MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công thương điều tra chính thức việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại Việt Nam

Thời hạn điều tra chính thức là 180 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra chính thức.

Hai ngày sau kết thúc điều tra sơ bộ, hôm nay (18/5), Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công thương đã quyết định điều tra chính thức vụ việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ tiến hành điều tra vụ việc theo đúng quy định của pháp luật cạnh tranh. Thời hạn điều tra chính thức là 180 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra chính thức. Trong trường hợp cần thiết, cuộc điều tra có thể gia hạn không quá hai lần, mỗi lần không quá 60 ngày.

Sau khi kết thúc điều tra chính thức, Cục sẽ chuyển hồ sơ vụ việc cạnh tranh để Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý theo quy định.

Trước đó, kết quả điều tra sơ bộ công bố ngày 16/5 cho thấy việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%. Như vậy, vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế tại Mục 3, Chương II Luật Cạnh tranh 2004.

Tại buổi làm việc giữa tháng 4/2018 với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Uber cho biết từ 23h59 ngày 8/4, Uber đã chính thức chấm dứt hoạt động của ứng dụng Uber tại Việt Nam. Hiện tại văn phòng Uber Việt Nam cũng đã đóng cửa. Như vậy, giao dịch tập trung kinh tế giữa Grab và Uber đã chính thức hoàn tất tại thị trường Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả làm việc với các bên liên quan và thông tin thu thập được, căn cứ Khoản 2 Điều 86 Luật Cạnh tranh năm 2004, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng quyết định tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế nêu tại Luật Cạnh tranh năm 2004.

Trong buổi làm việc với GrabTaxi trước đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã nhận định công ty này chưa đưa ra được các căn cứ chứng minh hãng không độc quyền, tức có thị phần dưới 30% sau khi Uber được sáp nhập vào.

T.Công

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên