MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bitcoin hoàn toàn có khả năng trở nên vô giá trị

10-08-2018 - 21:16 PM | Tài chính quốc tế

Theo nghiên cứu của các nhà kinh tế học của Đại học Yale, có đến 0,4% khả năng bitcoin sẽ trở nên vô giá trị.

Năm 2017, bitcoin là tâm điểm của sự chú ý từ các nhà đầu tư cho đến các ngôi sao, hay thậm chí là những cầu thủ bóng bầu dục, khi giá trị của nó tăng một cách chóng mặt từ 1.000 USD/coin vào thời điểm đầu năm lên đến 19.000 USD vào tháng 12. Đồng tiền số này được mã hoá bởi công nghệ blockchain - một "sổ cái" được quản lý bởi một hệ thống các máy tính thông qua những thuật toán phức tạp.

Theo Coindesk, giá trị bitcoin đã giảm xuống còn 6430 USD tính đến 10 giờ sáng hôm (EST) hôm thứ Năm. Đối với những nhà đầu tư lâu năm của bitcoin, thì đây vẫn là mức tăng đáng kể, bởi ở thời điểm năm 2013, 1 coin có trị giá thấp hơn 100 USD.

Tuy nhiên, điều quan trọng phải lưu ý đó là giá trị của bitcoin có thể rơi xuống vực, về con số 0. Thực tế là, có 0,4% khả năng bitcoin sẽ trở nên vô giá trị, theo một nghiên cứu mới đây của các nhà kinh tế học đến từ Đại học Yale.

Bản báo cáo của giáo sư Aleh Tsyvinski và thạc sỹ Yukun Liu đến từ Đại học Yale cho biết: "Xác suất được tính hàng ngày về nguy cơ sụt giá của bitcoin là khoảng 0,4%, Ripple là 0,6% và Ethereum là 0,3%."

Bằng những nghiên cứu dữ liệu về giá của bitcoin từ năm 2011 đến 2018, và những đồng tiền ảo khác như Ripple và Ethereum, Tsyvinski và Liu đã có thể tính toán xác suất về giá trị của những đồng tiền ảo sẽ sụt giảm theo từng ngày.

Để rõ ràng hơn, Tsyvinski và Liu cũng tính toán về nguy cơ sụt giá của những đồng tiền tệ trên thế giới. Xác suất đồng Euro trở nên vô giá trị là 0,0009%, đô Úc là 0,003% và đô Canada là 0,005%.

Vì vậy, 0,4% đối với bitcoin có vẻ là không đáng kể, nhưng đó lại là mức rủi ro rất cao khi so sánh với những đồng tiền tệ truyền thống trên, Tsyvinski giải thích.

Tiến sĩ cho hay: "Một mặt, con số này có vẻ rất nhỏ. Nhưng mặt khác, nó là cấp độ khác biệt rất lớn so với xác suất của các đồng tiền tệ truyền thống."

Đương nhiên, những nhà đầu tư công nghệ vẫn sẵn sàng chấp nhận rủi ro và hy vọng rằng khoản đầu tư của họ sẽ tăng vọt. Ví dụ như hai anh em sinh đôi Cameron và Tyler Winlevoss (từng kiện Mark Zuckerberg vì ăn cắp ý tưởng), đã đầu tư 11 triệu USD vào bitcoin từ năm 2013, cho rằng một ngày nào đó bitcoin sẽ thay thế vàng với chức năng cất giữ có giá trị. Cameron nói rẳng, điều đó có nghĩa là trong tương lai bitcoin sẽ có trị giá hàng tỷ tỷ USD.

Hương Giang

CNBC

Trở lên trên