TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ GTVT thông tin về đề xuất nâng đời sân bay Liên Khương của UBND tỉnh Lâm Đồng

11-04-2022 - 14:46 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ GTVT thông tin về đề xuất nâng đời sân bay Liên Khương của UBND tỉnh Lâm Đồng

Theo quy hoạch, cảng hàng không Liên Khương giai đoạn đến năm 2030 được quy hoạch là sân bay quốc tế, cấp sân bay 4E, công suất 5 triệu hành khách/năm.

Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã có công văn gửi UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan đến đề xuất chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Liên Khương theo phương thức PPP.

Cụ thể, quy hoạch cảng hàng không Liên Khương giai đoạn đến năm 2015, định hướng đến năm 2025 được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt tại Quyết định số 1375/QĐ-BGTVT ngày 27/6/2006. Theo đó, cảng hàng không Liên Khương được quy hoạch cấp sân bay 4D, giai đoạn đến năm 2015 đạt công suất khoảng 1 triệu hành khách/năm; giai đoạn đến năm 2025 đạt công suất 2,6 triệu hành khách/năm.

Mới đây, triển khai Luật Quy hoạch, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức lập và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 20501.

Theo nội dung quy hoạch, cảng hàng không Liên Khương giai đoạn đến năm 2030 được quy hoạch là sân bay quốc tế, cấp sân bay 4E, công suất 5 triệu hành khách/năm; tầm nhìn đến năm 2050 đạt công suất khoảng 7 triệu hành khách/năm.

Bộ Giao thông Vận tải đã giao Cục Hàng không Việt Nam tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch sân bay Liên Khương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công tác lập điều chỉnh quy hoạch để làm cơ sở triển khai thực hiện. Dự kiến, Cục Hàng không Việt Nam hoàn thiện và trình Bộ Giao thông Vận tải trong quý IV/2022.

Trước đó, hồi giữa tháng 3/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất chủ trương đầu tư nâng cấp CHK Liên Khương từ cấp 4D thành cấp 4E, công suất đến năm 2030 là 5 triệu hành khách/năm và đầu tư hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ đồng bộ. Trong đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đề xuất huy động 100% nguồn vốn của nhà đầu tư theo phương thức PPP.

Đối với đề xuất này, Bộ Giao thông Vận tải thông tin, hiện nay, quy hoạch cảng hàng không Liên Khương vẫn tiếp tục được thực hiện theo Quyết định số 1375 của Bộ Giao thông Vận tải, trong đó xác định cảng hàng không Liên Khương là sân bay nội địa, cấp sân bay 4D.

Theo Nghị định số 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay quy định doanh nghiệp cảng hàng không có trách nhiệm đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng các công trình thiết yếu của cảng hàng không. Trường hợp doanh nghiệp cảng hàng không không có khả năng đầu tư theo kế hoạch phát triển cảng được phê duyệt, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất, kêu gọi hình thức đầu tư phù hợp theo quy định của pháp luật.

Bộ Giao thông Vận tải cho hay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) với vai trò là doanh nghiệp cảng hàng không đang quản lý, khai thác sân bay Liên Khương. ACV dự kiến bố trí nguồn lực đầu tư mở rộng cảng hàng không Liên Khương bao gồm: xây dựng nhà ga hàng hóa tại trong giai đoạn 2021-2025; xây dựng nhà ga hành khách công suất 5 triệu hành khách/năm giai đoạn sau năm 2025.

Trước nhu cầu lớn về nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông nói chung và hàng không nói riêng, Bộ Giao thông Vận tải đã nghiên cứu, đề xuất định hướng huy động nguồn vốn xã hội đầu tư đối với từng nhóm cảng hàng không trong hệ thống cảng hàng không của Việt Nam.

Trong đó, cảng hàng không Liên Khương được đề xuất trong nhóm các sân bay có công suất quy hoạch đến năm 2030 lớn hơn 5 triệu hành khách/năm, có tiềm năng phát triển và khả năng thu hút các nhà đầu tư.

Các cảng hàng không thuộc nhóm này được đề xuất định hướng chuyển giao tài sản kết cấu hạ tầng cho địa phương để chủ động huy động nguồn lực đầu tư phát triển cảng theo hình thức đối tác PPP, trong đó có sử dụng tài sản kết cấu hạ tầng hiện hữu để tham gia dự án.

Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ: "Sau khi bảo đảm đầy đủ các điều kiện về Quy hoạch, Đề án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND tỉnh Lâm Đồng chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, triển khai các thủ tục theo quy định để tổ chức huy động nguồn lực đầu tư phát triển sân bay Liên Khương".

Cảng hàng không Liên Khương có cấp sân bay 4D, kết cấu hạ tầng chính bao gồm 01 đường cất hạ cánh kích thước 3.250m x 45m, sân đỗ máy bay đáp ứng 8 vị trí đỗ tàu bay code C; nhà ga hành khách có công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa đáp ứng công suất khoảng 3.000 tấn/năm.

Hiện, có 5 hãng hàng không nội địa (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airway, Vietravel Airlines) và một số hãng hàng không quốc tế đang khai thác các đường bay thường lệ đi/đến sân bay Liên Khương.

Sản lượng hành khách thông qua sân bay Liên Khương trong năm 2019 đạt khoảng 2 triệu hành khách, 7.394 tấn hàng hóa. Năm 2020 đạt 1,741 triệu hành khách, 5.595 tấn hàng hóa. Năm 2021 đạt khoảng 0,952 triệu hành khách, 3.557 tấn hàng hóa.

https://cafef.vn/bo-gtvt-thong-tin-ve-de-xuat-nang-doi-san-bay-lien-khuong-cua-ubnd-tinh-lam-dong-20220411144630617.chn

Hà Trần

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên