TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Binh sĩ Mỹ đào tẩu sang Triều Tiên qua đời ở tuổi 77

12-12-2017 - 17:28 PM | Tài chính quốc tế

Binh sĩ Mỹ đào tẩu sang Triều Tiên qua đời ở tuổi 77
Ông Jenkins cùng vợ và hai con gái.

Charles Jenkins - trung sĩ quân đội Mỹ đào tẩu sang Triều Tiên trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh lên tới đỉnh điểm, đã qua đời tại Nhật Bản ở tuổi 77.

CNN dẫn lời ông Yoshiyuki Tomi của Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, ông Charles Jenkins được phát hiện đã chết vì suy tim tại nhà riêng trên đảo Sado, miền bắc Nhật Bản tối 11/12. Cảnh sát không tìm thấy đấu hiệu bất thường dẫn tới sự ra đi đột ngột của Jenkins. Vợ ông, bà Hitomi Soga, tỏ ra rất bàng hoàng với sự ra đi của chồng.

Charles Jenkins vượt biên năm 1965 khi đóng quân tại một doanh trại gần khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc. Đây là khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt với quân đội vũ trang đóng ở cả hai bên. Một thời gian dài sau vụ đào tẩu, Jenkins tuyên bố ân hận về hành động của mình đồng thời đổ lỗi cho rượu là nguyên nhân dẫn tới sự việc gây rúng động.

Trong thời gian ở Triều Tiên, Jenkins xuất hiện trong các bộ phim tuyên truyền, dạy tiếng Anh cho gián điệp hay dành 8 tiếng mỗi ngày để nghiên cứu các bài viết của lãnh đạo Triều Tiên. Trong thời gian này, ông gặp và kết hôn với bà Hitomi Soga, người bị gián điệp Triều Tiên bắt từ đảo Sado vào năm 1978.

Sau đám cưới năm 1980, ông Jenkins và bà Soga có 2 người con gái là Mika và Brinda. Bà Soga trở về Nhật Bản năm 2002 sau thỏa thuận giữa lãnh đạo Triều Tiên và Nhật Bản. Hai năm sau, ông Jenkins và hai con được phép đoàn tụ gia đình ở Indonesia, nơi không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ. Ông Jenkins sợ bị tòa án binh của Mỹ xét xử.

Tuy nhiên, khi trở về Mỹ đầu những năm 2000, binh sĩ đào tẩu chỉ phải chịu mức án chưa đầy 1 tháng tù cùng việc bị loại khỏi quân đội.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên