TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công Thương: Các chuỗi cung ứng sản xuất công nghiệp đã thông suốt trở lại

12-08-2022 - 16:21 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Công Thương vừa có báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp trong tháng 7 với các số liệu cho thấy sản xuất công nghiệp tiếp tục đã được khôi phục ở hầu hết các ngành.

Theo Bộ Công Thương, đến nay nhu cầu và sản lượng sản xuất của các doanh nghiệp đều tăng, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã hoạt động ổn định trở lại, nối lại các chuỗi cung ứng cơ bản thông suốt. Đáng chú ý, chỉ số sản xuất 7 tháng đầu năm 2022 của một số ngành trọng điểm cấp II tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 mặc dù chỉ tăng 1,6% so với tháng 6 nhưng tăng tới 11,2% so với cùng kỳ. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tục là động lực tăng trưởng cho toàn ngành công nghiệp khi tăng 9,7% (cùng kỳ năm 2021 tăng 9,7%).

Về việc sản xuất công nghiệp phục hồi trở lại nhưng hiện các doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ, đối mặt tình trạng thiếu nguyên vật liệu, linh phụ kiện đầu vào, Bộ Công Thương cho biết, đã có khuyến nghị các doanh nghiệp cần chủ động nguồn cung ứng nguyên liệu để không bị gián đoạn, ảnh hưởng sản xuất.

Theo đại diện lãnh đạo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), thời gian tới, các doanh nghiệp cần có giải pháp lâu dài để phát triển một số ngành công nghiệp vật liệu cơ bản quan trọng để khắc phục sự phụ thuộc vào nguồn nguyên vật liệu, linh phụ kiện đầu vào nhập khẩu, đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và xung đột Nga – Ukraina vẫn còn tiếp diễn.

Việc các doanh nghiệp ngành cơ khí, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ cần đẩy mạnh hơn nữa đầu tư, nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, tìm thị trường nhập khẩu mới, tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp toàn cầu cũng là giải pháp tốt để giảm bớt tỷ lệ phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu về lâu dài.

Theo Phạm Tuyên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên