MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador ‘flex’ khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: ‘Chúng tôi còn lâu mới bán’

29-02-2024 - 12:56 PM | Tài chính quốc tế

Dòng tweet của ông xuất hiện sau khi Bitcoin đạt kỷ lục mới trong ngày 28/2, lần đầu tiên vượt mốc 60.000 USD kể từ tháng 11/2021.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã viết trên mạng xã hội X để khoe với những người từng nghi ngờ việc quốc gia của ông chấp nhận và đầu tư Bitcoin. Vị thổng thống trẻ tuổi cho biết rằng El Salvador có thể lãi đến 40% nếu ngay lập tức bán số Bitcoin hiện có.

Nhưng ông viết: “Tất nhiên là chúng tôi sẽ không bán”.

Dòng tweet của ông xuất hiện sau khi Bitcoin đạt kỷ lục mới trong ngày 28/2, lần đầu tiên vượt mốc 60.000 USD kể từ tháng 11/2021. Sang đến phiên giao dịch ngày 29/2, đà tăng tiếp tục được duy trì, thậm chí có lúc nhảy vọt lên 62.500 USD.

Bài viết của Tổng thống El Salvador Nayib Bukele trên X.

Việc Tổng thống El Salvador Nayib Bukele “flex” (tạm dịch: khoe) như vậy là có cơ sở. Theo công cụ trực tuyến Nayib Bukele Portfolio Tracker chuyên theo dõi lượng Bitcoin đang nắm giữ và giá thông qua tweet của tổng thống, El Salvador được cho là đang sở hữu khoảng 2.381, trị giá hơn 140 triệu USD theo mức giá hiện tại.

Tổng tống Bukele viết: “Khi giá thị trường của Bitcoin ở mức thấp, họ đã viết hàng nghìn bài báo về những khoản lỗ của chúng tôi”. Câu này đề cập đến những bài báo tiêu cực khi thị trường tiền số suy giảm trong năm 2022.

Ông viết thêm: “Tác giả của những tác phẩm hút khách đó, ‘nhà phân tích’, ‘chuyên gia’, ‘nhà báo’ hiện hoàn toàn im lặng”.

Ngoài giới truyền thông, tổng thống El Salvador cũng nhận những lời nhắc nhở từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Tổ chức này cảnh báo việc áp dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp có thể gây bất ổn cho nền kinh tế quốc gia.

Nhưng ngay cả khi giá Bitcoin biến động, El Salvador vẫn không bán một đồng tiền số nào, thậm chí còn hứa hẹn mua thêm. Và cho đến hiện tại, khi Bitcoin lập đỉnh, ông Bukele cho biết quốc gia của ông không có ý định bán.

Tổng hợp: Coindesk, X

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên