MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bitcoin mất 55% giá trị so với đỉnh, El Salvador lại nhanh tay chi hơn 15 triệu đô để "bắt đáy"

10-05-2022 - 11:06 AM | Tài chính quốc tế

Bitcoin mất 55% giá trị so với đỉnh, El Salvador lại nhanh tay chi hơn 15 triệu đô để "bắt đáy"

El Salvador vừa mua thêm 15,5 triệu USD Bitcoin, khi đồng tiền số lớn nhất thế giới tiếp tục bị bán tháo.

Trong một dòng tweet chia sẻ hôm 9/5, Tổng thống Nayib Bukele cho biết rằng quốc gia này tiếp tục "bắt đáy" Bitcoin, mua thêm 500 Bitcoin. Đây là giao dịch mua tiền số lớn nhất của El Salvador kể từ khi quốc gia này bắt đầu đưa đồng tiền số vào bảng cân đối kế toán vào tháng 9/2021 – cùng thời điểm họ công nhận Bitcoin là đồng tiền pháp danh.

Trong 24 giờ qua, Bitcoin đã giảm hơn 8% và mất gần 55% giá trị so với mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 11. Theo chia sẻ của vị tổng thống, El Salvador đã mua Bitcoin với mức giá trung bình là 30.744 USD. Theo số liệu của Bloomberg, quốc gia này đang nắm giữ tổng cộng 2.301 Bitcoin, tương đương 71,7 triệu USD theo giá hiện tại.

Bitcoin mất 55% giá trị so với đỉnh, El Salvador lại nhanh tay chi hơn 15 triệu đô để bắt đáy - Ảnh 1.

Bitcoin rớt xuống dưới mốc 30.000 USD.

Đây là lần "bắt đáy" gần nhất trong những đợt mua vào liên tục khi giá xuống trong 9 tháng qua của quốc gia Nam Mỹ. Tổng thống Bukele đã mạnh tay mua vào đồng tiền số khi giá giảm mạnh, ở thời điểm ông "đặt cược" sự nghiệp chính trị của mình với thử nghiệm sử dụng Bitcoin làm phương thức thanh toán cho cả nước.

Quyết định của ông Bukele khiến nhiều người bày tỏ quan điểm hoài nghi. Trong nhiều tháng, IMF đã chỉ trích thử nghiệm sử dụng Bitcoin của El Salvador. Hồi tháng 1, tổ chức này đã khuyên El Salvador nên loại bỏ ngừng sử dụng Bitcoin làm đồng tiền pháp danh.

Các giám đốc của IMF nhấn mạnh rằng việc sử dụng Bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn đối với sự ổn định tài chính và việc bảo vệ người tiêu dùng, cũng như có khả năng gây ra những khoản nợ tiềm tàng. Ngoài ra, họ cũng thúc giục quốc gia Nam Mỹ nên loại bỏ việc sử dụng Bitcoin làm đồng tiền hợp pháp.

Trước đó, một số giám đốc của IMF đã bày tỏ lo ngại về những rủi ro liên quan đến việc phát hành trái phiếu được hỗ trợ bằng Bitcoin – đây là kế hoạch huy động 1 tỷ USD thông qua "Trái phiếu Bitcoin" của ông Bukele. Tuy nhiên, đợt phát hành trái phiếu đã bị hoãn hồi tháng 3 "do điều kiện thị trường không thuận lợi", theo Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya.

Trong kế hoạch sử dụng Bitcoin làm tiền pháp danh, El Salvador cũng phát hành ví điện tử có tên Chivo, cung cấp giao dịch miễn phí và cho phép thanh toán xuyên biên giới với tốc độ nhanh chóng. Đối với một quốc gia có 70% người dân không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống, Chivo là một phương tiện giao dịch thuận tiện cho họ.

Về ví Chivo, các giám đốc IMF đồng tình rằng công cụ này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện thanh toán kỹ thuật số, từ đó giúp "thúc đẩy khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính" dù "cần có quy định và sự giám sát chặt chẽ". Nhiều người dân El Salvador đã lên tiếng về những trường hợp đánh cắp thông tin, trong đó có vụ hacker sử dụng ID của họ để mở ví Chivo để lấy 30 USD Bitcoin miễn phí do chính phủ cung cấp.

Từ đầu năm 2021, El Salvador đã nỗ lực để nhận khoản vay 1,3 tỷ USD từ IMF. Quốc gia này sẽ phải tìm kiếm biện pháp hỗ trợ khác ngoài Bitcoin để củng cố khả năng tài chính. IMF dự đoán rằng, với các chính sách hiện tại, nợ công của El Salvador sẽ tăng lên 96% GDP và năm 2026 và khiến quốc gia này rơi vào tình trạng "tương lai bất ổn".

Tham khảo CNBC; Bloomberg

https://cafef.vn/bitcoin-mat-55-gia-tri-so-voi-dinh-el-salvador-lai-nhanh-tay-chi-hon-15-ty-do-de-bat-day-20220510111718141.chn

Chi Lan

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên