MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bình Định nỗ lực về đích giải ngân vốn đầu tư công

Công trình Đập dâng Phú Phong sử dụng hơn 550 tỷ đồng vốn đầu tư công.

Công trình Đập dâng Phú Phong sử dụng hơn 550 tỷ đồng vốn đầu tư công.

3 năm qua, dù kinh tế khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bình Định tận dụng cơ hội, tranh thủ các nguồn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để hoàn thiện hạ tầng giao thông, xây dựng các công trình thủy lợi trọng điểm.

Vốn đầu tư công được giải ngân nhanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, từng bước hiện thực hóa nhiệm vụ trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung.

Những ngày cuối năm, không khí lao động trên công trường thi công Dự án Đập dâng Phú Phong ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định nhộn nhịp. Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 750 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 550 tỷ đồng, còn lại là ngân sách tỉnh, thực hiện từ 2021-2024, khởi công từ tháng 2 năm nay. Kế hoạch vốn đã bố trí 210 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương 200 tỷ đồng. Hiện, giá trị giải ngân vốn trong năm đạt trên 80% kế hoạch.

Ông Trần Đăng Khoa, Chỉ huy Trưởng công trình Đập dâng Phú Phong cho biết: "Hiện tại, nhân lực trên này của công trường là 150 người thường xuyên làm 2 ca, hôm nào đổ bê tông thì 3 ca liên tục. Toàn bộ vật tư thiết bị máy móc Công ty tập trung rất nhiều, đầy đủ đảm bảo các vị trí. Theo kế hoạch vốn của chủ đầu tư và nhà thầu đưa ra thì Công ty đảm bảo kế hoạch giải ngân của tỉnh và chủ đầu tư và cũng đảm bảo tiến độ theo kế hoạch vốn đầu tư cam kế ban đầu".

Tỉnh Bình Định dồn sức hoàn thiện hạ tầng một loạt dự án giao thông kết nối. Đơn cử như các dự án giao thông kết nối từ Quốc lộ 1A ra biển, trục xương sống đường ven biển Tỉnh lộ 639, Tỉnh lộ 639 đoạn Cát Tiến- Đề Gi, tuyến Cát Tiến- Diêm Vân, Quốc lộ 1D- Quốc lộ 19…

Ông Lưu Nhất Phong, Giám đốc Ban Quản lý Dự án giao thông tỉnh Bình Định cho biết, năm nay, tổng kế hoạch vốn đầu tư công giao cho Ban Quản lý Dự án giao thông tỉnh Bình Định gần 2.200 tỷ đồng. Đến nay, đơn vị được bố trí gần 2.100 tỷ đồng và giải ngân hơn 1.800 tỷ đồng, đạt 87,8% kế hoạch của năm 2022.

Bình Định nỗ lực về đích giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Công nhân thi công đập dâng Phú Phong.

Theo ông Phong: "Giải ngân đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm của Ban. Do đó, từ đầu năm đã triển khai các thủ tục pháp lý, song song với việc triển khai thi công trên hiện trường, đẩy nhanh được tiến độ thi công. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho nhà thầu, đẩy nhanh được tiến độ giải ngân thanh toán. Chúng tôi thường xuyên rà soát, điều chỉnh các nguồn vốn để cân đối hài hòa các dự án khác nhau, giúp giải ngân theo sát tiến độ thực tế. Ban phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công cuối năm nay theo đúng kế hoạch tỉnh đề ra".

Năm 2022, tổng kế hoạch phân bổ vốn đầu tư công cho tỉnh Bình Định hơn 9.300 tỉ đồng. Báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, đến nay, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư toàn tỉnh đạt 55,27%, trong đó tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ ngân sách Trung ương hỗ trợ đạt hơn 67%.

Bình Định nỗ lực về đích giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 2.

Cầu Đề Gi nằm trên Tỉnh lộ 639 là dự án về đích nhờ nguồn vốn đầu tư công (Ảnh: Dũng Nhân).

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, xác định vốn đầu tư công là chìa khóa để hoàn thiện hạ tầng, xây dựng các công trình trọng điểm do đó địa phương luôn nỗ lực giải ngân với tỷ lệ cao, nằm trong top những tỉnh có tỷ lệ ngân vốn đầu tư công dẫn đầu cả nước.

"Các công trình đầu tư công của tỉnh nói chung và đặc biệt là công trình giao thông trọng điểm trong những năm qua chúng tôi đã triển khai rất tốt. Bình Định năm nào cũng nằm trong top những tỉnh giải ngân cao nhất cả nước. Kinh nghiệm là phải làm tốt khâu chuẩn bị. Ngay từ nhiệm kỳ này phải chuẩn bị các công trình cho nhiệm kỳ tới, khi bước vào đầu tư công thì tất cả các dự án đều sẵn sàng các thủ tục pháp lý cần thiết. Phải quyết liệt trong đền bù giải phóng mặt bằng. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc khi dự án được duyệt thì có mặt bằng để thi công" - ông Dung nhận mạnh.

Theo Thành Long

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên