TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỏ gần 2 tỷ mua đứt căn nhà ở tuổi 28: Mua nhà với mình là đang mua tiêu sản vào người, vì sao?

13-05-2022 - 10:01 AM | Lifestyle

Nên mua nhà, mua xe trả góp, hay đợi đủ tiền rồi mới mua

Lê Nhi (28 tuổi, Sài Gòn), hiện cô nàng đang là Senior Marketing Executive tại một công ty IT. Gắn bó với nghề gần 5 năm, mức lương của Nhi hiện tại đã vượt mức 30 triệu/tháng. Ngoài ra, cô nàng cũng tham gia một số dự án riêng để kiếm thêm thu nhập.

Khi bước sang tuổi 28, bằng tất cả số tiền tiết kiệm được của mình, Nhi đã quyết định xuống tất tay mua căn nhà gần 2 tỷ tại Gò Vấp. Góc nhìn của cô nàng về việc sở hữu 1 bất động sản rất khác với nhiều bạn trẻ bây giờ. Cùng lắng nghe những chia sẻ của Nhi về việc nên mua nhà hay thuê nhé!

Quan điểm của Nhi về việc còn trẻ thì nên mua nhà hay thuê nhà như thế nào? Bạn có lựa chọn mua nhà rồi đem cho thuê để đầu tư hay không? Trên góc nhìn của bạn, thì việc đầu tư bất động sản như thế liệu rằng sẽ có hiệu quả?

Mình xác định rằng bản thân mình không làm giàu từ bất động sản, và mình ý thức được mình cũng không có khả năng đó. Mình chỉ đơn giản có nhu cầu mua một căn nhà để ở, vậy nên mình không muốn thuê nhà. Vì đằng nào mình cũng sẽ tốn tiền thuê nhà, vậy tại sao không mua?

Mình cũng có cái nhìn khác mọi người một chút về tài sản và tiêu sản. Thường thì mọi người hay xếp nhà vào dạng tài sản. Nhưng mình ý thức được rằng, ngay giây phút mình bỏ tiền ra để mua nhà và ở, thì chính căn nhà đó đã trở thành tiêu sản suốt cuộc đời mình.

Tại sao mình lại nói vậy?

Bỏ gần 2 tỷ mua đứt căn nhà ở tuổi 28: Mua nhà với mình là đang mua tiêu sản vào người, vì sao? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bởi vì, khi mà bạn còn phải đóng tiền điện nước, tiền sắm sửa nội thất, tiền bảo trì nhà cửa,… và vô số các chi phí khác để duy trì "sự sống" cho chính căn nhà. Thì khi đó, số tiền sinh lời chắc gì đã bằng số tiền bạn bỏ ra để sửa chữa ngôi nhà của chính mình. Tài sản của mình sẽ phải lấy ra để chi trả cho ngôi nhà đó. Vậy nên mua nhà để ở, với mình, đó chính là mua tiêu sản vào người.

Nhưng một số bạn bè của mình lựa chọn thuê nhà để ở, đem tiền đi đầu tư. Và đa phần đều là người có tiền. Bạn bè mình lựa chọn mua những ngôi nhà ở trung tâm và cho thuê lại để lấy lời. Số tiền cho thuê được tính toán đủ để trả lãi ngân hàng, cũng như vẫn còn phần dư. Và họ không bao giờ chỉ mua 1 căn duy nhất, mà là nhiều căn, mua liên tục và cứ thế tiếp tục xoay vòng. Đó là cách họ lựa chọn đầu tư và ở nhà thuê, chứ không phải chỉ bỏ tiền ra mà không tính toán kỹ lưỡng. Và đó mới chính là tài sản.

Vì thế, đứa chỉ đủ tiền mua 1 căn nhà như mình, xác định mua nhà chỉ để ở, không dám tham gia cuộc chơi bất động sản đó. Nếu mua 1 căn nhà rồi tính toán đem cho thuê để lấy lời, thì số tiền lời đó chỉ đủ duy trì dòng tiền rất ít để duy trì. Nó không đủ để nuôi sống bản thân mình.

Theo Nhi, liệu rằng ít tiền thì nên góp tiền mua nhà để ổn định, còn nhiều tiền thì nên đầu tư bất động sản, khiến tiền đẻ ra tiền? Đây có được xem là một công thức chung mà mọi người có thể áp dụng hay không?

Mình khẳng định là không nhé. Đây không phải là công thức chung cho tất cả mọi người. Đây là công thức tùy theo nhu cầu cá nhân của bạn đang tìm kiếm trong tương lai, tùy theo khả năng tài chính hiện tại, và đôi khi nó còn phụ thuộc vào độ tuổi của bạn nữa.

Khi bạn đang độ tuổi 23-25, sức trẻ tràn trề, tiền kiếm được nhiều, tiếp xúc với rất nhiều cơ hội kiếm tiền chủ động, thì bạn sẽ chơi tài chính theo một kiểu.

Bỏ gần 2 tỷ mua đứt căn nhà ở tuổi 28: Mua nhà với mình là đang mua tiêu sản vào người, vì sao? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Còn mình, khi bước qua độ tuổi 27, bản thân lại không biết nhiều cách khiến tiền đẻ ra tiền, mong muốn có sự ổn định nhiều hơn, thì mình chơi tài chính theo kiểu khác.

Quan trọng nhất là phải ý thức được bản thân mình đang ở đâu, có khả năng điều khiển tài chính như thế nào. Rồi sau đó hãy quyết định xem mình nên lựa chọn mua nhà hay thuê nhà, lựa chọn đầu tư như thế nào để thích hợp với điều mà bạn thấy là tương thích nhất.

Về vấn đề mua nhà trả góp, hay tiết kiệm đủ rồi mới mua, thì Nhi có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ khác hay không?

Thật ra mình nghĩ, để trả lời được câu hỏi nên mua nhà trả góp hay tiết kiệm đủ rồi mới mua? Thì mình nghĩ rằng bạn cần phải xác định được 2 vấn đề:

- Bạn cần căn nhà như thế nào, rộng bao nhiêu là đủ?

- Khả năng tài chính của bạn hiện tại và tương lai sẽ thế nào?

Bỏ gần 2 tỷ mua đứt căn nhà ở tuổi 28: Mua nhà với mình là đang mua tiêu sản vào người, vì sao? - Ảnh 3.

Nếu bạn xác định mua nhà chỉ để ở, mình nghĩ việc trả góp sẽ khả quan khi bạn có nhu cầu, và khả năng tài chính khi đó chỉ đủ để bạn thanh toán nợ và lãi theo hàng tháng. Hiện nay, rất nhiều ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi. Đây sẽ là con đường nhanh nhất để bạn sở hữu được một ngôi nhà. Nhưng việc xử lý tài chính khi này, đòi hỏi bạn phải hết sức cẩn thận.

Tuy nhiên, nếu bạn xác định đầu tư, tư duy của bạn phải đủ. Không ai bước vào cuộc chơi đầu tư bằng cách tiết kiệm đủ tiền rồi mới mua cả. Đợi tiết kiệm đủ chắc giá bất động sản cũng cao ngất ngưởng rồi.

Mình không phải chuyên gia, thế nên đây là góc nhìn của mình. Mình không muốn đưa ra lời khuyên quá cụ thể, vì nó sẽ không ứng dụng được trong mọi trường hợp. Lựa chọn thế nào phụ thuộc vào tư duy của mỗi người thôi.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/bo-gan-2-ty-mua-dut-can-nha-o-tuoi-28-mua-nha-voi-minh-la-dang-mua-tieu-san-vao-nguoi-vi-sao-20220509233950317.chn

Theo MINT

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên