô con trong cao ốc Long Thịnh dành cho người thu nhập thấp

Ngổn ngang ôtô con ở chung cư của người thu nhập thấp

Nằm trên địa bàn phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, cao ốc Long Thịnh là dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở tỉnh Bình Định được xây dựng dành cho người thu nhập thấp, đi vào hoạt động với khoảng 480 hộ dân sinh sống.

Mặc dù được xây dựng với mục đích dành cho người thu nhập thấp nhưng theo ghi nhận của phóng viên trong một ngày gần đây, bên trong khuôn viên cao ốc Long Thịnh lại có khoảng 30 chiếc ôtô con đỗ ngổn ngang khu vực giữa sân và hành lang. Bên ngoài, các tuyến đường xung quanh cao ốc này cũng dày đặc ôtô con.

Theo người dân địa phương, phần lớn những ôtô trên đều là của người dân sống trong khu cao ốc Long Thịnh. Qua quan sát, nhiều chiếc xe sang đời mới lên đến tiền tỉ như Toyota Camry, Mercedes... "Tôi không hiểu sao tòa nhà cao ốc Long Thịnh là nơi nhà nước xây dựng dành cho người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu, mà thấy toàn là người có ôtô con đến đây ở. Nên chăng đổi tên tòa nhà này thành nơi dành cho người thu nhập cao thì hợp lý hơn!" - một người dân sống gần khu chung cư Long Thịnh chua chát nói.

Cách cao ốc Long Thịnh không xa, một dự án nhà ở xã hội khác vừa đi vào hoạt động là chung cư Lamer 1 Quy Nhơn ở phường Quang Trung, TP Quy Nhơn cũng trong tình trạng tương tự. Do chung cư không có hầm để xe nên nhiều người sinh sống trong tòa nhà này có ôtô con riêng đã phải để xe ngổn ngang trên các khu vực đất trống và những tuyến đường xung quanh.

Không riêng gì 2 tòa nhà nói trên, hiện nhiều chung cư khác ở TP Quy Nhơn thuộc dự án nhà ở xã hội đã đi vào hoạt động đều ngổn ngang ôtô con đỗ trong khu vực.

Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, cho biết thực tế có khá nhiều người ở trong các căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội đã sở hữu ôtô con riêng, dẫn đến bức xúc chỗ đỗ xe. "Việc sắm ôtô là nhu cầu chính đáng của người dân, không thể cấm họ mua. Vấn đề này rất khổ sở bởi trước đây đặc thù nhà ở xã hội nên không xây tầng hầm để ôtô. Nhà ở xã hội dành cho người không có đủ thu nhập để sắm ôtô nhưng thực tế bây giờ họ lại sắm ôtô quá nhiều" - ông Nam thông tin.

Bình Định: Bất cập ở những khu nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Một dự án nhà ở xã hội đang được xây dựng tại TP Quy Nhơn

Kéo giá nhà ở xã hội xuống 500-600 triệu đồng/căn

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện giá mỗi căn nhà ở xã hội tại TP Quy Nhơn đang được chủ đầu tư rao bán cho người thu nhập thấp tương đối cao. Cụ thể, mỗi căn hộ 2 phòng ngủ có giá thấp nhất là 700 triệu đồng, tương ứng 12 triệu đồng/m2; dự án có giá cao nhất khoảng 900 triệu đồng, tương ứng 15 triệu đồng/m2.

Ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, cho biết trên địa bàn tỉnh này đã và đang triển khai 18 dự án nhà ở xã hội với 10.747 căn. Trong đó, đã hoàn thành đưa vào sử dụng 6 dự án và một phần của 2 dự án khác với 2.806 căn. Theo ông Bảo, giá sản phẩm nhà ở xã hội ở địa phương hiện được các chủ đầu tư bán tương đối cao. Nguyên nhân là do theo quy định, nhà đầu tư xây dựng giá, sau đó các sở ngành sẽ thẩm định và kết thúc cuối cùng là khâu kiểm toán. "Những dự án nhà ở xã hội trước đây, cơ quan có trách nhiệm chưa kiểm soát tốt giá ngay ban đầu, từ thiết kế, vật liệu thi công… nên giá tương đối cao. Với các dự án tiếp theo, khi thẩm định, chúng tôi sẽ quan tâm đến việc sử dụng vật liệu. Việc này liên quan đến xây dựng thẩm định và kiểm toán giá. Hiện có 8 dự án nhà ở xã hội đang triển khai, chúng tôi sẽ kiểm soát bảo đảm ở mức 8-10 triệu đồng/m2, để giá căn hộ giảm còn 500-600 triệu đồng mỗi căn thì người thu nhập thấp mới có thể mua được" - ông Bảo cam kết.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cho biết nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp ở địa phương đang là vấn đề cấp thiết nhưng hiện nay giá bán lại rất cao. Ngoài ra, việc quản lý các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Quy Nhơn cũng còn nhiều bất cập, lúng túng, ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội, khiến nhiều người hiểu sai chính sách.

"Nhà ở xã hội là một chủ trương lớn của Ðảng và Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp có điều kiện sở hữu nhà ở. Thế nhưng thực tế tại TP Quy Nhơn, nhiều trường hợp sau khi sở hữu nhà ở xã hội rồi đòi có bãi đỗ ôtô là quá vô lý. Bởi thực tế những người có thu nhập thấp thì làm gì có điều kiện để sắm ôtô! Vấn đề này, tôi đã yêu cầu các cơ quan chức trách địa phương đưa ra ngay giải pháp kịp thời để hạ giá nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho người nghèo, người thu nhập thấp có thể mua được nhà, an cư lạc nghiệp" - ông Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Theo Anh Tú

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên