TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công Thương kiến nghị vay vốn ODA cho các dự án điện nông thôn

14-07-2016 - 14:24 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Công Thương kiến nghị vay vốn ODA cho các dự án điện nông thôn
Nguồn vốn đầu tư cho các dự án điện nông thôn cần được hưởng nguồn vốn vay ưu đãi. (Ảnh minh họa: KT)

Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ vay vốn ODA làm nguồn ngân sách cấp cho các dự án điện nông thôn giai đoạn 2016 – 2020.

Để bảo đảm nguồn vốn thực hiện đúng tiến độ các dự án điện nông thôn giai đoạn 2016 - 2020, Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ vay vốn ODA làm nguồn ngân sách cấp cho các chủ đầu tư.

Đồng thời, Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ cho phép các dự án điện được vay lại của Bộ Tài chính nguồn vốn ODA và các nguồn vay ưu đãi nước ngoài theo đúng các điều kiện cho vay của nhà tài trợ, không áp dụng cơ chế cơ quan cho vay lại chịu rủi ro tín dụng, làm tăng chi phí đi vay đối với dự án.

Bộ Công Thương cũng đề nghị Chính phủ xem xét, cho phép bổ sung các dự án điện được vào danh mục các dự án được vay tín dụng ưu đãi nhà nước đối với các hạng mục di dân tái định cư và chế tạo thiết bị trong nước.

Đánh giá về tình hình sản xuất và cung ứng điện từ đầu năm đến nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương - ông Trần Tuấn Anh khẳng định, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, đặc biệt là ảnh hưởng của hiện tượng Elnino, nhưng sản xuất điện vẫn tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ.

Nhu cầu phụ tải tăng trưởng cao hơn (gần 1%) so với dự kiến kế hoạch, nhưng ngành điện đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt và các sự kiện chính trị.

Giá điện được giữ ổn định, góp phần thực hiện mục tiêu chung về kiềm chế lạm phát của Chính phủ. Bên cạnh đó, ngành điện cũng đã điều tiết các hồ hợp lý để bảo đảm cấp nước cho hạ du phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Về nguồn điện, trong 6 tháng đầu năm ngành điện đã hoàn thành việc hòa lưới phát điện tổ máy 2 Thủy điện Huội Quảng (260MW) và tổ máy 2 Thủy điện Lai Châu (400 MW). Hoàn thành đóng điện các dự án lưới điện truyền tải quan trọng như: Trạm biến áp 500kV Pleiku 2, đường dây 500kV Duyên hải - Mỹ Tho, trạm biến áp 500kV phố Nối và các đường dây đấu nối; nâng cao công suất trạm biến áp 500kV Sơn La theo đúng tiến độ, góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp của ngành điện nói riêng và toàn ngành nói chung. Về cơ bản, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của ngành đã hoàn thành 50% kế hoạch cả năm 2016.

Trong 6 tháng cuối năm 2016, Bộ Công thương có kế hoạch tập trung nguồn vốn cho đầu tư các dự án điện, đặc biệt là các dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2016 để sớm đi vào hoạt động, góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp./.

Theo Nguyễn Quỳnh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên