TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công thương lưu ý “sống còn” cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Benin

18-10-2019 - 09:09 AM | Thị trường

Bộ Công thương lưu ý “sống còn” cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Benin
Ảnh minh họa.

Thương vụ Việt Nam tại Maroc, kiêm nhiệm thị trường Benin mới đây đã đưa ra một số lưu ý đảm bảo an toàn hơn trong giao dịch với các đối tác Benin cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc để tránh rủi ro, thiệt hại và tăng tính đảm bảo trong giao dịch thương mại với các đối tác tại Benin các doanh nghiệp cần kiểm tra Thẻ thương nhân của giám đốc công ty đóng tại Benin hoặc Thẻ nhập khẩu chuyên nghiệp đích thực và phải còn giá trị. Kèm theo giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, yêu cầu đối tác Benin cung cấp đầy đủ số điện thoại cố định, số Fax, số di động, whatsap, viber, email có đuôi tin cậy, có giấy chứng nhận về tính chính danh củ Phòng Thương mại hoặc cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể, mã nước của của Benin là +229 và số điện thoại có đầu 9 thường là số di động. Trong khi đó mã điện thoại cố định, số Fax của Thành phố Cotonou là + 21. Dựa vào một số đặc điểm này có thể giúp doanh nghiệp ta nhận biết sơ bộ đối tác co nghiêm túc hay không.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đề nghị cung cấp sao kê tài khoản ngân hàng. Sau đó có thể dựa trên thông tin sao kê để kiểm chứng về khách hàng. Đôi khi đối tác Benin chỉ cung cấp tên ngân hàng uy tín nhưng sửa các thông tin còn lại như địa chỉ , số điện thoại, email, số fax…

Đặc biệt, tiếng Pháp là ngôn ngữ chủ yếu tại Benin. Các cơ quan công quyền không có thói quen trả lời thư điện tử, nên gọi điện trực tiếp bằng tiếng Pháp là giải pháp tối ưu nhất.

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam cho biết, lưu ý sống còn mà các doanh nghiệp xuất khẩu xem xét lưu ý là không tin lời hứa và tùy loại hàng xuất khẩu phải yêu cầu đặt cọc tối thiếu 25-30%. Không đặt cọc không làm. Cạnh tranh không lành mạnh rủi ro sẽ rất cao, nhiều trường hợp không xử lý được. Đã có 01 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá ngừ và bị lừa đảo cách đây 6 năm. Hiện nay, Thương vụ ĐSQ Việt Nam tại Maroc vẫn đang tiếp tục hỗ trợ xử lý mà khả năng thành công hạn chế.

Quỳnh Anh

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên