MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bitcoin và các tiền điện tử tiếp tục bị bán tháo

08-01-2022 - 12:14 PM | Tài chính - ngân hàng

Bitcoin và các tiền điện tử tiếp tục bị bán tháo

Bitcoin tiếp tục giảm mạnh trong ngày 7/1, có lúc xuống dưới 41.000 USD trong bối cảnh làn sóng bán tháo tiền điện tử và chứng khoán ngày càng rộng rãi.

Theo đó, giá Bitcoin có lúc chạm 40.938 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 29 tháng 9. Tính từ đầu tuần đến nay, đồng tiền này đã mất khoảng 12% giá trị.

Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã mất hơn 40% kể từ khi đạt mức cao kỷ lục 69.000 USD vào tháng 11.

Tỷ lệ băm Bitcoin, một thước đo sức mạnh tính toán của mạng, đã giảm xuống 176 triệu terahas vào thứ Năm (6/1) từ mức kỷ lục khoảng 208 triệu vào ngày 1/1, theo dữ liệu từ Blockchain.com.

Sự biến động mạnh không ngừng nghỉ đã đeo bám đồng tiền này từ khi ra đời, cách đây 13 năm, đến nay vẫn còn dai dẳng.

Bitcoin và các tiền điện tử tiếp tục bị bán tháo - Ảnh 1.

Ether, mã thông báo lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, ngày 7/1 có lúc cũng giảm 9% xuống còn 3,114 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 30/9.

Ether gần đây đã tăng vượt trội hơn Bitcoin do việc các công ty công nghệ tài chính áp dụng công nghệ blockchain và có lẽ đáng chú ý hơn là sự phổ biến của các mã thông báo không thể thay thế (NFT) trong thế giới nghệ thuật và trò chơi.

Các mã thông báo kỹ thuật số khác bao gồm Binance Coin, Solana, Cardano và XRP đều giảm hơn 10% trong 7 ngày qua. Theo CoinGecko, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đã giảm hơn 4% xuống chỉ còn 2,08 nghìn tỷ USD.

Trong số các loại tiền điện tử lớn nhất, Binance Coin đã công bố mức lợi nhuận tốt nhất, tăng giá khoảng 1.300% vào năm 2021.

Sức mạnh của mạng bitcoin trên toàn cầu tuần này đã giảm mạnh sau khi mạng internet của Kazakhstan đóng cửa giữa bối cảnh một cuộc ‘nổi dậy’ tấn công ngành khai thác tiền điện tử đang rộ lên nhanh chóng ở nước này.

Tại Kazakhstan, mạng Internet bị ngắt cục bộ do tình trạng bạo loạn diễn ra trên khắp quốc gia này khiến các xưởng đào coin phải dừng hoạt động, đúng vào thời điểm thị trường tiền số giảm giá mạnh.

Sự việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của "công xưởng đào Bitcoin" lớn thứ 2 thế giới, khiến cho năng lực tính toán (hash rate) trên mạng lưới Bitcoin bị suy giảm. Theo trang thông tin về các tổ chức đào coin BTC.com, tỷ lệ hash rate tại các xưởng đào lớn như AntPool, F2Pool đo lường vào hôm 6/1 giảm 14% so với tối 4/1.

Sau khi Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm hoạt động đào Bitcoin vào cuối tháng 9 năm ngoái, buộc nhiều công ty trong lĩnh vực này đã vận chuyển máy móc của họ ra nước ngoài, và Kazakhstan là một trong những điểm đến chính. Từ 4% năng lực tính toán của mạng Bitcoin, các mỏ đào tại quốc gia vùng Trung Á hiện chiếm 18% năng lực. Tuy nhiên hoạt động đào coin tiêu tốn nhiều năng lượng. Kazakhstan được chọn làm điểm đến vì tiền điện rẻ, do sử dụng năng lượng than đá để cấp điện cho các xưởng. Ngoài ra, chính phủ nước này không có chính sách quản lý chặt chẽ, góp phần thu hút các xưởng đào coin lớn.

Bên cạnh đó, Bitcoin cũng chịu áp lực giảm giá sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng 12 với nội dung nghiêng về hành động chính sách tích cực hơn, khiến các nhà đầu tư giảm nhiệt huyết mua các tài sản rủi ro cao.

Matthew Dibb, COO của nền tảng tiền điện tử Stack Funds tại Singapore, cho biết: "Chúng tôi đang chứng kiến ​​tâm lý bán tháo tài sản rủi ro rộng rãi trên tất cả các thị trường hiện nay khi lo ngại lạm phát và tăng lãi suất dường như là vấn đề hàng đầu trong tâm trí các nhà đầu cơ".

"Tính thanh khoản của Bitcoin khá thấp ở cả hai phía và có nguy cơ rút lui về giữa khoảng 30.000 USD trong ngắn hạn", ông Dibb cảnh báo.

Bằng chứng cho thấy nhà đầu tư quay lưng với tài sản rủi ro là chứng khoán đối mặt với con đường khó khăn hơn vào năm 2022 khi lãi suất của Fed tăng dần.

Bitcoin đã tăng khoảng 60% vào năm ngoái, vượt trội so với các loại tài sản khác. Mặc dù vậy,

Sự biến động gần đây của tiền điện tử diễn ra trong giai đoạn thị trường tài chính thế giới đầy biến động. Lạm phát tăng cao đang buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ, đe dọa làm giảm ‘luồng gió’ thanh khoản vốn đã nâng hàng loạt tài sản tăng giá mạnh trong thời gian qua.

Điều quan trọng lúc này là liệu Bitcoin có giảm tiếp hay sẽ sớm hồi phục.

Một số quan sát viên cho rằng những lo ngại về việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ dẫn đến thị trường cổ phiếu và tài sản kỹ thuật số lao dốc kéo dài có thể bị thổi phồng quá mức.

Jeff Dorman, CIO của Arca nằm trong số những người có quan điểm này, và cho rằng trong lịch sử sự hồi phục của Bitcoin vẫn diễn ra trong các chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chuyên gia Mike McGlone của Bloomberg thậm chí dự đoán Bitcoin và tiền điện tử sẽ được hưởng lợi từ chu kỳ thắt chặt chính sách. Theo ông McGlone: "Kỳ vọng về việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào năm 2022 có thể hỗ trợ một kịch bản đôi bên cùng có lợi cho Bitcoin so với thị trường chứng khoán. "Xu hướng giảm giá kéo dài trên thị trường đã trở nên phổ biến, nhưng hàng hóa và Bitcoin dường như sẽ sớm đảo chiều. Chỉ còn là vấn đề thời gian, và chúng tôi thấy tiền điện tử sắp đến thời đó".

Tuy nhiên, với thực tế là khoảng 200 triệu USD các vị thế mua đã bị thanh lý chỉ trong vài giờ qua, không ít người tin rằng đã đến lúc Bitcoin vào giai đoạn thoái trào.

Laurent Kssis, một chuyên gia về quỹ giao dịch tiền điện tử (ETF) và là giám đốc của CEC Capital, dự báo Bitcoin có thể sẽ giảm nữa xuống dưới 40.000 USD, thậm chí sâu hơn nữa nếu lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng theo lập trường quan điểm "diều hâu" của Fed.

Theo Brent Donnelly, chủ tịch tại Spectra Markets, câu chuyện vĩ mô đã trở nên tồi tệ hơn đối với tiền điện tử trong vài tháng qua. "Hãy nghĩ rằng xu hướng giảm giá tiền điện tử sẽ kéo dài khi kế hoạch QT của Fed tăng tốc. Câu chuyện vĩ mô thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn đối với tiền điện tử kể từ khi tôi bắt đầu nói về trường hợp giảm giá tiền điện tử vào tháng 11".

Theo ông Donnelly nói: "Các thị trường có xu hướng coi QT (Quantitative tightening) là ‘thương hiệu’ tiêu cực rủi ro nhất của chính sách thắt chặt từ Fed bởi vì điều đó ngược lại với nới lỏng tiền tệ tích cực - gây ra phản ứng" MUA MỌI THỨ "mỗi khi Fed nới lỏng".

Tham khảo: Reuters, Bloomberg, Coindesk

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên