MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bitcoin trượt giá, các fan tiền số vẫn mải mê tiệc tùng trên du thuyền hạng sang

29-01-2018 - 08:28 AM | Tài chính quốc tế

Trên giấy tờ, rất nhiều người trong số họ đã phát tài nhanh chóng khi giá Bitcoin và các loại tiền số khác tăng mạnh vào năm ngoái. Dù vậy, hiện nay, họ đều đã "đánh mất" hàng triệu đô vì tiền số.

Vào đêm thứ hai, khi 600 người ủng hộ tiền số khởi hành từ Singapore trong chuyến du lịch hàng năm lần thứ hai trên Du thuyền Blockchain, giá Bitcoin ở mức còn 13.500 USD.

Khi chiếc du thuyền dài hơn 300 mét cập cảng tại Thái Lan vào thứ tư, khi các hành khách đang thư giãn trên một bãi biển tư nhân đầy nắng với đồ uống và đàm đạo về tiền số, thì Bitcoin lại trượt dốc xuống còn 10.000 USD.

Nhóm hành khách gồm chủ yếu là những người đàn ông trẻ tuổi. Trên giấy tờ, rất nhiều người trong số họ đã phát tài nhanh chóng khi giá Bitcoin và các loại tiền số khác tăng mạnh vào năm ngoái. Dù vậy, hiện nay, họ đều đã "đánh mất" hàng triệu đô vì tiền số.

Tuy nhiên, nếu có ai đó cảm thấy hoảng sợ vì thị trường tiền số "tắm máu", họ cũng không thể hiện điều đó. Bữa tiệc vẫn tiếp tục với sangria và Red Bull và những bản nhạc rap về Bitcoin. Và tất cả đều được ghi hình lại bằng máy bay không người lái trên không trung.

Ronnie Moas, nhà sáng lập Standpoint Research tại Bãi biển Miamia và cũng là một diễn giả trong bữa tiệc, cho biết: "Không có thứ gì đi lên thẳng tắp". Theo ông, trong kịch bản tích cực nhất, Bitcoin sẽ chạm mức 300.000 USD trong vòng bảy năm tới.

Đối với những người hoài nghi về cơn sốt tiền số, bữa tiệc này chính là một dấu hiệu "trốn tránh sự thật" khác. Ngay trước cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn vào năm 2007, 1 hội nghị sôi nổi về chứng khoán hoá đã được tổ chức tại Las Vegas. Tuy nhiên, sự lạc quan kiên định trên Du thuyền Blockchain trong tuần này còn giống một hồi chuông cảnh báo cho những ai đang đánh cược vào khủng hoảng tiền số: có lẽ Bitcoin sẽ giảm hơn 50% so với mức đỉnh vào ngày 18/12, và khi đó những kẻ ngoan cố sẽ phải khuất phục.

Theo Moas, một người nổi tiếng trong lĩnh vực tiền số sau khi đưa ra những dự báo chính xác về đà tăng giá của Bitcoin, "đây là vấn đề mà bạn có thể tin hoặc không."

Danh sách diễn giả trên du thuyền gồm Jose Gomez – cựu trợ lý của cố tổng thống Hugo Chavez của Venezuela, Kaspar Korjus – người đứng đầu chương trình cư trí điện tử tại Estonia (chương trình này có thể sẽ tự phát hành tiền số), và Jorg Molt – một trong những người rao bán tiền số sớm nhất và sở hữu 250.000 Bitcoin (với trị giá khoảng 2,8 tỉ USD ở thời điểm hiện tại).

Tuy nhiên, có lẽ cái tên thu hút nhất là John McAfee, nhà tiên phong trong lĩnh vực phần mềm chống virus với quá khứ vẻ vang. Vào năm 2012, tại Belize, McAfee đã từng bị cảnh sát địa phương bắt giữ do bị cáo buộc sản xuất thuốc không có giấy phép và sở hữu vũ khí. Tuy nhiên, sau đó ông đã trắng án và được thả tự do. Bên cạnh đó, cảnh sát Belize cũng từng xếp McAfee vào diện tình nghi có liên quan tới vụ ám sát hàng xóm của ông. McAfee khẳng định mình vô tội và ông trốn khỏi Belize là do bị các quan chức tham nhũng hãm hại.

Hiện nay, ông đang hỗ trợ điều hành Tập đoàn MGT Capital Investments, một công ty công nghệ sở hữu cổ phiếu vốn hoá nhỏ có hoạt động khai thác Bitcoin. Ông trở thành một nhà truyền giáo về Bitcoin trên Twitter với 700.000 người theo dõi, chào hàng công nghệ blockchain và nhiều loại tiền số khác tới hơn. Coinsbank, một sàn giao dịch tiền số và và cũng là nhà tài trợ tổ chức chuyến đi, đã đưa ông trở thành diễn giả chính.

Vào thứ tư, McAfee đổ lỗi cho sự trượt giá trên thị trường của Bitcoin trong thời gian gần đây là do sự lo ngại vô căn cứ khi chính phủ can thiệp. Ông kêu gọi những người đang sở hữu tiền số cần kiên định với những gì mình đã đặt cược.

Không phải cuộc đối thoại nào trên Du thuyền Blockchain cũng là về tiền số. Các hành khách còn bàn nhiều về blockchain – công nghệ phân phối nền tảng của Bitcoin – và tiềm năng của công nghệ này trong việc nâng cấp nhiều lĩnh vực, từ tài chính tới y tế.

Từ thiện cũng là một chủ đề được các diễn giả bàn tới, bao gồm cả Moas. Ông kêu gọi khán giả quyên góp nhằm giúp giảm thiểu tình trạng bất bình đẳng toàn cầu.

Nhiều hành khách có nhiều hơn những gì họ cần. Rowan Hill, cựu công nhân khai thác than tại Úc, cho biết anh nghỉ hưu ở tuổi 26 sau khi tham gia đầu tư tiền số ngay từ giai đoạn đầu. Sau chuyến đi, anh chuẩn bị đi nghỉ và trượt tuyết tại Nhật Bản trong bốn tuần.

Theo Hill, nhiều người không thể chịu được khi giá tiền số tăng. Những người bình thường sẽ bán ra, và họ sẽ thua lỗ.

Joe Stone, một người Úc đầu tư vào tài sản số, cho biết động thái trượt giá trên thị trường không quá nặng nề với những công ty của những người ủng hộ tiền số. Với nhiều hành khách trên du thuyền, điểm đến tiếp theo của họ là một hội nghị tiền số khác tại Bangkok.

Quỳnh Mai

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên