MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bitcoin hồi phục, giới đầu tư kỳ vọng sớm lấy lại mức 69.000 USD

30-12-2021 - 07:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Bitcoin hồi phục, giới đầu tư kỳ vọng sớm lấy lại mức 69.000 USD

Bitcoin hồi phục trở lại trong ngày 29/12 sau phiên giảm mạnh trước đó, nhưng vẫn đang tiến tới tháng 12 giảm mạnh nhất kể từ tháng 5. Trái lại, USD giảm trong phiên này.

Đồng Bitcoin đã tăng trở lại trong những ngày giao dịch cuối năm đầy sôi động. Theo đó, Bitcoin tăng 0,76% lên 47.905 USD vào lúc kết thúc ngày 29/12 theo giờ Việt Nam. Ether phiên này giữ vững ở mức 3.793 USD.

Bitcoin hồi phục, giới đầu tư kỳ vọng sớm lấy lại mức 69.000 USD - Ảnh 1.

Giá Bitcoin ngày 29/12.

Mặc dù vậy, tính chung cả tháng 12, Bitcoin vẫn mất khoảng 16% giá trị, mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 5, và vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm khoảng 260 tỷ USD trong cùng kỳ.

Nhu cầu đối với các khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao nhất này đã giảm dần khi năm 2021 sắp kết thúc, một phần do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rút lại các biện pháp kích thích – yếu tố chính đã nâng giá nhiều loại tài sản tăng mạnh trong năm nay. Một số nhà phân tích cho rằng đợt giảm giá lần này của bitcoin sẽ diễn ra trong thời gian ngắn.

Bitcoin hồi phục, giới đầu tư kỳ vọng sớm lấy lại mức 69.000 USD - Ảnh 2.

Bitcoin giảm giá mạnh trong tháng 12.

Jeffrey Halley, một nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc OANDA, cho biết: "Tôi nghi ngờ những gì đang xảy ra trên thị trường đã bị phóng đại" và "Không có gì cho thấy rằng ngưỡng 45.000 đến 52.000 USD gần đây của Bitcoin đang bị đe dọa."

Các chiến lược gia đang theo dõi các phân tích kỹ thuật để tìm ra manh mối về triển vọng bitcoin.

Katie Stockton, người sáng lập và đối tác quản lý của Fairlead Strategies, một công ty nghiên cứu độc lập tập trung vào phân tích kỹ thuật, cho biết mức hỗ trợ tiếp theo của Bitcoin là khoảng 44.200, dựa trên mức thoái lui trên đồ thị Fibonacci.

Đồng Bitcoin đã trải qua tháng 12 sóng gió, khiến mức tăng giá trị từ đầu năm đến nay giảm từ 100% chỉ vài tuần trước đây xuống khoảng 65% hiện nay. Mặc dù vậy, Bitcoin vẫn vượt lên các tài sản truyền thống như cổ phiếu và hàng hóa thế giới về mức độ tăng trong năm nay.

Các nhà đầu tư tiền điện tử kỳ vọng thị trường Bitcoin sẽ tăng giá trở lại và sớm lấy lại mức gần 69.000 USD đạt được vào tháng trước.

Graham Jenkin, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử CoinList cho biết: "Lịch sử còn dài," "Theo thời gian, Bitcoin sẽ là một tài sản khá tốt để đầu tư vào."

Có thể là sự sụt giảm khối lượng giao dịch trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh đang làm trầm trọng thêm trạng thái giá. Mati Greenspan, người sáng lập của công ty phân tích thị trường, tư vấn và quản lý tiền tệ Quantum Economics, nói rằng: "Tôi sẽ đi chơi và phân loại đây là trò vui mùa lễ có khối lượng thấp".

Trong khi đó, USD giảm trong phiên 29/12 giữa bối cảnh giao dịch thưa thớt trong kỳ nghỉ lễ. Đồng yen phiên này cũng giảm xuống mức thấp nhất một tháng khi các nhà đầu tư xem nhẹ thông tin về số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – kết thúc ngày 29/12 theo giờ Việt Nam giảm 0,282% xuống 95,859, sau khi có nhiều lúc tăng trong phiên này.

Với việc nhiều nhà giao dịch đã nghỉ việc trước cuối năm, các nhà phân tích cho biết thật khó để "đọc hiểu" diễn biến thị trường hiện tại.

Brad Bechtel, người phụ trách mảng ngoại hối toàn cầu thuộc Jefferies, cho biết: "Trong những thời điểm như thế này, chúng tôi giao dịch rất kỹ thuật khi những nhà đầu tư ngắn hạn cố gắng tìm ra một số lợi nhuận cuối năm".

Ông nói thêm rằng dòng tiền chảy vào thị trường tiền tệ đã "giảm xuống thấp hơn mức bình thường trong một tháng trở lại đây".

Tâm lý nhà đầu tư đã được củng cố trong những ngày gần đây bởi các dấu hiệu cho thấy biến thể Omicron dễ lây lan nhưng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người nhiễm như các biến thể khác của virus Covid-19, và sự gia tăng số ca nhiễm lên mức cao kỷ lục ở nhiều quốc gia cũng không dẫn đến các đợt phong tỏa mới trên diện rộng.

Các cơ quan y tế Mỹ hôm thứ Hai (27/12) đã rút ngắn thời gian cách ly được khuyến nghị đối với những người Mỹ mắc bệnh Covid-19 không có triệu chứng xuống còn năm ngày so với hướng dẫn trước đó là 10.

Các đồng tiền nhạy cảm với rủi ro như đô la Australia, đô la New Zealand và đô la Canada đều tăng trong phiên vừa qua, trong khi chứng khoán biến động trái chiều.

Các nhà phân tích của Saxo Bank cho biết: "Biến thể Omicron tiếp tục hoành hành nhưng không tác dộng nhiều đến thị trường tiền tệ nữa, mặc dù số ca nhiễm trên toàn cầu đã lên đến con số một triệu trong ngày thứ hai liên tiếp."

Đồng AUD của Australia kết thúc ngày 29/12 theo giờ Việt Nam đã tăng 0,44% lên 0,7257 USD, NZD của New Zealand đã tăng 0,37% lên 0,68305 đô la và CAD của Cnanada tăng 0,04% lên 1,2810 CAD.

Đồng euro tăng 0,4% lên 1,13555 USD, trong khi bảng Anh tăng 0,4% lên 1,34815 USD.

Đồng yên Nhật, một nơi trú ẩn an toàn, giảm xuống 115,04 JPY/USD, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11. Đồng yên bị vùi dập bởi sức mạnh của sự ‘thèm tài sản rủi ro’ của các nhà đầu tư. Ngoài ra, các nhà phân tích cho biết dòng chảy của nhà đầu tư vào cuối quý cũng tác động đến đồng tiền này.

Trong một diễn biến khác, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm hơn 5% xuống khoảng 12,4 lira/USD, sau khi tăng vọt trong tuần qua, khi khi những lo lắng về lạm phát vẫn còn dai dẳng.

Giá vàng cũng giảm do bị ảnh hưởng bởi tâm lý ‘thèm tài sản rủi ro’ gia tăng và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng, vững chắc hơn.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 29/12 theo giờ Việt Nam giảm 0,3% xuống 1.799,91 USD/ounce, trước đó cùng ngày có lúc giá chạm mức thấp 1.788,33 USD/ounce trước đó; vàng kỳ hạn tháng 2/2022 giảm 0,5% xuống 1.801,40 USD.

Tham khảo: Refinitiv, Bloomberg, Coindesk

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên