MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BMW bán xe lỗ lớn nhất trong 10 năm qua - 'Thảm hoạ' trong cuộc đua với Mercedes

10-05-2019 - 11:37 AM | Thị trường

Do phải đóng phạt "hơi" nhiều nên kế hoạch của BMW nhằm đòi lại ngôi vương làng xe sang từ tay Mercedes-Benz đã bị ảnh hưởng đáng kể.

Lần đầu tiên trong một thập kỷ trở lại đây BMW phải công bố lỗ. Kết quả tài chính "thảm họa" của hãng trong quý I thực chất không phải điều đáng ngạc nhiên do làng xe toàn cầu đang có dấu hiệu đi xuống, thể hiện qua đà giảm của 2 thị trường đứng đầu là Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, mức giảm sâu của BMW không chỉ từ yếu tố khách quan này mà ra.

Theo báo cáo của Bloomberg, nguyên nhân chính của quý I thảm họa tới từ BMW là do khoản tiền 1,6 tỉ USD phải bỏ ra để chi trả phạt và phí kiện tụng tại châu Âu lẫn Trung Quốc vì chậm trễ trong sử dụng các công nghệ hạn chế khí thải (đồng mưu với Daimler và Volkswagen). Thêm nữa, lợi nhuận hãng cũng giảm sâu tận 42% tương đương chỉ còn 1,23 tỉ USD trong quý I.

Nguyên nhân được hãng đưa ra cho mức giảm này là cạnh tranh gắt gao về giá tại một số thị trường lớn và khoản đầu tư khổng lồ cho các công nghệ mới như xe điện và tự lái, chưa kể tới hàng loạt các dự án vừa hoặc sắp ra mắt cũng cần đầu tư như X7, 8-Series, Z4 và 3-Series.

Để đối phó với tình trạng này, BMW đã đưa ra kế hoạch cắt giảm 13,4 tỉ USD chi tiêu trong đó bao gồm lược giản đội hình xe và rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm mới. 3-Series và X7 cũng có thể sẽ giúp BMW quay đầu về đà tăng trưởng vốn có trong nửa sau 2019 miễn là chiến tranh thương mại giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới không căng thẳng thêm.

Tham khảo: Bloomberg, Autonews Europe


Theo Quang phong

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên