TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bitcoin kết thúc một tuần "tắm máu", tương lai chưa xác định

24-05-2021 - 15:37 PM | Tài chính quốc tế

Bitcoin kết thúc một tuần "tắm máu", tương lai chưa xác định

Đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới lại tiếp tục trải qua một cuối tuần sóng gió khi giá có lúc thủng 32.000 USD trước khi phục hồi trở lại ở mức hơn 36.000 USD.

Cú bán tháo của Bitcoin tiếp tục diễn ra ngày 23/5 (theo giờ Mỹ) sau một tuần đầy sóng gió. Việc nhà chức trách Trung Quốc nhắc lại quy định cấm tiền số trong khi Mỹ tiến hành thắt chặt các quy định và thuế đối với tiền số đã khiến Bitcoin và các đồng tiền khác lao dốc. Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần, Bitcoin có lúc thủng 32.000 USD trước khi phục hồi trở lại.

Đợt bán tháo hiện nay của Bitcoin là một sự đảo ngược lớn đối với thị trường tiền số, vốn tưởng như đang thu hút được các ngân hàng lớn ở phố Wall và các nhà đầu tư tổ chức. Tuy nhiên, một loạt các thông tin bất lợi đã khiến Bitcoin liên tiếp sụt giảm.

CEO Tesla Elon Musk đã góp công lớn trong cú tăng phi mã của Bitcoin khi tuyên bố Tesla đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào loại tiền số này. Tuy nhiên, Musk cũng là nguyên nhân khiến Bitcoin bị bán tháo khi tuyên bố Tesla không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin bởi lý do môi trường.

Tuần qua, hàng loạt thông tin bất lợi cho Bitcoin đã xuất hiện. Bên cạnh cú bẻ lái của Elon Musk, việc các nước muốn xiết chặt quản lý tiền số cùng việc các nhà đầu tư tổ chức đang bán tháo Bitcoin để quay lại với vàng khiến giá đồng tiền số này sụt giảm. Thậm chí, ở đáy, Bitcoin còn suýt thủng 30.000 USD trong tuần qua.

Vào tuần trước, Bitcoin có phiên giảm tới 31% vào buổi sáng nhưng lại phục hồi 33% vào buổi chiều. Dẫu vậy, giá Bitcoin vẫn chỉ thấp bằng một nửa so với đỉnh 64.829 USD được xác lập vào trung tuần tháng 4. Cú giảm giá này vẫn được coi là lớn so với việc tăng giảm của tiền số. Biến động với biên độ tương tự xảy ra vào tháng 3/2020, đỉnh Covid-19.Theo các chiến lược gia phố Wall, đợt biến động giá điên rồ này của Bitcoin có thể sẽ không sớm kết thúc. Thậm chí, họ còn mô tả đó là một đòn thức tỉnh đối với các nhà đầu tư Bitcoin, những người nghĩ rằng họ có thể kiểm soát những biến động trong trên thị trường tiền số.

Theo Coin Metrics, Bitcoin đã trải qua 14 ngày giảm giá trong tháng 3. Kể từ đầu năm, Bitcoin có 39 phiên biến động hàng ngày với biên độ 5% trở lên theo cả 2 hướng. Nhìn lại năm 2020, chỉ có 42 ngày xảy ra biến động tương tự với giá Bitcoin.

"Những biến cố với Bitcoin trong 2 tuần qua dường như báo trước những điều sắp tới. Thị trường tiền số sẽ phải tiếp tục đối mặt với những quy định chặt chẽ hơn. Thời gian tới, nỗi đau trên thị trường tiền số có thể lan sang các tài sản đầu cơ khác, chẳng hạn như cổ phiếu công nghệ", Peter Berezin, người phụ trách bộ phận chiến lược toàn cầu của BCA Research, cho biết.

Ngoài ra, tương lai bị kiểm soát chặt chẽ với Bitcoin nói riêng và các đồng tiền số khác nói chung đã là điều hiện hữu. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm phát hành báo cáo, trong đó phác thảo nghiên cứu của họ về tiền số nằm dưới quản lý của Ngân hàng Trung ương. Trung Quốc cũng đang mạnh tay với tiền số.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên