TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BKS Eximbank: 'Hoạt động HĐQT thiếu nhịp nhàng'

17-06-2020 - 11:53 AM | Tài chính - ngân hàng

BKS Eximbank: 'Hoạt động HĐQT thiếu nhịp nhàng'

Ngân hàng lên kế hoạch tăng trưởng tín dụng và huy động lần lượt 6% và 8%. Eximbank muốn mua lại toàn bộ trái phiếu VAMC trong năm 2020. Báo cáo Ban kiểm soát nhận định hoạt động của HĐQT thiếu nhịp nhàng, các thành viên còn nhiều ý kiến trái chiều.

Theo tài liệu họp cổ đông thường niên 2020, Eximbank ( HoSE: EIB ) đặt mục tiêu lãi trước thuế tăng 20% đạt 1.318 tỷ đồng. Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng 6% lên 147.800 tỷ đồng, dư nợ cấp tín dụng mục tiêu cao hơn 8% so với cuối 2019, bao gồm dư nợ cho vay khách hàng và trái phiếu doanh nghiệp. Tỷ lệ nợ xấu đặt mục tiêu dưới 2%.

Eximbank cũng dự kiến đẩy mạnh xử lý nợ tồn đọng, mua lại toàn bộ trái phiếu VAMC trong năm 2020 theo định hướng tái cơ cấu của NHNN. Ngân hàng cũng sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống ATM, mở rộng mạng lưới. Ban lãnh đạo đặt mục tiêu đưa Eximbank vào nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có tỷ suất lợi nhuận ròng trên chủ sở hữu cao.

HĐQT cũng trình cổ đông chấp thuận đầu tư dự án trụ sở Eximbank tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, TP HCM.

Báo cáo của Ban Kiểm soát (BKS) kiến nghị cần có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm đưa vào hoạt động dự án trên và sửa lại điều lệ của ngân hàng do một số nội dung đã lạc hậu, không còn phù hợp theo quy định pháp luật hiện hành.

Liên quan đến hoạt động của HĐQT, Ban Kiểm soát đánh giá trong nhiệm kỳ qua đặc biệt là năm 2019, HĐQT thiếu nhịp nhàng, các thành viên còn nhiều ý kiến trái chiều, gây tranh cãi.

Các cuộc họp thường xuyên kéo dài, không đưa ra được quyết định cuối cùng, dẫn đến việc chậm ra quyết định đối với các vấn đề hệ trọng của ngân hàng, điển hình là vấn đề bổ nhiệm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật, tổ chức đại hội cổ đông, yêu cầu của cơ quan thanh tra giám sát... đã dẫn đến Eximbank bị xử phạt hành chính về vấn đề này và gây ảnh hưởng đến hình ảnh của ngân hàng.

Ban Kiểm soát cho rằng đây cũng là bài học sâu sắc để HĐQT phải rút kinh nghiệm tránh lặp lại trong nhiệm kỳ tới.

Về phương án phân phối lợi nhuận, toàn bộ lợi nhuận sau khi trích lập các quỹ của năm 2018 là 704 tỷ đồng và năm 2019 là 1.380 tỷ đồng sẽ được giữ lại để xử lý nợ xấu đến khi toàn bộ phần trái phiếu đặc biệt VAMC gia hạn được thanh toán.

Eximbank được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận tổng thời gian gia hạn và thời gian gốc là 10 năm từ ngày phát hành đối với các trái phiếu phát hành từ năm 2015 trở về trước, chưa được thanh toán hết vào cuối năm 2019.

Theo Trâm Anh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên