MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Công thương nêu quan điểm về xử lý vụ việc Big C tạm ngừng nhập hàng may mặc Việt

Việc giải quyết giữa Big C đối với 200 doanh nghiệp Việt Nam là chuyện giữa doanh nghiệp với nhau và trên cơ sở hợp đồng đã ký cũng như sự tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, theo Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải.

Chiều 4/7, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời báo chí về vụ việc liên quan đến Big C Việt Nam tạm ngừng các đơn hàng may mặc vừa qua. Theo đó, trong sáng nay, ông cùng  lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước đã có cuộc làm việc Tổng giám đốc Central Group Việt Nam và đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam. 

“Sau nhận được thông tin báo chí nêu, Bộ đã mời đại diện Tập đoàn Central Group Việt Nam (đơn vị sở hữu Big C trong thời hạn 10 năm) để làm rõ vụ việc này”, Thứ trưởng Hải nói. 

Giải thích với Bộ Công thương, đại diện Central Group khẳng định động thái này nhằm phục vụ cho chiến lược mới của họ trong thời gian tới. 

Cụ thể, doanh nghiệp đang xác lập lại hệ thống các ngành hành từng siêu thị. Do vậy Big C đã phải tạm dừng mua hàng một số doanh nghiệp Việt Nam. Thời gian tạm dừng này diễn ra trong khoảng 15 ngày. 

Tập đoàn cũng cho biết họ đã gửi thư cho từng nhà cung ứng và khẳng định việc dừng mua hàng này chỉ “tạm thời”. Hiện họ có 4.000 nhà cung cấp Việt Nam, trong đó có 200 doanh nghiệp chuyên hàng may mặc. 

Thứ trưởng Hải cho biết đại diện Big C cam kết ngay trong hôm nay (4/7) sẽ mở lại đơn hàng 50/200 nhà cung cấp Việt Nam. 

"Trong 2 tuần tới, Big C sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với nhà cung cấp Việt Nam. Sẽ có khoảng 100 nhà cung cấp nữa được mở lại đơn hàng. Còn lại khoảng 50 doanh nghiệp sẽ được đàm phán tiếp và thực hiện một cách kỹ lưỡng hơn”, ông Hải nói thêm. 

Mặt khác, chia sẻ với Bộ Công thương, đại diện Central Group cho biết có tình trạng “một số doanh nghiệp Việt Nam chưa đáp ứng được quy định và cam kết theo hợp đồng đã ký”.

Người phát ngôn của Bộ Công thương cũng nêu quan điểm: Việc giải quyết giữa Big C đối với 200 doanh nghiệp Việt Nam là chuyện giữa doanh nghiệp với nhau và trên cơ sở hợp đồng đã ký cũng như sự tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. 

“Chúng tôi bảo vệ, tôn trọng lợi ích nhà đầu tư nước ngoài nhưng cũng kiên quyết bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp Việt Nam cũng như người tiêu dùng”, ông nhấn mạnh.

An Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên