TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công Thương có thể còn cắt giảm nhiều hơn 675 điều kiện kinh doanh

13-10-2017 - 15:06 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Công Thương có thể còn cắt giảm nhiều hơn 675 điều kiện kinh doanh

Sáng nay, 13.10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì buổi họp về cắt giảm các thủ tục đầu tư kinh doanh. Tại buổi họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, 675 điều kiện đề xuất cắt giảm vừa rồi chưa phải là con số cuối cùng.

Tại buổi họp, đại diện Vụ Pháp chế đề xuất phương án sửa đổi điều kiện đầu tư kinh doanh theo hướng bám sát Quyết định 3610a, tiến hành sửa đổi một số quy định cho phù hợp với tính logic khi cắt giảm các điều kiện. Lý do là vì khi cắt giảm sẽ có sự ảnh hưởng mang tính liên hoàn với các điều khác. Tuy nhiên, đại diện này cũng xác định việc sửa đổi chủ yếu mang tính kỹ thuật hơn là thay đổi về nội dung.

Đại diện Vụ KHCN đề xuất 2 phương án sửa đổi chương 6 Nghị định 17 để loại bỏ một số điều kiện: Hoặc là thay đổi từng điểm, từng điều rồi đối chiếu với quy định cũ; hoặc là viết lại toàn bộ chương 6 rồi trình xem xét. Hiện Vụ đã triển khai cả hai phương án gửi Vụ Pháp chế.

Tuy nhiên, Vụ nghiêng về phương án 2 vì thuận tiện là bao quát hơn. Đồng tình với phương án này, đại diện của Bộ Tư pháp cũng cho rằng viết lại hoàn toàn sẽ chủ động hơn.

Trong khi các đơn vị bàn về phương án cắt bỏ sao cho hợp lý, thì đại diện Vụ Thị trường trong nước lại cho rằng có những điều kiện không nên cắt bỏ bởi cần phải đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hoặc những điều kiện liên quan đến sức khỏe cộng đồng cũng cần xem xét giữ lại.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng nhiều điều kiện cắt bỏ chỉ để lại đề mục. Như vậy, doanh nghiệp đến Bộ chỉ còn xin cấp phép cho đề mục trong khi điều kiện kinh doanh không còn nữa. Ví dụ muốn bán buôn rượu thì dĩ nhiên phải là doanh nghiệp, vậy thì nên chăng xóa bỏ luôn giấy phép bán buôn, bán lẻ rượu...

Đại diện VCCI và CIEM cũng đều có ý kiến về một số bất cập còn tồn tại, chẳng hạn như việc chưa nhất quán về việc cắt bỏ quy mô ở các lĩnh vực, hoặc các điều kiện khác nếu cắt bỏ hay giữ lại cũng chẳng ảnh hưởng gì tới cơ quan quản lý nhà nước vậy thì tại sao phải cho tồn tại?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp nhận và cho rằng Bộ vẫn đang tiếp tục rà soát và xem xét tới việc tiếp tục cắt giảm điều kiện kinh doanh tại các lĩnh vực, kể cả những lĩnh vực vừa rồi chưa cắt giảm. Bộ trưởng khẳng định, việc cắt bỏ các điều kiện kinh doanh Bộ cũng gặp nhiều khó khăn bởi có những người chưa tiếp nhận được cái mới, ví dụ như ở lĩnh vực khí, gạo... Tuy nhiên, Bộ vẫn quyết tâm thực hiện để tạo gỡ bỏ những rào cản, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp tham gia thị trường.

Bộ trưởng cũng hy vọng đó là món quà ý nghĩa dành cho các doanh nghiệp.

Theo PV

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên