MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Blockchain phát triển giúp tài sản ông chủ Binance đạt 65 tỷ USD, lọt top 20 người giàu nhất thế giới

12-04-2022 - 15:47 PM | Kinh tế số

Blockchain phát triển giúp tài sản ông chủ Binance đạt 65 tỷ USD, lọt top 20 người giàu nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng tỷ phú năm 2022 của Forbes, ông Changpeng Zhao, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Binance đã trở thành người giàu nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. Tổng tài sản của ông Zhao ước tính khoảng 65 tỷ USD.

Ông Changpeng Zhao còn được biết đến với cái tên "CZ". Tài sản của ông chủ Binance đã tăng vọt trong những năm vừa qua sau khi các thông tin mới về số cổ phần ông nắm giữ được công bố.

Theo bảng xếp hạng của Forbes, ở tuổi 44, ông CZ là người giàu thứ 19 trên thế giới, xếp trên những tỷ nổi tiếng của Mỹ như ông trùm máy tính Michael Dell và ông trùm năng lượng Charles Koch.

Forbes cũng ước tính giá trị thị trường của Binance rơi vào khoảng 92,5 tỷ USD (dựa trên giá thị trường ngày 11/3) và tỷ lệ sở hữu của ông Zhao ít nhất là 70%. Theo ước tính, giá trị của Binance còn xếp trên các công ty lớn khác như TikTok của ByteDance hay gã khổng lồ thanh toán Stripe và SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Về tiểu sử, ông Changpeng Zhao, 41 tuổi, được sinh ra ở Giang Tô, một trong những tỉnh có nền công nghiệp hóa phát triển nhất ở Trung Quốc. Vào cuối những năm 80, gia đình ông quyết định chuyển ra nước ngoài, định cư tại Vancouver, Canada.

Để phụ giúp gia đình, ngay từ khi còn trẻ ông đã kiếm tiền bằng các làm việc tại cửa hàng McDonald hay nhận trực đêm tại một trạm xăng ở địa phương.

Sau này, ông Zhao theo học trường Đại học McGill ở Montreal, chuyên ngành khoa học máy tính. Trong thời gian học đại học, ông cũng thể hiện mình có năng khiếu và hứng thú tham gia vào thị trường chứng khoán. Khả năng này giúp ông rất nhiều trong cuộc sống sau này khi bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình.

Ông Zhao lần đầu tiên tiếp xúc với Bitcoin vào năm 2013 và cùng năm đó ông gia nhập Blockchain.com (thường được gọi là Blockchain), một sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến. Trải qua những vị trí quan trọng ở Blockchain và sau đó là một công ty tương tự - OKCoin, ông quyết tâm tách ra thực hiện dự định của mình.

Ông chủ Binance đã nuôi tham vọng thành lập công ty tiền mã hóa của riêng mình từ lần đầu khi biết đến Bitcoin. Sau khi rời khỏi OKCoin, ông quyết định chờ đợi cơ hội hoàn hảo và điều đó đã đến cùng với sự bùng nổ của ICO trong năm 2017.

Vào tháng 7/2017, ông CZ đã khởi động dự án Binance ICO và huy động được 15 triệu USD. Trong số hàng trăm sàn giao dịch tiền điện tử tồn tại trên toàn cầu, Binance có một mô hình kinh doanh mới liên quan đến việc phát hành token của riêng mình, được gọi là Binance coin (BNB). Khoảng 200 triệu token BNB đã được bán trong ICO.

Token này cho phép khách hàng sử dụng chúng như một động lực để giao dịch và tuyển dụng các khách hàng mới khác. Bạn càng nắm giữ nhiều đồng BNB và bạn càng thu hút được nhiều người tham gia vào nền tảng giao dịch, thì bạn càng kiếm được nhiều tiền hoa hồng và chiết khấu.

Ban đầu đồng BNB được sử dụng chủ yếu để chiết khấu giao dịch, nhưng dần dần token này được mở rộng chuyển hướng thành một loại tiền điện tử chính thức với các mục đích thanh toán như các đồng tiền số khác.

Theo CoinMarketCap, một trang web định giá tiền điện tử, token BNB hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 73 tỷ USD. Ông Zhao đã tận dụng tất cả những kinh nghiệm mà ông đã thu được qua nhiều năm kinh doanh và thị trường tiền mã hóa để tạo ra nền tảng trao đổi tiền mã hóa Binance.

Trong vòng 6 tháng, Binance đã trở thành nền tảng giao dịch tiền mã hóa số 1 trên thế giới. Năm 2017, Trung Quốc công bố các lệnh cấm ICO buộc công ty phải chuyển ra nước ngoài.

Bởi vì lượng khách hàng chủ yếu của Binance đều có trụ sở tại Trung Quốc, công ty đã phải chuyển đến Nhật Bản. Hiện tại, phần lớn người dùng của nền tảng này đến từ Mỹ và Nhật.

Trong số các sàn giao dịch tiền điện tử, Binance được xem là "người thống trị thị trường". Năm 2021, Binance đã tạo điều kiện cho các giao dịch trị giá hơn 9,5 nghìn tỷ USD. Binance đã chiếm hơn 2/3 tổng khối lượng giao dịch được xử lý bởi các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung.

Theo phân tích của Forbes về khối lượng và phí giao dịch của Binance, sàn giao dịch này đã tạo ra ước tính 16,8 tỷ USD phí giao dịch vào năm ngoái.

Tham khảo: Forbes

https://cafef.vn/blockchain-phat-trien-giup-tai-san-ong-chu-binance-dat-65-ty-usd-lot-top-20-nguoi-giau-nhat-the-gioi-20220412152520124.chn

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên