TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BlackRock: Trong dài hạn, Mỹ sẽ mất quá nhiều vì gây ra chiến tranh thương mại

23-09-2018 - 19:48 PM | Tài chính quốc tế

BlackRock: Trong dài hạn, Mỹ sẽ mất quá nhiều vì gây ra chiến tranh thương mại

Các công ty chọn Trung Quốc chứ không phải Mỹ để làm nơi hoạt động. Cùng lúc đó, đồng USD có thể mất đi vị thế đồng tiền dự trữ của thế giới, thay vào đó sẽ là đồng nhân dân tệ.

CEO của BlackRock - một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, ông Larry Fink, khẳng định rằng trong ngắn hạn Mỹ đang chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc , thế nhưng trong dài hạn, Mỹ sẽ mất nhiều hơn được, theo CNBC đưa tin mới đây.

Dựa trên quan điểm và kinh nghiệm của mình, ông Fink cho biết nhiều khách hàng của ông lo ngại khi thời gian qua đi, hậu quả mà nước Mỹ phải gánh chịu sẽ tồi tệ, đó là khi các công ty chọn Trung Quốc chứ không phải Mỹ để làm nơi hoạt động. Cùng lúc đó, đồng USD có thể mất đi vị thế đồng tiền dự trữ của thế giới, thay vào đó sẽ là đồng nhân dân tệ.

Thời gian gần đây, Nhà Trắng đã quyết định tăng thuế khá mạnh tay với hàng Trung Quốc, gần đây nhất, Mỹ áp thuế 10% với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Trung Quốc đã trả đũa bằng cách tăng thuế với giá trị hàng hóa Mỹ thấp hơn nhiều.

Phần lớn các chuyên gia kinh tế tin rằng tác động về kinh tế thực sự của việc giá hàng hóa tại Mỹ tăng sẽ không quá lớn. Thế nhưng theo ông Fink, các động thái thuế quan mới nhất sẽ gây tổn hại đến vị thế của Mỹ trên thế giới.

Ông tin rằng: “Thế giới chắc chắn sẽ không còn an toàn trên phương diện kinh tế như hiện nay. Một trong những nền tảng quan trọng nhất của thế giới chính là chủ nghĩa đa phương, chủ nghĩa này sẽ giúp thế giới trở nên ổn định hơn. Giờ đây khi chủ nghĩa đa phương đang tan vỡ, chủ nghĩa dân túy đang trỗi dậy, nhiều quốc gia chỉ quan tâm đến quyền lợi của nước họ. Những vấn đề này sẽ tạo ra thêm nhiều vấn đề và sự bất ổn”.

BlackRock hiện là quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, tổng tài sản thuộc diện quản lý của quỹ ước tính khoảng 6,3 nghìn tỷ USD tại rất nhiều chi nhánh và văn phòng trên khắp thế giới. Trong các cuộc đối thoại với khách hàng châu Âu, ông cho biết có quá nhiều khách hàng doanh nghiệp lo lắng về các động thái chính sách từ phía Mỹ và rằng hành động của Mỹ đang khiến cho thêm nhiều doanh nghiệp nước ngoài hướng đến Trung Quốc”.

Ngoài ra, nhiều người cũng lo ngại rằng khi mà Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng, Mỹ tự cô lập mình, đồng USD có thể để mất vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu, dù điều này tất nhiên không sớm xảy ra.

Theo Trung Mến

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên